FBI giải mã cái đầu người xác ướp 4.000 năm tuổi

(NTD) - Sau nhiều tháng tìm lời giải, ngày 10/4, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã giải mã được về danh tính một cái đầu người xác ướp bí ẩn 4.000 năm tuổi. Tin này gây sốc cho giới khảo cổ học thế giới.

 

Kể từ năm 1915, các nhà khảo cổ học đã vô cùng bối rối khi phát hiện một thủ cấp xác ướp bên trong góc của ngôi mộ cổ bị đột nhập tại nghĩa địa Deir el-Bersha, Ai Cập. Mặc dù xác định được ngôi mộ thuộc về một thống sứ có tên Djehutynakht và vợ của ông ta nhưng các sử gia vẫn chưa thể tìm được lời giải về chiếc đầu người.

Từ năm 1920 đến ngay, toàn bộ những di vật bên trong ngôi mộ ở Deir el-Bersha đều được chuyển đến lưu trữ tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật Boston (MFA) ở Hoa Kỳ. Bỏ ra nhiều tháng nghiên cứu, sau gần 100 năm, các khoa học gia FBI đã tìm được lời giải về chiếc thủ cấp xác ướp.

FBISkull1
Chiếc đầu người xác ướp mà các khoa học gia FBI đang nghiên cứu nguồn gốc (Ảnh: CNN)

Về kết quả nghiên cứu, FBI đã đăng trên tạp chí Genes (số ra tháng 3), nội dung cho biết đó là thủ cấp của một nam giới. Đài CNN cho biết FBI đã phát triển kỹ thuật để khôi phục những ADN đã phân rã. Và dựa trên ADN từ chiếc răng của thủ cấp 4.000 năm tuổi, FBI xác định đó là một phần xác ướp thuộc về chính thống sứ Djehutynakht.

Odile Loreille - nhà nghiên cứu sinh học tại FBI, đã khoan vào một chiếc răng trong chiếc đầu người xác ướp, thu thập thành phần dạng bột trong đó và hòa chúng vào dung dịch hóa học hòa tan. Rồi ông đưa dung dịch này vào máy sao chép ADN để lấy kết quả.

FBISkull2
Ngôi mộ nơi phát hiện ra đầu người xác ướp (Ảnh: CNN)

Từ kết quả này, CNN dẫn lời một quan chức tại FBI cho biết họ đang nỗ lực để hình thành phương pháp giải quyết các vụ án hình sự cần sử dụng di vật trong lịch sử. Và FBI hy vọng sẽ thành công.

                                                                                                                                                                      Thủy Tiên