Giả danh “sếp” ngân hàng lừa chạy việc, chiếm đoạt 3 tỷ đồng

(NTD) - Giả danh “sếp” ở ngân hàng và có quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cấp trên có khả năng chạy việc trong ngân hàng với chi phí từ 150-300 triệu đồng/ suất, Phùng Hữu Trường đã lừa đảo hơn 3 tỷ đồng từ 14 nạn nhân.

Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố bị can, tạm giam Phùng Hữu Trường (32 tuổi, ngụ Q.Hai Bà Trưng) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với nhiều thủ đoạn, Trường đã lừa tổng cộng 14 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Số tiền này, Trường khai dùng trả nợ và tiêu xài.

Qua điều tra, Trường bước đầu khai nhận, vào khoảng tháng 10/2012, Trường đang làm việc tại một ngân hàng, nhưng do làm sai hồ sơ nên phải đền bù 300 triệu đồng và buộc bị thôi việc. Để có tiền trả, Trường vay nợ và hàng tháng phải trả số tiền lãi rất nặng. Nợ nần chồng chất, anh ta nghĩ ra cách chơi lô đề song không thành. Và lúc này bắt đầu nảy sinh kế hoạch lừa đảo, chạy việc cho những người có nhu cầu vào ngân hàng.

Thông qua các mối quan hệ quen biết hoặc người thân, Trường tự giới thiệu đang là “sếp” ở ngân hàng và có quan hệ thân thiết với nhiều cấp trên nên có thể giúp chạy việc vào ngân hàng với chi phí 150-300 triệu đồng/suất. Một trong những nạn nhân bị lừa đã sập bẫy, vào tháng 7/2016, chị Đ., ngụ Q.Hoàn Kiếm, đưa cho anh ta 250 triệu đồng để lo lót. Làm các thủ tục, nhận tiền xong, Trường hứa với chị Đ. một tháng sau có kết quả.

Ngoài ra để tạo được lòng tin, Trường đã tự làm giả “Kết quả thi tuyển” và “Xác nhận phỏng vấn” đưa cho các nạn nhân. Thậm chí mẫu quyết định tiếp nhận nhân sự của ngân hàng để làm giả nội dung tương tự, sau đó sử dụng trang cuối có con dấu, chữ ký của ban lãnh đạo để khi xem lấy tờ những nạn nhân không thể nghi ngờ được.

Thế nhưng, thời gian trôi qua nạn nhân vẫn không có việc, lúc này mới phát hiện tất cả những quyết định Trường đưa đều là chế tác của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua xác minh, có 14 trường hợp đã đưa tiền cho Trường để nhờ xin việc và đối tượng chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Nam Phương