Găng tay bảo hộ Trung Quốc gây nguy hại cho người tiêu dùng

(NTD) - Cơ quan chức năng Đức tiến hành thu hồi găng tay bảo hộ lao động sản xuất tại Trung Quốc có chứa Crom vượt mức cho phép.

Giới chức trách Đức tiến hành thu hồi găng tay bảo hộ lao động có chứa chất độc hại gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, theo danh sách các sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Europa Consumers.

Găng tay bảo hộ mang nhãn hiêu: Dunlop, OX-ON, Covalliero, mã vạch lần lượt: 8715349601093, 5701952066179, 4018653097205, sản xuất tại Trung Quốc. Sản phẩm có màu vàng, màu be, đầu ngón tay có bọc lớp cao su. Bên trong có lớp lót vải mềm, đàn hồi. Sản phẩm đóng gói, in đầy đủ các thông tin trên trên nhãn. Qua quá trình kiểm tra cơ quan chức năng cho biết họ đã đo được lượng Crom có trong nguyên liệu da làm găng tay vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần (giá trị đo được lên đến 115 mg / kg; 34,3 mg / kg).  

2015-w11_17561-2f

Thu hồi găng tay bảo hộ lao động có chứa chất độc hại gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Ảnh: Europa Consumers.

Crom và các hợp chất của crom chủ yếu gây các bệnh ngoài da. Bề mặt da là bộ phận dễ bị ảnh hưởng. Niêm mạc mũi dễ bị loét. Phần sụn của vách mũi dễ bị thủng. Khi da tiếp xúc trực tiếp vào dung dịch Cr(VI), chỗ tiếp xúc dễ bị nổi phồng và loét sâu, có thể bị loét đến xương. Khi Cr(VI) xâm nhập vào cơ thể qua da, nó kết hợp với prôtêin tạo thành phản ứng kháng nguyên. Kháng thể gây hiện tượng dị ứng, bệnh tái phát. Khi tiếp xúc trở lại, bệnh sẽ tiến triển nếu không được cách ly và sẽ trở thành tràm hoá.

 Khi Crom xâm nhập theo đường hô hấp dễ dẫn tới bệnh viêm yết hầu, viêm phế quản, viêm thanh quản do niêm mạc bị kích thích (sinh ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi. Khi ở dạng CrO3 hơi, hoá chất này gây bỏng nghiêm trọng cho hệ thống hô hấp của người bị thấm nhiễm. Nhiễm độc Crom có thể bị ung thư phổi, ung thư gan, loét da, viêm da tiếp xúc, xuất hiện mụn cơm, viêm gan, thủng vách ngăn giữa hai lá mía, ung thư phổi, viêm thận, đau răng, tiêu hoá kém, gây độc cho hệ thần kinh và tim

Tuy cơ quan chức năng chưa tiếp nhận bất kỳ tai nạn hay ảnh hưởng lớn nào xảy ra do sử dụng sản phẩm, nhưng họ khuyến cáo người tiêu dùng dừng việc sử dụng sản phẩm trên.

Sản phẩm trên đã không tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu về độ an toàn của các sản phẩm bảo hộ. Nhà chức trách khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm bảo hộ lao động, đặc biệt là các sản phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài