Giá vàng tuần 1/10-5/10: Tiếp tục chịu áp lực từ đồng USD

(NTD) - Dù có phiên phục hồi đáng chú ý trong ngày cuối cùng của tháng 9, nhưng các chuyên gia lưu ý, vàng vẫn đang chịu sức ép lớn từ đồng USD.

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco, 59% chuyên gia phố Wall nhận định giá vàng tuần tới sẽ giảm, 18% dự đoán vàng tăng và 24% chuyên gia cho rằng giá sẽ đi ngang. Trong khi đó, các nhà đầu tư tại phố Main lại tỏ ra phân vân về xu hướng vàng tuần này, với tỷ lệ cân bằng 42% nhà đầu tư đánh giá vàng sẽ tăng hoặc giảm và chỉ 16% nhận định vàng giữ nguyên giá.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group nhận định thị trường vàng sẽ còn tiếp tục giảm mạnh trong tuần này. Còn ông Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC đánh giá vàng tháng 12 tới còn xuống tới mức thấp nhất của tháng 8 là dưới 1.168 USD/oz.

Vang 1
Các nhà đầu tư vẫn bi quan với xu hướng giá vàng trong tuần này

Đồng USD tiếp tục tăng sau quyết định điều chỉnh lãi suất đồng USD thêm 25 điểm phần trăm và leo cao sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội tăng 4,2%, số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tăng 4,5% trong tháng 8/2018. Đồng USD cũng được thúc đẩy bởi sự yếu kém của đồng Euro bởi lo ngại về kinh tế của chính phủ Ý.

Quyết định của FED được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố hủy các cuộc đàm phán thương mại cấp trung với Hoa Kỳ cũng như chuyến thăm Washington dự kiến của Phó Thủ tướng Liu He. Động thái này lại dấy lên những lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục bị đẩy lên cao. Đặc biệt khi trước đó, Mỹ nói có thể áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc sau quyết định áp thuế lên 200 tỷ USD có hiệu lực vào ngày 24/9.

Vàng đang chứng kiến chuỗi giảm tháng dài nhất trong hai thập kỷ. Hiện giá vàng thế giới đã giảm 110 USD/oz so với phiên giao dịch đầu năm 2018. Áp lực bán tháo xuất hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì triển vọng lạc quan về nền kinh tế Mỹ và ra tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho đến năm 2020.

Vang 2
Vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1.188,66 USD/oz, giảm 12% so với đầu năm 2018

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tháng 9, giá vàng đã có sự phục hồi đáng kể. Phiên này, giá vàng thế giới đạt mức 1.191,97 USD/oz, tăng gần 9 USD/oz so với đầu phiên giao dịch ngày 28/9. Tuy nhiên, nếu so với giá mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới giảm gần 6 USD/oz.

Trong tuần này, áp lực lạm phát từ các báo cáo có thể sẽ hỗ trợ giá vàng tăng trở lại. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5/10. Các nhà kinh tế đang nóng lòng muốn biết liệu tiền lương có tiếp tục tăng, sau khi thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng 8 ghi nhận mức tăng cao nhất trong 9 năm. Các chuyên gia lưu ý rằng tiền lương tăng sẽ tiếp tục đẩy áp lực lạm phát đi lên.

Tuần qua, giá vàng trong nước diễn biến theo chiều hướng giảm dần dù có phục hồi vào cuối tuần. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm khoảng 170.000 - 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Giá vàng SJC ngày 30/9 niêm yết ở mức 36,39 - 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

 Dương Nguyễn