Fan Việt: Đừng gọi chúng tôi là “trẻ trâu”

(NTD) - Không biết từ bao giờ, những thế hệ 8x, đặc biệt là 9x luôn trở thành “cái gai” trong mắt người lớn khi thể hiện tình cảm của mình đối với thần tượng. Họ bị chỉ trích từ hành động, tư duy tới cảm xúc, vốn là thứ thiết yếu của con người. Khi họ khóc, cười, hô vang tên thần tượng cũng phải “dè chừng” những người xung quanh để tránh bị mang tiếng “phản cảm”.

38
 
39
Fan Việt Hương đã ở lại đến cuối chương trình dù trời mưa lớn để ủng hộ thần tượng.

Sự kiện các bạn trẻ tại sân vận động Nguyễn Du bật khóc khi 365 trình diễn ca khúc cuối cùng trước lúc tan rã trở thành đề tài bàn tán của dư luận khiến nhiều người “sục sôi”. Hay gần đây nhất, khi thấy fan của Sơn Tùng, Minh Hằng “đội mưa” chờ xem thần tượng biểu diễn trong chương trình “Hành trình kết nối yêu thương” tại sân vận động Quân khu 7, nhiều người cười mỉa mai nói: “Ở nhà trời mưa bảo chúng nó chạy đi lấy quần áo chắc gì chúng nó đã đi mà ngồi đây chầu chực chỉ để xem một bài hát.” Câu nói ấy ngay lập tức khiến dư luận xôn xao bởi những lời đánh giá vô cùng thiển cận. Tại sao những người lớn lại có thể thốt ra một lời so sánh không mấy liên quan như vậy? Hay khi thấy các fan khóc vì thần tượng, họ liền nhận xét: “Bọn này rảnh thật. Bố mẹ sinh ra không làm được gì mà đã khóc vì những kẻ không đâu. Ăn ở không nên thế”. Câu nói ấy thể hiện cái tôi cá nhân, bất cần thấu hiểu cảm giác của những người xung quanh. Mỗi nhà mỗi cảnh, gia đình, công việc, xã hội, đam mê... là những trường phái tách biệt và độc lập. Vì thế không thể đánh đồng chuyện gia đình, bố mẹ, và thần tượng. Tình cảm cũng có năm bảy loại, vì thế đối với các fan, yêu thương thần tượng là một trường phái riêng biệt, không thể so sánh với mọi thứ tình cảm khác.

40
Hình ảnh các fan trẻ chờ thần tượng xuất hiện.

Người lớn đôi khi cũng rơi bước mắt khi xem một bộ phim Hàn Quốc hay tức tối khi đội bóng yêu thích của mình bị thua cuộc thì tại sao lại lên án các thế hệ trẻ khi họ khóc vì thần tượng của mình? Ngày ấy, các thế hệ đi trước vẫn lén dành tiền ăn sáng mua hình thần tượng hay mua vé xem kịch, thậm chí là bị đánh đòn vì trốn học chỉ để xem Thanh Nga hát cải lương thì giờ đây sao lại lên án các bạn trẻ khi họ khóc vì thần tượng của họ? Có phải chúng ta đang khắt khe với cuộc sống của chính mình quá hay không? Mọi thứ tình cảm dù có là gì thì xét cho cùng nó vẫn xuất phát từ cảm xúc rất tự nhiên và chân thật. Nếu thứ tình cảm ấy không làm ảnh hưởng đến một cá nhân, đơn vị nào thì sao lại bị cho là sai trái?

Đúng là có những hiện tượng thái quá của giới trẻ hiện nay. Chẳng hạn như hôn ghế mà ngôi sao của mình vừa đặt mông lên đấy, đòi trao thân cho thần tượng, sẵn sàng bỏ cái giá trị con người mà cha mẹ sinh ra để làm “tôi mọi” cho thần tượng nếu được. Nhưng đó chỉ là số ít chứ không phải tiêu biểu, và họ cũng chỉ thể hiện cảm xúc nhất thời, như những kẻ say rượu huênh hoang trên bàn nhậu, rồi hôm sau quên hết. Còn những người không làm điều đó thì sao phải mang tiếng?

37
Sơn Tùng - nghệ sĩ đang sở hữu một lượng fan hùng hậu ở khắp các tỉnh thành.

Trong xã hội luôn có những người đang sống rất thờ ơ, nhạt nhẽo và vô cảm. Vì thế, chúng ta không cần quá “khó khăn” với nhau để cuộc sống này thêm vui vẻ. Ai ai cũng đều có quyền được tôn trọng, quyền được thể hiện cảm xúc. Mà cảm xúc là thứ thuộc về lý trí, là một phần tình cảm của cá nhân mỗi người nên càng không được áp đặt và gượng ép. Hãy nhìn thử các đại nhạc hội của nước ngoài, người ta cuồng lên như thế nào. Hay sự kiện ban nhạc Modern Talking biểu diễn 2 đêm tại Hà Nội vừa qua, với giá vé từ 1-6 triệu đồng, vé chợ đen lên đến 15 triệu đồng, mà thế hệ 7x-8x vẫn sẵn sàng bỏ tiền chợ để mua, lấp kín Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, chỉ để được gặp thần tượng sau mấy chục năm chờ đợi của mình.

Mỗi thời điểm, mỗi thế hệ sẽ có những cách giải trí khác nhau. Các bạn trẻ không thể ép người lớn nghe nhạc hiphop và ngược lại, người lớn không thể bắt các bạn trẻ nghe nhạc tiền chiến, cải lương, hát bội... nếu các em không thích. Điều đó đi ngược lại với quy luật tự nhiên của con người và xã hội. Xin đừng lên án các bạn trẻ, đừng gọi fan là “trẻ trâu” vì đó là cả một sự xúc phạm về tinh thần và nhân cách.

Vương Huy Khôi. Ảnh: sưu tầm

NTD So 77 (284)_Page_29