Giá nhà ở Úc nhảy múa, tăng 3.000 USD/tuần

(NTD) - Thị trường bất động sản Úc đã chấm dứt thời kỳ suy giảm và được dự báo là sẽ tăng vọt trong vài năm tới.

Trái ngược với dự báo của kinh tế trưởng của Super Australia, Stephen Anthony, rằng vào cuối năm 2019, giá nhà ở Sydney sẽ giảm 11% và giảm 13% tại Melbourne, thực tế, giá bất động sản ở 2 thành phố này đang tăng chóng mặt với mức tăng trung bình khoảng 3.000 USD mỗi tuần.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Tư vấn Deloitte Access Economic ghi nhận giá nhà ở trung bình tại Sydney đã tăng khoảng 3.000 USD mỗi tuần trong tháng 9 trong khi ở Melbourne tăng 2.500 USD một tuần.

a1
Tỷ lệ bán nhà theo kiểu đấu giá bùng nổ trở lại.

Deloitte dự đoán mức tăng này sẽ còn nhảy vọt và lưu ý rằng việc cho vay liên quan đến nhà ở đã bắt đầu tăng và tỷ lệ bán nhà theo kiểu đấu giá bùng nổ trở lại. Đây là một bước ngoặt tuyệt vời cho thị trường sau khi giá nhà ở cả hai thành phố trên giảm khoảng 2.000 USD một tuần từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019.

Báo cáo cho biết, sự phục hồi của thị trường bất động sản Sydney là một tín hiệu tích cực nhưng đồng thời đây cũng là tin xấu. Thị trường bất động sản phục hồi sẽ giúp tiểu bang đông dân nhất này của Úc thúc đẩy nhiều ngành có liên quan tăng trưởng theo, trong đó có ngành xây dựng. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc khả năng chi trả cao cho nhà cửa sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và dân số của bang.

Deloitte lưu ý rằng, giá nhà tăng cao có nguy cơ bong bóng nhưng may mắn là sự phục hồi lần này là không phải do bong bóng mà đơn giản là do tâm trạng của người mua đã phục hồi nhanh hơn so với người bán đã tham gia lại thị trường.

Mặc dù tỷ lệ nhà bán qua đấu giá tăng cao trong những năm gần đây đã dẫn đến một sự tăng vọt 10% trong giá nhà ở Sydney và Melbourne, nhưng Deloitte không nghĩ rằng lần này sẽ có mức tăng tương tự.

Sự bùng nổ nhà ở trước đó kéo dài khoảng 6 năm và Sydney là nơi hưởng lợi nhiều nhất, với giá tăng 70% từ tháng 11/2011 đến 2017, theo realestate.com.au. Nhưng sau đó, giá đã giảm khoảng 12%. Hiện tại, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi.

Giá nhà tăng trong một thời gian dài đối với nền kinh tế sẽ không tốt, nhưng vẫn có một số lợi thế. Deloitte tin rằng bất động sản tăng giá sẽ khuyến khích sự phục hồi chi tiêu của người dùng trong lĩnh vực bán lẻ vì những người sở hữu nhà cảm thấy yên tâm về sự giàu có của mình.

Điều làm nền kinh tế Úc suy giảm là người tiêu dùng giảm chi tiêu. Và điều này bắt nguồn từ việc giá nhà giảm từ cuối năm 2018 đến những tháng đầu năm 2019, báo cáo cho biết.

a
Giá nhà ở trung bình tại Sydney đã tăng khoảng 3.000 USD mỗi tuần trong tháng 9.

Deloitte cho rằng suy thoái nhà ở tại Úc cùng với hạn hán là hai yếu tố chính làm suy giảm nền kinh tế, chứ không phải do suy thoái toàn cầu. Bởi trong thực tế, Úc lại là nước hưởng lợi lớn từ suy thoái thế giới. Chẳng hạn, các quốc gia như Trung Quốc đã chống đỡ suy thoái bằng cách khuyến khích xây dựng. Điều này đã giúp Úc tăng cường xuất khẩu các nguồn tài nguyên như than cốc và quặng sắt cần thiết để sản xuất thép.

Thị trường bất động sản Úc nhảy vọt cũng một phần từ nhu cầu mua nhà của người Trung Quốc, bao gồm cả những người đang sinh sống tại Úc hay tại Trung Quốc. Điều này đang làm cho chính quyền địa phương lo ngại, bởi nó khiến thị trường bất động sản Úc tăng lên từng ngày. Để đối phó với tình trạng này, Chính phủ Úc đã thắt chặt hơn các quy định đối với khoản đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên điều này lại vấp phải một số chỉ trích, bởi nó có thể làm hạn chế nguồn vốn đầu tư cần thiết từ nước ngoài.

“So với 5 năm trước đây, sức mua từ Trung Quốc đối với bất động sản tại Sydney và Melbourne đã tăng mạnh. Nhu cầu của người Trung Quốc, cả từ trong nước, cũng như những người đang sống tại Úc, đã khiến giá bất động sản tăng mạnh và thúc đẩy hoạt động xây dựng” - Shane Oliver, kinh tế trưởng tại AMP Capital Investor Ltd (Sydney) cho biết.

Sức mua nhà từ nước ngoài, mà phần lớn tới từ Trung Quốc, đã đẩy giá nhà tại các thành phố lớn ở Úc tăng gần 55% trong vòng 7 năm qua, trong khi tỷ lệ vay ngân hàng để mua nhà tại quốc gia này rơi xuống mức thấp nhất 5 thập kỷ. Theo số liệu khảo sát gần nhất của Hãng nghiên cứu CoreLogic Inc, giá nhà trung bình tại Sydney đã đạt mức kỷ lục 800.000 AUD/căn.

Đầu năm tài chính 2018-2019, việc chính phủ Úc tăng thêm 1% thuế trước bạ ở một số tiểu bang với người nước ngoài và miễn thuế trước bạ khi công dân Úc mua nhà dưới 600.000 AUD đã không kìm hãm được làn sóng đầu tư vào bất động sản tại đây.

Phan Lê (Theo News Corp Australia)