Giá vàng tuần mới: Khó giữ đà tăng?

(NTD) - Giá vàng thế giới tuần rồi tăng mạnh gần 30 USD/oz (2,3%) trong bối cảnh chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh và lan ra toàn cầu. Dù vậy, việc duy trì đà tăng của giá vàng trong tuần này vẫn còn là ẩn số.

Khảo sát của Kitco News cho thấy, hầu hết các nhà đầu tư tham gia trả lời đều thể hiện kỳ vọng cao về những đợt tăng giá mới của giá vàng trong tuần này. Khảo sát tại Wall Street ghi nhận 79% nhà đầu tư cho rằng vàng sẽ tăng giá, cũng như tỷ lệ đến 67% trên Main Street. Tỷ lệ này áp đảo so với dự báo vàng sẽ giảm giá hoặc đi ngang.

Du bao gia vang 15-19.10
Tâm lý chờ đợi vàng tăng giá áp đảo các kỳ vọng khác

Giá vàng tuần rồi bật tăng mạnh nhất vào phiên thứ Năm (11/10), đi từ dưới ngưỡng 1.200 USD/oz lên 1.225 USD/ounce, tăng 29 USD. Trong phiên cuối tuần, giá vàng giảm nhẹ còn 1.216 USD/oz. Thời điểm này, chứng khoán toàn cầu mất hàng ngàn tỷ USD do hầu hết các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh. Chẳng hạn, ngày 11/10, chỉ số Dow Jones giảm 546 điểm (-2,13%) xuống còn 25.052 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 57,31 điểm (-2,06%), xuống còn 2.728 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 93 điểm (-1,25%), xuống còn 7.329 điểm.

Thị trường chứng khoán hoảng loạn bắt nguồn từ phát biểu của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Chủ tịch Jerome Powell lặp đi lặp lại quan điểm cho rằng triển vọng kinh tế Mỹ rất tích cực và đây chính là thời điểm thích hợp để FED bình thường hóa lãi suất sau một thời gian dài duy trì lãi suất ở mức cực thấp. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc FED kiên quyết nâng lãi suất có thể làm mất đà tăng trưởng mà nền kinh tế có được từ cuộc bầu cử 2016. Chủ tịch FED khiến thị trường bán mạnh Trái phiếu chính phủ, đẩy lãi suất kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong 7 năm.

Ông Maxwell Gold, Giám đốc chiến lược đầu tư của hãng Aberdeen Standard Investments, cho biết đã nhìn thấy nhà đầu tư quay về với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí đang có xu hướng trầm trọng hơn. Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng mới đây, ông Trump cho rằng sẽ áp tiếp thuế lên số hàng hóa với tổng giá trị 267 tỷ USD của Trung Quốc. Đây là những cơ hội giúp giá vàng phục hồi tiếp trong trong tuần.

ông Jerome Powell - chủ tịch FED
Phát biểu của ông Jerome Powell, Chủ tịch FED thổi bay hàng ngàn tỷ USD từ thị trường chứng khoán và giúp giá vàng phục hồi mạnh trong tuần qua

Ở một góc độ khác, chuyên gia phân tích Jonathan Butler của hãng Mitsubishi cho rằng, giá vàng tăng là phản ứng thái quá với việc lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lập đỉnh mới 7 năm trong tuần rồi. Cùng quan điểm, ông Louney cho rằng xu hướng tăng giá có được duy trì hay không lại là chuyện khác. “Còn nhiều dư địa để giá vàng tiếp tục đi lên, nhưng không có nghĩa nó sẽ vọt thẳng đứng”, ông nhận định.

Bằng chứng là nền kinh tế Mỹ vẫn đang mạnh lên và chứng khoán toàn cầu đã phục hồi trong phiên cuối tuần. Báo cáo cho thấy, trong tháng 9 nền kinh tế Mỹ đã có thêm 134.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm xuống 3,7%. Trong phiên cuối tuần, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) phục hồi nhẹ và đứng ở mức 94,94 điểm, tăng 0,26% trong phiên.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần (13/10), giá vàng 9999 đứng ở mức 36,47 - 36,61 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch đầu tuần. Giá vàng trong nước diễn biến cùng chiều với thế giới và phục hồi trong những phiên cuối tuần.

 Dương Nguyễn