Giải khát vỉa hè đắt khách bất chấp vệ sinh không đảm bảo

(NTD) - Không khó để bắt gặp các quán giải khát vỉa hè ở các tuyến phố của Hà Nội. Điều đáng nói, chẳng ai quan tâm đến chất lượng những loại nước này, bởi theo họ chống khát là được.

Đâu cũng thấy giải khát

Nắng nóng kéo dài, nhu cầu giải khát của người dân tăng cao, những cửa hàng “một vốn bốn lời” thi nhau mọc lên san sát. Một thùng để đá, cốc nhựa, ấm trà đã có thể hình thành một quán nước vỉa hè. Vốn ít, không mất tiền thuê mặt bằng, khách lại đông, khiến cho giải khát vỉa hè “ăn nên làm ra” trong những ngày gần đây.

Bác Lan (Đống Đa) bán trà đá gần ĐH Y cho biết: “Lượng khách mấy ngày nắng nóng này tăng gấp 5-6 lần đấy. Mỗi ngày vài trăm lượt, khách đi đường tăng nhiều nhất. Họ vào uống nước và nghỉ ngơi luôn”.

Tại các quán giải khát vỉa hè, buổi chiều là thời điểm đông khách nhất, thời điểm này không chỉ phục vụ khách qua đường, mà còn phục vụ người dân khu vực quanh đấy. Bác Nam (Cầu Giấy) cho biết: “Chiều nào tôi cũng ngồi mấy quán nước này. Nắng nóng, trong nhà bí bách lắm. Ra đây đông vui, nói chuyện cho thoải mái, quán này có bàn cờ nên tôi đến thường xuyên”.

Giải khát vỉa hè thường tập trung ở gần các trường học, các công viên, bệnh viên, các công ty,…tuy nhiên, vào mùa hè, ở đâu cũng thấy giải khát. Thường thì giải khát vỉa hè cũng có địa điểm cố định, thế nhưng, có những cửa hàng di động phục vụ tại những điểm xe bus hoặc ở đâu thấy đông khách mà lại ít quán thì họ bán.

giai khat
Giải khát di động

Các loại nước giải khát rất phong phú. Ngoài nước uống đóng chai, trà đá và nhân trần là hại thức uống quen thuộc. Tuy nhiên, vào mùa hè, nhằm “hạ nhiệt” cho khách hàng, nhiều của hàng đã phục vụ thêm các loại nước tự chế như sấu, me, xoài, nước mía,….

Nước uống đóng chai tại những quán này luôn có giá cao hơn 1-2.000 đồng so với thị trường. Các loại nước uống khác giá hợp lí. Nước mía từ 6-15.000 đồng; trà đá,nhân trần 3.000 đồng; nước me, sấu khoảng 6-8.000 đồng…

Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn còn hiện tượng chặt chém khách . Một số nơi như cầu Long Biên, hồ Tây, nước giải khát rắt đắt đỏ, có những nơi một cốc trà đá lên tới 10-15.000 đồng.

Chị Tâm, chủ một quán nước giải khát cho biết: “Giải khát vỉa hè thi nhau mọc lên không phải do đông khách, mà chủ yếu do tiền lãi và ít vốn. Em xem, chỉ một cốc nước cho thêm thìa nước xoài hay xấu ngâm đã có 5-7.000, trà đá và nhân trần còn lãi hơn, chỉ cần bán 10 cốc đã đủ vốn” .

Bất chấp chất lượng

Hiện tại, có rất nhiều cảnh báo về mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán giải khát vải hè. Nhưng bất chấp mọi cảnh báo, giải khát vỉa hè vẫn đầy hấp dẫn.

giai khat1
Quảng cáo “siêu sạch”, nước mía “siêu bẩn”

Nhiều người tỏ ra an tâm khi dùng nước mía bởi theo họ, nước mía không dùng hóa chất. Tuy nhiên, những cốc nước mía được quảng cáo “siêu sạch”, “siêu rẻ” lại “siêu bẩn”. Phần lớn những máy làm nước mía không được vệ sinh hằng ngày, thậm chí dùng quanh năm. Nước mía được ép để ra một ca nhựa, nhưng cũng chẳng được đậy nắp, người bán nước mía thì làm từ quay mía đến rửa chén,…là hình ảnh đã quen thuộc với mọi người. Quy trình thì không đảm bảo vệ sinh, nhưng nước mía vẫn được cho là “ổn” của giải khát vỉa hè. Nhiều loại nước tự chế không chỉ bẩn mà còn dùng nhiều chất độc hại.

giai khat2

Nước cốt dừa, chanh leo giá rẻ

Những túi nước chanh leo, nước cốt dừa được bán phổ biến. tuy nhiên, nếu không được giới thiệu, chẳng ai biết là nước gì. Giá của một túi nước  cốt dừa khoảng 5.000 đồng.

Kinh doanh tại vỉa hè, tất cả cốc chén tại đều được rửa chung trong một chiếc xô hoặc chậu. Vẫn xô nước ấy, nhiều của hàng có thể sử dụng cả ngày, vừa có thể rửa tay, vừa rửa cốc chén cho vài trăm lượt khách.

Mất vệ sinh, hóa chất nhưng nhiều quán vỉa hè lại rơi vào tình trạng quá tải. Bạn Mai, sinh viên Đại học Quốc gia cho biết: “Ngồi chờ xe bus thì nắng nóng. Vào mấy quán vỉa hè có chỗ ngồi, nước cũng rẻ nên khi nào cũng gọi 1 cốc, thấy cũng bẩn nên khát lắm mới uống thôi, hoặc mua chai nước lọc”.

Anh Nam - lái xe cho biết: “Khi khát thì ai còn quan tâm đến chất lượng được đâu. Mà bao nhiêu người uống.  Nghề của mình tranh thủ dừng ven đường uống là hợp lý nhất. Không có mấy quán ven đường này cũng bất tiện lắm”.

Giải khát vỉa hè cùng trà đá, trà chanh đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân Hà Nội. Có lẽ vậy mà bất chấp nhiều cảnh báo, giải khát vỉa hè luôn có những lí do để tồn tại.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Thúy Trang