Giả danh thanh tra chính phủ lừa đảo hàng trăm triệu đồng

(NTD) - Ngày 2/10, Công an quận 1, TP.HCM đã phát lệnh triệu tập 2 thanh tra chính phủ “dỏm” là Võ Quang Thành và Lê Thanh Dũng (cùng 26 tuổi, ngụ quận 6) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thành
Võ Quang Thành. Ảnh (T/L)

Theo đơn tố cáo, đầu năm 2015, ông Trần Văn Dũng (48 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) có xây một căn nhà trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú). Nghe thông tin ngôi nhà sẽ bị tháo dỡ do xây dựng không phép, ông Dũng đã đến nhờ một thanh niên tên Nguyễn Hoàng Thanh Nguyên, tự xưng là “thanh tra chính phủ” có khả năng lo lót êm xuôi vụ này.

Nghe Nguyên nói sẽ có cách hợp thức hóa căn nhà trên chỉ với giá 150 triệu đồng, ông Dũng như mở cờ trong bụng. Sau đó, ông Dũng đưa trước cho Nguyên số tiền 60 triệu đồng để lo công việc, phần còn lại sẽ thanh toán sau khi mọi việc hoàn thành.

dũng
Lê Thanh Dũng. Ảnh (T/L)

Cùng thời điểm này, ông Dũng còn nhờ Nguyên lo thủ tục giấy tờ cho căn nhà ở quận 4. Tuy nhiên, vụ này Nguyên không trực tiếp xử lý mà giới thiệu hai “thanh tra chính phủ” khác là Lê Thanh Dũng và Võ Quang Thành cùng 26 tuổi, ngụ quận 6 để tiếp nhận thương vụ trên.

Qua tiếp xúc, 2 đối tượng trên liên tục khoe khoang là quen với nhiều cán bộ cấp cao ngoài Trung ương. Tin lời, ông Dũng đã đưa cho Quang Thành và Thanh Dũng số tiền 14 triệu đồng.

Tuy nhiên, quá thời hạn mà không thấy các “thanh tra chính phủ” bàn giao giấy tờ nhà như đã hứa, ông Dũng điện thoại thì không liên lạc được.

Sau phi vụ của ông Dũng, các đối tượng tiếp tục lừa ông Nguyễn Hoàng Linh (48 tuổi, ngụ quận 1) với số tiền 210 triệu đồng để lo thủ tục giấy tờ cho căn nhà ở quận Bình Tân của ông Linh.

Lần này, để cho nạn nhân tin tưởng, 2 đối tượng đã đưa cho ông Linh tờ biên nhận hồ sơ của Phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Bình Tân. Tất nhiên, đó là tờ biên nhận giả.

Cuối tháng 11/2015, khi Dũng và Thành đang nhận tiền của ông Linh thì ông Dũng vô tình phát hiện nên đã bắt giao cho Công an quận 1.

Trong lúc cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc, hai đối tượng trên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Còn về đối tượng Nguyễn Hoàng Thanh Nguyên, cơ quan công an cho biết vẫn đang tích cực điều tra lai lịch của người này.

Hà Giang