Giá trị vụt tăng, dự án The Mark “bỗng” rơi vào lùm xùm tranh chấp

(NTD) - Dù được cấp phép đầu tư từ năm 2007 nhưng Dự án The Mark (đường Nguyễn Lương Bằng, Q.7, TP.HCM) chỉ thật sự “hot” trong khoảng thời gian nửa năm trở lại đây do giá đất khu Nam Sài Gòn tăng đột biến. Mặc dù vậy, đến nay dự án vẫn “đắp chiếu” vì tranh chấp liên quan đến các bên góp vốn.

Dự án Theo Mark (tên cũ là Khu nhà ở cao tầng Saigon Castle), do Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) làm chủ đầu tư.

Giá tăng, dự án rơi vào tranh chấp…

VK Housing là công ty liên doanh góp vốn giữa pháp nhân Việt Nam là Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) nắm 20% vốn điều lệ cùng với 2 pháp nhân Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (LVC) nắm 80% vốn điều lệ. Sau đó, tháng 4/2016, một nhà đầu tư Hàn Quốc khác là Daewoo Star Birdge (DWS) đã thay thế cho P&D và LVC trở thành thành viên góp vốn tại VK Housing cùng với HDTC.

Cũng trong tháng 4/2016, HDTC hoàn tất thủ tục cổ phần hóa, 70% vốn nhà nước của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn đã được chuyển nhượng cho Công ty CP Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh. Như vậy, tính đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án The Mark - VK Housing có 20% vốn điều lệ thuộc sở hữu HDTC và 80% thuộc về DWS.

Đúng vào thời điểm này, giá trị bất động sản của khu Nam Sài Gòn cũng tăng đột biến, kéo theo độ “hot” của các dự án và The Mark là một trong số đó. The Mark được giới đầu tư bất động sản chờ đợi, săn đón bởi sở hữu vị trí đắc địa, giá trị tăng vọt gấp 1,5 - 2 lần so với trước đó vài tháng. Nhiều chuyên gia đầu tư bất động sản cũng đồng loạt đưa ra nhận định về tính thanh khoản cao của dự án này.

27330398_1004096606397791_1718045683_o
Dự án The Mark toạ lạc tại vị trí đắc địa ở Trung tâm quận 7, TP.HCM (Ảnh: Thái Võ)

Song, những gì mà The Mark có được đến hiện tại chỉ là cái tên dự án và một công trường ngổn ngang gạch đá, cỏ mọc um tùm. Nguyên nhân dẫn đến việc thi công đình trệ, chậm tiến độ của dự án được xác định là do những lùm xùm, tranh chấp quyền lợi giữa các bên liên doanh góp vốn vào VK Housing, mà cụ thể là giữa HDTC và pháp danh nước ngoài DWS.

… rồi đóng băng.

Những tranh chấp tại dự án The Mark hiện tại đang được TAND TP.HCM thụ lý. Theo đó, HDTC yêu cầu không công nhận các hợp đồng chuyển nhượng vốn góp tại VK Housing giữa DWS với hai doanh nghiệp khác; Hủy các giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp của VK Housing. Bởi, HDTC cho rằng, VK Housing có hành vi làm giả mạo giấy tờ chuyển nhượng góp vốn giữa DWS với P&D và LVC trước đó. Bên cạnh đó, việc P&D và LVC bị Tòa Seoul tuyên phá sản cũng khiến VK Housing không còn đủ điều kiện tham gia dự án.

Đáng chú ý, trong khi DWS chưa nhận được thông báo và phản hồi về vụ việc thì ngày 20/12/2017, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án lại ký ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 298 (QĐ 298) theo yêu cầu của HDTC. Theo đó, HDTC được giao trách nhiệm tạm quản lý khu đất dự án theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời gian chờ tòa giải quyết vụ án, bất chấp việc dự án đã được UBND TP.HCM giao cho VK Housing làm chủ đầu tư hợp pháp.

QĐ 298 đã khiến việc thi cộng dự án bị đình trệ, làm chậm tiến độ dự án và có nguy cơ gây thiệt hại nặng nề cho chủ đầu tư. Nói về điều này, đại diện VK Housing cho biết, những thiệt hại do đình trệ có thể lên đến hàng triệu đô la, bao gồm cả các khoản chi phí bồi thường cho các nhà thầu, chi phí hao hụt và hư hại máy móc, thiết bị…

Những tranh chấp của vụ án đã khiến một dự án được săn đón, chờ đợi thuộc vào dạng “hot” trên thị trường rơi vào cảnh đóng băng. Một dự án từng được giới đầu tư thèm thuồng nhiều khả năng sẽ trở thành đống hoang tàn, đổ nát trong nhiều năm tiếp theo.

Hoàng Anh