Giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng

(NTD) - Dự báo giá xăng dầu sẽ tăng nhưng Bộ Công thương cho biết sẽ cùng Bộ Tài chính phối hợp điều hành để đảm bảo không sốc, không tác động quá lớn tới sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Bộ Công thương cho biết giá xăng dầu trong nước có thể tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là vụ máy bay không người lái tấn công vào kho xăng dầu ở Arabi Saudi ngày 14/9, đã đẩy giá dầu thô lên mức cao do nguồn cung thiếu hụt. Có thời điểm mỗi thùng dầu thô tăng gần 10,4 USD một thùng/ngày (hơn 15%), là mức tăng cao nhất trong 7-8 năm gần đây.

Hai vụ tấn công vào các cơ sở của Ả Rập Saudi khiến giá dầu đã mức cao nhất trong bốn tháng qua, phá hủy hơn 5% nguồn cung ứng dầu toàn cầu, tương đương 50% sản lượng dầu của Saudi Arabia. Theo các chuyên gia S&P Global Platts, vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhà máy ở Saudi Arabia có thể đã xóa sạch lượng dầu dự phòng trên thị trường thế giới.

phoTT
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo giá yêu cầu liên Bộ điều chỉnh giá xăng dầu chặt chẽ theo giá trị trường, đảm bảo an ninh năng lượng, nguồn cung đầy đủ.

Bộ Công thương cho biết sẽ cùng Bộ Tài chính phối hợp điều hành để đảm bảo không sốc, không tác động quá lớn tới sản xuất kinh doanh, đời sống người dân. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo giá cũng yêu cầu liên Bộ điều chỉnh giá xăng dầu chặt chẽ theo giá trị trường, đảm bảo an ninh năng lượng, nguồn cung đầy đủ.  

Tại kỳ điều hành gần nhất, ngày 16/9, nhà điều hành giảm 109 đồng với mỗi lít xăng E5 RON 92 và 92 đồng với RON 95. Các mặt hàng dầu cũng giảm 139-262 đồng.

 Hoàng Yến