Đức thu hồi búp bê Trung Quốc để bảo vệ người tiêu dùng

(NTD) - Tất cả sản phẩm đồ chơi búp bê do Trung Quốc đều chứa những hóa chất độc hại vượt mức cho phép có thể gây ung thư, biến đổi giới tính ở trẻ.

nguoitieudung_do choi trung quoc 1

Sản phẩm đồ chơi búp bê Trung Quốc thứ nhất bị thu hồi. Ảnh: Europa.

Theo danh mục các sản phẩm bị thu hồi  RAPEX của Consumer of EU, giới chức Đức đang tiến hành thu hồi các sản phẩm đồ chơi búp bê nhựa do Trung Quốc sản xuất để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Các sản phẩm bị thu hồi đều thuộc danh mục đồ chơi 86000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Sản phẩm đồ chơi búp bê nhựa thứa nhất mang nhãn hiệu Jin Jian với tên sản phẩm là Clever Baby's. Theo báo cáo, mã vạch của sản phẩm là 1114004914 với số model là no: 3326. Giới chức cho hay sản phẩm gồm một búp bê nhựa, quần xanh, áo, mũ và yếm. Chúng được đặt trong một hộp các tông với nhựa trong suốt.

Các cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức cho biết nguyên nhân thu hồi sản phẩm vì chúng có chứa hóa chất DEHP, với nồng độ 9,1% so với trọng lượng. 

nguoitieudung_do choi trung quoc 4

Bao bì đựng đồ chơi búp bê Clever Baby's. Ảnh: Europa.

Sản phẩm búp bê Trung Quốc thứ hai bị thu hồi mang nhãn hiệu  với tên Baby Lovely. Số model là XMY8038 với mã vạch là 1114005014. Theo báo cáo, sản phẩm này được hoạt động bằng pin và đóng gói trong các thùng các tông với nhựa trong suốt. Nguyên nhân thu hồi các sản phẩm cũng là do chúng chứa chất DEHP với nồng độ vượt mức cho phép, với 10,1% so với trọng lượng.

nguoitieudung_do choi trung quoc 2

Đồ chơi búp bê Xin Ming Yue do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Europa.

Theo quy định của REACH, chất hóa học DEHP, DBP và BBP là những chất bị cấm trong tất cả các sản phẩm đồ chơi và chăm sóc trẻ em.

Giới chuyên môn cho hay phthalates theo đường tiêu hóa vào cơ thể người làm rối loạn hoạt động của các tuyến nội tiết. Bé gái bị nhiễm phthalates sẽ dậy thì sớm trước tuổi. Chất DEHP (Diethylhexyl phthalate) có khả năng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị teo lại. Những phụ nữ bị nhiễm Phthalates trong máu cao, nếu sinh con trai, em bé sẽ bị bất thường ở cơ quan sinh dục. Ví dụ: tinh hoàn và bộ phận sinh dục nhỏ, khoảng cách giữa cơ quan sinh dục và hậu môn ngắn hơn bình thường.... DEHP còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong. Chất Diethylhexyl phthalate là một chất gây ung thư.

nguoitieudung_do choi trung quoc 3
Hộp đựng đồ chơi búp bê. Ảnh: Europa.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ