FDA công bố nguyên nhân hàng đầu thu hồi sản phẩm

(NTD) - Chất dị ứng không được ghi trên bao bì là nguyên nhân hàng đầu khiến FDA thu hồi hàng loạt sản phẩm thực phẩm. Các loại sản phẩm liên quan nhiều nhất là: trứng, sữa. cá, hải sản, lúa mì, đậu phộng, đậu nành...

Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang sử dụng phương thức tiếp cận 3 định hướng để giảm thiểu những nguyên nhân hàng đầu trong việc thu hồi thực phẩm: chất dị ứng không được ghi trên bao bì. Các loại thực phẩm như trứng, cá, các loại hải sản, sữa, lúa mì, đậu phộng va đậu nành có thể gây dị ứng nghiêm trọng đối với người tiêu dùng. Các nhà nghiên cứu cho biết, thậm chí chúng có thể đe dọa tính mạng của nạn nhân.

Hải sản, trứng, sữa, ngũ cốc có thẻ gây dị ứng thực phẩm. Ảnh minh họa.

Hải sản, trứng, sữa, ngũ cốc có thẻ gây dị ứng thực phẩm. Ảnh minh họa

Các cơ quan chức năng cho rằng, những nhà sản xuất có thể cải thiện quy trình in bao bì và giảm thiểu vấn đề dị ứng thực phẩm bởi các chất gây dị ứng không ghi trong nhãn sản phẩm bằng việc tìm hiểu nguồn gốc của các bao bì in lỗi. Ngoài ra, họ nhận định người tiêu dùng nên đóng góp ý kiến, làm việc với các nhà sản xuất để họ đưa ra thị trường các sản phẩm tốt nhất và tìm ra cách để kiểm tra các chất gây dị ứng trong sản phẩm.

Theo luật liên bang và quy định của FDA, nhà sản xuất phải ghi các thành phần gây dị ứng thực phẩm lên bao bì sản phẩm. Bên cạnh việc FDA thu hồi những sản phẩm có bao bì lỗi, phần lớn các công ty sẽ tự nguyện thu hồi các sản phẩm vi phạm các quy định của họ.

Theo Tiến sỹ Steven Gendel, điều phối viên về quản lý chất gây dị ứng thực phẩm của FDA, các đơn khiếu nại của người tiêu góp phần quan trọng vào việc đánh giá chất lượng sản phẩm. Dựa vào đó, FDA có thể đưa ra các phương án, hành động thích hợp để xử lý.

Trong thời gian từ giữa 9/2009 đến 9/2012, một phần ba các loại thực phẩm được thông báo cho FDA về nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đều liên quan đến chất dị ứng không khai báo. Danh sách các loại thực phẩm thường xuyên bị khiếu nại bao gồm: sản phẩm bánh mì, đồ ăn nhẹ, kẹo, sản phẩm từ sữa và các loại nước chấm như sốt trộn salad, nước sốt và nước thịt. Các chất gây dị ứng thường gặp nhất trong sản phẩm từ sữa, lúa mì và đậu nành.

Một trong những thủ phạm gây dị ứng nhiều nhất là socola đen. Nhà sản xuất thường không ghi thành phần sữa lên bao bì của các thanh sô cô la đen hay kẹo. Thậm chí, một số trường hợp họ ghi trên bao bì rằng đây là sản phẩm không có sữa hay sản phẩm cho người ăn chay.

Nhiều vấn đề nảy sinh do việc sử dụng các bao bì sai. Nhà sản xuất đóng gói các sản phẩm tương tự trong những bao bì giống nhau, trong khi chúng chứa các thành phần khác biệt. Ngoài ra, các vấn đề khác có liên quan đến việc sử dụng các công nghệ mới (như tin học) trong sản xuất. Các nhà sản xuất cần nâng cao nhận thức và điều chỉnh máy móc để giải quyết vấn đề này.

Mark Ross,Tiến sỹ hóa học của FDA, cho biết, xét nghiệm miễn dịch liên kết enzym (ELISA) là cách kiểm tra chất gây dị ứng phổ biến nhất bởi giá thành rẻ và cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên phương pháp này có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính sai và không thể phát hiện ra các chất gây dị ứng tương tự nhau.

Các nhà nghiên cứu FDA đang phát triển một phương pháp thử nghiệm chất gây dị ứng. Đây là phương pháp sử dụng hiệu quả phép trắc phổ để phân tích chất gây dị ứng. Tiến sỹ Ross nói: "Nếu chúng ta cần phân tích một chất gây dị ứng thực phẩm từ đậu phộng, kết quả giúp chúng ta có thể phát hiện và phân biệt 11 loại protein gây dị ứng khác nhau trong khối phổ của đậu phộng". Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu của FDA cũng đang phát triển các phương pháp phát hiện các chất gây dị ứng của cá và động vật giáp xác dựa trên phân tích ADN.

Thu Hoài