Facebook: Dùng trí tuệ nhân tạo nhận dạng người có ý định tự tử được không?

(NTD) - Ngày 28/11, trang mạng xã hội Facebook nổi tiếng cho biết sẽ đẩy mạnh sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để nhận dạng những thành viên của trang mạng này có ý định tự tử. Trước đây, Facebook cũng đã thành công trong sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để nhận dạng người.

Theo lãnh đạo Facebook, phần mềm này sẽ tự động dò tìm những manh mối từ các bài đăng hoặc thậm chí những video trên ứng dụng Facebook Live để tìm kiếm dấu hiệu người sử dụng Facebook muốn tự tử, sau đó sẽ báo cho các nhân viên quản lý của Facebook và những tổ chức hỗ trợ đặc biệt đề ngăn chặn ý định tiêu cực này. 

Ông Guy Rosen - Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook, cho hay phần mềm này sử dụng công nghệ nhận biết thái độ để hỗ trợ nhận dạng các bài viết và các video cho thấy người nào đó có ý định tự tử. Dấu hiệu để nhận biết những người có ý định từ giã cõi đời thậm chí thông qua các tin nhắn phản hồi khi họ trả lời những câu hỏi của bạn bè, chẳng hạn như câu hỏi "bạn có vấn đề gì không?", “bạn có buồn giận gì ai không?... 

Facebook1a
 

Facebook1b

Facebook1c
Facebook đang thí nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo nhận dạng người có ý định tự tử (Ảnh: Reuters)

Được biết, Facebook đã từng có những công cụ cho phép những thành viên của trang mạng này báo cho các nhân viên quản lý trong trường hợp phát hiện một thành viên có ý định tự làm hại mình. Tuy nhiên, phần mềm trí tuệ nhân tạo mới này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý, thậm chí phát hiện các dấu hiệu mà bạn bè có thể không để ý tới. 

Với thành công đó, Facebook đang nỗ lực đưa công nghệ mới này ra ngoài nước Mỹ, tiến tới được ứng dụng khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Liên minh châu Âu (EU) - nơi việc sử dụng dữ liệu phải gắn với những quy định nghiêm ngặt. Từ hơn 10 năm qua, Facebook đã hợp tác với các tổ chức sức khỏe tâm thần nhằm tìm ra những phương thức phát hiện dấu hiệu người sử dụng có ý định tự tử, từ đó có biện pháp ứng phó kịp thời.

Phát minh phần mềm mới của Facebook sẽ thiết thực giúp các chuyên gia của họ phát hiện ra những trường hợp muốn tự tử để kịp thời ngăn chặn, sẽ cứu sống được rất nhiều người trên thế giới đang có ý định điên rồ muốn chết.

                                                                                                                                                  Khánh Phương