EU đưa ra điều luật mới cho thị trường thịt nhập khẩu

(NTD) - Giống như MỸ, Liên minh châu Âu mới đây đưa ra điều luật mới đối với thị trường các mặt hàng thịt chưa qua chế biến.

Theo Food Safety News, sau gần một thập kỷ Liên minh Châu Âu bị ảnh hưởng bởi điều luật COOL của Mỹ, không cho phép tiêu thụ các sản phẩm thị đóng gói chưa qua chế biến biến. Nay điều luật này cũng được khối Liên Minh châu Âu đưa vào áp dụng. Kể từ ngày 01/04/2015, các sản phẩm thịt chưa qua chế biến, đông lạnh bày bán hợp pháp gồm: thịt dê, bò, cừu, lợn, gia cầm... sẽ áp dụng điều luật mới này.

Mỹ cũng là quốc gia đưa ra điều luật tương tự nhưng luôn chịu sức ép từ tòa án của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Vào tháng 10/2014, lần thứ 3 từ năm 2011 Mỹ có kháng nghị trên cơ sở điều luật COOL đối với các sản phẩm thị bò, thịt lợn vi phạm hiệp ước WTO từ châu Âu, Mỹ đệ đơn khiếu nại, kêu gọi phán quyết gây bất lợi cho châu Âu từ tòa án WTO.

COOLabel_406x250

 Nghị viện Châu ÂU kêu gọi việc bắt buộc ghi rõ nguồn gốc, cơ sở chăn nuôi, chế biến đối với tất cả các loại thịt. Ảnh: Food Safety News.

Sau khi đưa ra quy định COOL, Mỹ cho rằng nhiều vết cắt từ các bắp thịt có thể là không phải vết giết mổ gây ra, có thể do bị thương... Vì thế nhiều nước trong khối Liên Minh quyết định ghi rõ nguồn gốc giết mổ, cơ sở đóng gói chi tiết nhất để có thể bày bán trên thị trường nước này. Theo một phân tích pháp lý của công ty luật Mayer Brown, cơ quan phúc thẩm của WTO cho rằng, những quy định trong điều luật COOL của Mỹ vi phạm Hiệp định về rào cản kỹ thuật trong thương mại (Hiệp định TBT) và quy định  này của mỹ cũng không hề được áp dụng ở hầu hết các nước thuộc WTO. 

Mặc dù Bộ Nông nghiệp Mỹ đã có những quyết định sử đổi, nhưng vẫn còn có những quy định gây bất lwoij cho những nước xuất khẩu thịt sang thị trường này: Canada, Mexico...

Điều luật mới này tại Châu Âu tuy không có những khó khăn như luật COOl ở Mỹ nhưng cũng có những mở rộng nhất định. Nghị viện Châu Âu kêu gọi việc bắt buộc ghi rõ nguồn gốc, cơ sở chăn nuôi, chế biến đối với tất cả các loại thịt. Tuy việc này sẽ có những khó khăn nhất định nhưng qua khảo sát của Ủy ban châu Âu, 90% người tiêu dùng ủng hộ điều luật mới này.

Nghị viện Châu Âu đưa ra lý do đưa ra điều luật mới này do lo ngại bùng phát dịch E. coli. Năm 2011, E. coli O104 bùng phát ở Bắc Âu, năm 2013, vụ bê bối thịt ngựa xảy ra nghiêm trọng...

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài