Gặp Việt kiều giúp hàng nghìn người Việt thay đổi ý thức sống tại chung cư

(NTD) – Anh Dũng và nhóm HH4 TÂM – THIỆN – NGUYỆN vẫn đang góp phần xây dựng lối sống văn minh tại Cộng đồng cư dân HH Linh Đàm và nâng cao ý thức bộ phận người Việt đã, đang và sẽ sống ở chung cư.

Trong khoảng thời gian qua, tổ hợp dự án nhà thương mại giá rẻ mang tên HH của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản (Công ty xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên) tại ô đất CC6, khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) với 4 khối HH1, HH2, HH3 và HH4, gồm 12 tòa nhà đã trở thành một trong những tâm điểm “bê bối” của thị trường bất động sản. Nhiều người gọi đây là “Tổ hợp lò bát quái” vì ngay khi mới bàn giao tòa HH4, dư luận được dịp chứng kiến nhiều cuộc “phanh phui” về chất lượng xây dựng cũng như công tác phòng cháy chữa cháy với nỗi lo mật độ dân cư đông.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Người Tiêu Dùng với nhiều cư dân sống tại đây, họ khẳng định, họ chưa bao giờ “mơ” đến việc có nhà ở Hà Nội cho đến khi tổ hợp HH xuất hiện với sự “mở cửa” của ngân hàng nhà nước với gói vay 30.000 tỷ.

Bên cạnh công tác quản lý của lực lượng chức năng địa phương, ban quản lý tòa nhà (BQL), sự ổn định của những cư dân HH4 – khối đầu tiên được bàn giao với 3 tòa HH4A, HH4B và HH4C không thể không kể đến những đóng góp lớn của các thành viên HH4 TÂM – THIỆN – NGUYỆN, trong đó, người đứng đầu là anh Nguyễn Phú Dũng.

nguoitieudung 3
Anh Nguyễn Phú Dũng. Ảnh: PV

 Sử dụng kinh nghiệm nói tiếng Việt 5 năm để nâng cao nhận thức cho người Việt

Anh Nguyễn Phú Dũng là một cư dân tại tòa HH4B. Người đàn ông mới bước vào tuổi tứ tuần cho biết, cuộc sống và mọi kỷ niệm trưởng thành của anh đều gắn bó với đất nước Thụy Sỹ nhưng anh vẫn quyết lựa chọn trở lại quê hương Việt Nam. Vợ chồng anh đã lựa chọn một căn hộ chung cư tại tổ hợp HH để ổn định cuộc sống nơi đây.

nguoitieudung 1
 
nguoitieudung 2
Anh Dũng đến từng nhà để phát tờ hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ và chia sẻ mục tiêu xây dựng cộng đồng văn minh, mọi người cùng nâng cao ý thức. Ảnh: PV

 Anh chia sẻ, hồi mới chuyển về nhà mới, bản thân anh và rất nhiều anh em trong nhóm HH4 TÂM – THIỆN – NGUYỆN gặp rất nhiều vấn đề bức xúc. Ví dụ như một số gia đình mở nhạc to vào ban đêm, mất vệ sinh chung…, đặc biệt là tình trạng để xe “vô tội vạ” ở dưới hầm.

Mỗi tòa nhà chỉ có một tầng hầm để xe, trong khi đó, riêng mỗi tòa HH4 đã có 35 tầng, mỗi sàn gồm 20 căn hộ. Một số cư dân không có ý thức đã để xe không đúng vị trí như bảng chỉ dẫn, khóa cổ hay càng xe, để xe giữa lối đi lại…khiến những cư dân khác gặp rất nhiều khó khăn và bức xúc trong việc để xe. Anh Tuấn, một bảo vệ tòa nhà khẳng định, BQL mất rất nhiều thời gian để sắp xếp lại.

Trước thực trạng đó, anh Nguyễn Phú Dũng đã đứng lên kêu gọi những cá nhân có tinh thần tập thể, kết hợp với BQL xây dựng nhóm để hướng dẫn, hành động nâng cao ý thức mỗi cư dân.

nguoitieudung 9
Một chiếc xe máy bị “phạt” vì để sai quy định. Ảnh: Facebook.

“Chúng tôi, gồm mười mấy anh em, có hôm 17, 18 người cùng bảo vệ của BQL đi từng nhà của 3 tòa HH4 để thông báo và hướng dẫn cư dân để xe đúng nơi quy định, nâng cao ý thức vì cộng đồng chung. Nếu xe nào vi phạm, đội chúng tôi sẽ viết phấn lên yên xe với mục đích để người dân có ý thức hơn và muốn mọi người đỡ vất cả chuyện lấy xe dưới hầm. Chúng tôi muốn đây là khu dân cư văn minh hơn nên quyết định đánh thức tiềm thức của người Việt. Thực ra, nhiều người không để ý, cẩu thả hoặc lười, đôi khi là vô tâm chứ không cố tình để xe bừa bãi, gây khó chịu cho người khác. Nếu mình đánh vào tiềm thức thì người ra nhận ra ngay”, anh Dũng chia sẻ.

nguoitieudung 6Hầm đỗ xe ở HH4 trước và sau khi nâng cao ý thức người dân. Ảnh: PV

nguoitieudung 8

Hầm đỗ xe ở HH4 trước và sau khi nâng cao ý thức người dân. Ảnh: PV

Trước khi quyết định thực hiện “hình phạt” này, đội đã bàn với nhau rất nhiều lựa chọn. Đội cùng BQL quyết định, đây là cách xử lý nhẹ nhàng nhất, văn minh nhất. Nhưng đối với người bị viết phấn, họ sẽ cảm thấy vô cùng nặng nề vì yên xe giống như biển quảng cáo cá nhân.

Sự ủng hộ của những cư dân văn minh

Đa số cư dân đều tỏ ra đồng tình trong việc xây dựng cộng đồng chung, xây dựng nếp sống văn minh ở nhà chung cư vì đa phần cư dân là thế hệ trẻ, thuộc lực lượng lao động trí thức. Như anh Hoàng Dương – cư dân tòa HH4C cho biết: “Trước khi mua nhà vợ chồng tôi rất phân vân về tình hình để xe dưới hầm vì chỉ có một hầm để xe trong khi nhu cầu lại rất lớn. Hồi mới về ở, tôi bức xúc lắm vì nhiều xe để ngay giữa lối đi khiến tôi thường xuyên đi làm muộn giờ. Sau khi đội anh Dũng cùng 2 anh bảo vệ tòa nhà “giở hình phạt viết phấn”, tôi lấy xe nhanh hơn hẳn. Tôi cũng thấy mọi người ý thức hơn”.

Hay như chị Lê Hoa – cư dân tòa HH4A chia sẻ với nụ cười: “Một lần tôi bị viết phấn lên yên xe vì để sai chỗ quy định. Lúc đầu tôi bực vì không ai có quyền viết lên yên xe của tôi nhưng đúng là do tối đi làm về, vội lên nhà với con nên tôi tặc lưỡi để bừa khu vực xe đạp cho nhanh. Sau này thấy mọi người cùng có ý thức nên tôi không muốn đi ngược giữa đám đông”.

Tuy nhiên, anh Dũng cho biết, một số cá nhân đã lợi dụng hoạt động của nhóm để quấy phá, như dắt xe đúng nơi quy định sang nơi không đúng quy định, chọc thủng lốp xe…Song, anh khẳng định, cho đến nay không còn trường hợp nào.Mọi người cùng chung tay xây dựng cộng đồng HH văn minh và cùng tham gia nhóm HH4 TÂM – THIỆN – NGUYỆN để giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Mở rộng chia sẻ kiến thức và từ thiện

Bên cạnh các hoạt động nâng cao ý thức của người dân về ý thức sống tại chung cư, các thành viên của nhóm còn đến tận gia đình, phát tận tay từng tờ rơi hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm ở chung cư cao tầng, kỹ năng để xe, kiến thức phòng cháy chữa cháy…

Hiện nay, anh Dũng đã và đang cùng rất nhiều cư dân tại HH4 kêu gọi mọi người đóng góp ủng hộ đồ cũ cho trẻ em miền núi hay chương trình “Nghĩa tình HH Ấm áp vùng cao”. Theo anh, hoạt động này sẽ giúp các em nhỏ tại đây ý thức về những việc thiện, dù là hành động nhỏ nhất. Đồng thời, những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được thêm sự trợ giúp từ cộng đồng hơn. Ngoài ra, vào dịp Noel vừa qua, các em nhỏ tại Cộng đồng HH Linh Đàm cũng đã được nhận quà từ rất nhiều “Ông già Noel”, trong đó cũng có sự góp mặt của nhóm.

nguoitieudung 10
Những cư dân khác tập trung tại nhà anh Dũng để sắp xếp đồ từ thiện. Ảnh: Facebook

Khi Tết Nguyên đán Bính Thân đang cận kề, số lượng cư dân của HH ngày càng đông hơn, anh cùng các thành viên trong nhóm vẫn luôn hoạt động hăng say để cống hiến cho cộng đồng, xây dựng cuộc sống văn minh nơi đây và góp phần nâng cao ý thức bộ phận người Việt đã, đang và sẽ sống ở chung cư.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Văn hóa - Đời sống

Ái Lê