Giá vàng tuần 28/1-1/2/2019: Đứng vững mốc 1.300 USD/oz

(NTD) - Dù căng thẳng Mỹ - Trung tạm hạ nhiệt trong tuần qua nhưng nhiều bất ổn chính trị khác đẩy giá vàng thăng hoa, đạt mức tăng cao nhất trong 7 tháng gần đây. Giới đầu tư hồ hởi dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đứng vững mốc 1.300 USD/oz trong tuần này.

Khảo sát của Kitco News cho thấy, hầu hết nhà đầu tư đều hướng về xu hướng vàng tăng giá trong tuần này, dù tuần trước là trái ngược nhau.

Cụ thể, trong số 18 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 13 người (tương ứng 72%) cho rằng giá vàng tuần sau sẽ tăng. Trong khi đó, có tới  126 người (47%) trong số 266 nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến trên Main Street dự đoán giá vàng sẽ đi lên. Các nhà đầu tư và giới phân tích đều cho rằng những bất ổn về chính trị và địa chính trị sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần này.

Giá vàng thế giới kết thúc tuần qua ở mức 1.303 USD/oz, tăng 1,7% so với tuần trước đó và đạt mức cao nhất 7 tháng gần đây. Giá vàng giao vào tháng 2/2019 cũng tiến sát mốc 1.300 USD/OZ, tăng gần 1,2%.

Vang 27.1
Các nhà đầu tư và giới phân tích đều cho rằng những bất ổn về chính trị và địa chính trị sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần sau.

Dù chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang tạm đình chiến đến ngày 1/3/2019, nhưng nhiều lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến giá vàng có những phiến tăng kỷ lục trong tuần rồi. Các đợt tăng của giá vàng trong tuần qua được đánh giá là đột biến. Nguyên nhân chủ yếu có lẽ nằm ở các phát biểu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhận xét, tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giống như một mối đe dọa đối với tăng trưởng toàn cầu. Còn Chủ tịch ECB Mario Draghi lo ngại, các rủi ro về tăng trưởng của khu vực đồng Euro đã trở nên tồi tệ hơn. Chủ yếu do sự không chắc chắn của các yếu tố chính trị, các lỗ hổng trong thị trường mới nổi và biến động của thị trường tài chính thế giới.

Đồng thời, báo cáo được phát đi trong tuần rồi của tổ chức Capital Economics cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu từ mức 3,6% xuồng còn 3% trong năm 2019. Giá vàng trong năm 2019 cũng được đơn vị này kỳ vọng tăng lên mức 1.350 USD/oz. Capital Economics nói có khả năng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ mua vào khoảng 500 tấn vàng trong năm 2019, cao hơn nhiều so với ngưỡng 373 tấn trong năm 2017.

Thong doc NB
Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhận xét, tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giống như một mối đe dọa đối với tăng trưởng toàn cầu.

Song hành với dự báo này là động thái tích trữ vàng gần đây của Trung Quốc, khiến nhà đầu tư sốt ruột. Theo thông tin từ tờ Nikkei Asia, tính đến cuối năm 2018, dự trữ vàng của Trung Quốc là 1.852 tấn, trị giá khoảng 76 tỷ USD, cao hơn 10 tấn so với tháng trước đó và là tăng lần đầu tiên kể từ tháng 10/2016.

Theo ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục vượt qua mức 1.300 USD/OZ bởi đồng USD đang giảm giá. Còn ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, mặc dù thị trường chứng khoán đã tăng trở lại nhưng vàng vẫn giữ vững giá trị, điều này cho thấy sự lo lắng của các nhà đầu tư đang gia tăng.

Ông Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report tin tưởng rằng tuần này sẽ chứng kiến giá vàng tăng vọt, vượt qua ngưỡng 1.300 USD/oz và trong nửa đầu năm 2019, giá quý kim này sẽ chạm mốc 1.380 USD/oz. Giám đốc thương mại toàn cầu Peter Hug của Kitco Metals cũng nhận định giá vàng sẽ tăng lên mức 1.300 USD/oz.

Thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC niêm yết ở mức 36,63-36,83 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 30.000 đồng-130.000 đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Yến Nhi