Giai đoạn 1 dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống đang được thi công khẩn trương

(NTD) - Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch CTCP Nước mặt Sông Đuống, chủ đầu tư cam kết với lãnh đạo TP.Hà Nội giai đoạn 1 của dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống với công suất 150.000 mét khối/ ngày đêm sẽ được khánh thành, đưa vào sử dụng vào tháng 10/2018.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan vừa có chuyến thăm, kiểm tra tiến độ công trình xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

unnamed-15198824023601993056280
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại công trường Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: DT

Tại buổi kiểm tra, người đứng đầu TP.Hà Nội ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư và UBND huyện Gia Lâm đã bảo đảm việc thi công xây dựng nhà máy theo đúng tiến độ đề ra. Và đề nghị các sở ngành phối hợp với huyện Gia Lâm khẩn trương đề xuất cơ chế thuê đất ở các khu vực phục vụ lắp đặt ống dẫn; tuyên truyền, vận động người dân để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và sớm cấp phép xây dựng các hạng mục liên quan đến đê trước 10/3.

Về phía nhà đầu tư, lãnh đạo TP.Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thiện thiết kế cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, phấn đấu xong các hạng mục để có thể chính thức khai thác thương mại vào ngày giải phóng thủ đô 10/10/2018. Bên cạnh đó, đề nghị chủ đầu tư cần xem xét để triển khai việc thiết kế, thi công luôn giai đoạn 2 của dự án để phấn đấu chậm nhất đến quý 2/2020, mỗi ngày có 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân thủ đô.

Chủ tịch HĐQT CTCP nước mặt sông Đuống Đỗ Thị Kim Liên cam kết với lãnh đạo TP.Hà Nội sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác đúng kế hoạch giai đoạn một của nhà máy vào tháng 10 tới. Hiện tại, trên công trường nhà máy nước mặt sông Đuống, hàng trăm kỹ sư, công nhân đang làm việc suốt ngày đêm và phải liên tục tăng ca.

Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỉ đồng, được triển khai trên diện tích 62 ha, thuộc địa bàn hai xã Phù Đổng và Trung Màu, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội.

Dự án có hệ thống đường ống truyền dẫn nước sạch dài 76 km, với hai đoạn đi qua lòng sông Hồng, sông Đuống và nhiều đoạn đi qua đường sắt, đường bộ để cung cấp nguồn nước sạch cho 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực phía Đông Bắc và phía Nam TP.Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận.

Dự án nước mặt sông Đuống được ông Nguyễn Đức Chung đánh giá có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thủ đô.

Dự án này ngoài việc tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, thúc đẩy quá trình đô thị hóa còn góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước ô nhiễm.

N.Vũ