Giá vàng tuần 19 - 23/11: Đang trên đà tăng

(NTD) - Tuần trước, hầu hết các nhà đầu tư đều dự báo giá vàng sẽ giảm mạnh do áp lực tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tuy nhiên, các bất ổn chính trị mới xuất hiện khiến giá vàng tăng khá tốt và dự kiến sẽ tăng tiếp trong tuần này.

Kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng tuần này cho thấy sự tương đồng cao của các nhà đầu tư ở tất cả các chiều biến động của giá vàng. Cụ thể, 60% các nhà đầu tư phố Wall và khảo sát trực tuyến Main Street đều cho rằng giá vàng sẽ tăng. 20% nhà đầu tư phố Wall và 26% Main Street nhận định giá vàng sẽ vàng. Tỷ lệ dự báo giá vàng đứng yên cũng tương đương nhau.

Đóng cửa phiên giao dịch tuần vừa qua trên thị trường New York (Mỹ), giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.221 USD/oz, tăng 1,2% so với tuần giao dịch trước đó. Mặc dù ở những phiên đầu tuần qua, giá vàng đã có lúc sụt giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần, nhưng sau đó đã nhanh chóng hồi phục trở lại.

1-vang 19.11
 60% các nhà đầu tư phố Wall và khảo sát trực tuyến Main Street đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Đồng USD tiếp tục rớt giá khiến giá vàng có cơ hội đi lên. Nguyên nhân là những bất ổn về địa chính trị toàn cầu xuất hiện, đặc biệt liên quan tới tiến trình rời khỏi khu vực châu Âu của Anh (Brexit). Nội bộ nước Anh tranh cãi gay gắt quanh vấn đề Brexit. Bộ trưởng Brexit, Bộ trưởng các vấn đề Bắc Ireland và Bộ trưởng Lao động của nước Anh đều từ chức.

Tại Mỹ, quan điểm về chính sách điều hành lãi suất của FED tiếp tục đặt các hoạt động của nền kinh tế Mỹ trước những nguy cơ lớn. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh nhưng ông cho là vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn ở phía trước. Fed lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại và USD chạm đáy một tuần so với rổ các đồng tiền chính, khiến vàng trở nên rẻ hơn cho những nhà đầu tư không thích USD.

Nhà phân tích Edward Meir của INTL FCStone cũng nhận định, yếu tố hỗ trợ giá vàng hiện nay chính là thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm, kéo theo lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm theo khiến giá vàng có khả năng sẽ tăng lên mức 1.245 - 1.250 USD/oz. “Khi đề cập đến kinh tế đang chậm lại, họ có thể không tăng lãi suất nhanh chóng và điều đó khiến USD đi xuống”, nhà phân tích Edward Meir, INTL FCStone, nói.

2-gia vang
Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm, kéo theo lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm theo khiến giá vàng có khả năng sẽ tăng lên mức 1.245 - 1.250 USD/oz.

Trong khi đó, thời điểm áp dụng mức thuế 25% đối với nhóm hàng hoá Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD của Mỹ đang tới gần. Chính những yếu tố này đã dấy lên lo ngại về cuộc chiến thương mại bùng nổ trong thời gian tới và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào nguy cơ khủng hoảng.

Giám đốc điều hành của ForexLive - Adam Button cũng cho biết, có thể giá vàng sẽ tăng thêm trong tuần giao dịch kế tiếp. Khả năng này là hiện hữu bởi các nhà đầu tư chưa nhận thấy sự chắc chắn ở thị trường chứng khoán và đồng USD đang mất giá, khiến thị trường vàng trở nên hấp dẫn hơn cả. Cuối tuần qua, chỉ số ICE U.S. Dollar Index, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đứng ở mức 96,31 điểm, giảm 0,5% giá trị.

Giá vàng SJC cuối tuần qua niêm yết ở mức 36,52-36,7 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

 Dương Nguyễn