Giá vàng thế giới: Mỹ - Trung tạm hòa hoãn, vàng có cơ hội tăng

(NTD) - Sáng đầu tuần, ngày 3/12/2018, giá vàng tăng nhẹ so với phiên cuối tuần và đứng ở mức 1.223 USD/oz. Giá vàng thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao chủ yếu do đồng USD giảm nhẹ. Ghi nhận đầu giờ ngày 3/12, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index), thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đứng ở mức 96,975 điểm, giảm nhẹ 0,15%.

Theo các nhà phân tích, tuần đầu tiên của tháng 12/2018 là tuần dành cho vàng khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạm dừng lại. Theo khảo sát của Kitco trên phố Wall và khảo sát trực tuyến Main Street, phần lớn các nhà đầu tư đều cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần này. Cụ thể, 69% nhà đầu tư phố Wall và 57% nhà đầu tư Main Street dự đoán giá vàng sẽ tăng.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí dừng leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước, bằng việc cam kết không áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau.

1-gia vang 3.12

 Theo khảo sát của Kitco, phần lớn nhà đầu tư dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này

Theo đó, Mỹ sẽ giữ nguyên thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ở mức 10% như hiện nay, không nâng lên 25% kể từ ngày 1/1/2019 như dự định trước đó. Đổi lại, Mỹ muốn ngay lập tức đàm phán về những vấn đề lớn nhất trong các hoạt động thương mại với Trung Quốc, gồm cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ, hàng rào phi thuế quan và tấn công mạng. Sau 90 ngày kể từ 1/1/2019, nếu Bắc Kinh không có tiến bộ nào về cải cách cơ cấu, Mỹ sẽ nâng thuế suất lên 25%.

Ông Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group cho rằng, tín hiệu nới lỏng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cuối tuần qua sẽ tác động tiêu cực tới đồng USD và làm tăng giá vàng trong ngắn hạn. Cùng quan điểm trên, theo ông Colin Cieszynski, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, đây sẽ là một sự kiện có thể giúp giá vàng thoát khỏi xu hướng đi ngang hiện tại.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại về tính ổn định của thỏa thuận Mỹ - Trung. Theo tờ báo New York Times, thỏa thuận thực tế chỉ là để tránh đổ vỡ về quan hệ chứ không phải là đột phá. Hai bên còn khoảng cách quá xa trong các vấn đề căn bản như tiếp cận thị trường và chính sách thương mại và không bên nào có ý muốn nhượng bộ.

2-gia vang 3.12

Theo tờ báo New York Times, thỏa thuận thực tế chỉ là để tránh đổ vỡ về quan hệ chứ không phải là đột phá.

Nhà kinh tế Paul Ashworth của công ty tư vấn Capital Economics cũng lưu ý với khách hàng: “Trước đây chúng ta từng đạt được bước tiến như vậy… Trung Quốc sẽ phải nhượng bộ nhiều hơn so với các nước Hàn Quốc, Mexico và Canada để đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ”.

Trong tuần này, Mỹ sẽ công bố một vài số liệu kinh tế quan trọng, như số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, lương hàng giờ… Nếu các số liệu này tiếp tục khả quan, thì FED tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 19/12 sắp tới là chắc chắn. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng và ngược lại.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 3/12), giá vàng 9999 trong nước tăng từ 10 - 20 ngàn đồng/lượng. Giá vàng SJC phiên đầu tuần niêm yết ở mức 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng đồng thời 10 ngàn đồng/lượng ở cả chiều mua và bán.

 Dương Nguyễn