“Giải pháp kiểu Trump” có thể kéo Hoa Kỳ và Triều Tiên trở lại hội nghị thượng đỉnh?

(NTD) - Triều Tiên đã xuống giọng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hủy cuộc họp thượng đỉnh dự kiến tổ chức tại Singapore vào tháng tới và hy vọng “giải pháp kiểu Trump” sẽ giải quyết được sự trì trệ trong các giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trump3
Triều Tiên đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan với phát ngôn mềm mỏng và mang tính hàn gắn. Thứ trưởng Kim nói Chủ tịch Kim Jong-un đã "nỗ lực rất lớn" để tiến tới hội nghị thượng đỉnh Singapore (Ảnh: AFP)

Tối qua, Tổng thống Trump đã viết thư cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rút khỏi cuộc họp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hai nước tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

Sự leo thang của cuộc chiến ngôn từ

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui có những phát ngôn khó nghe về Phó Tổng thống Mike Pence và cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton. Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên đã phát đi bản thông cáo bằng tiếng Anh của bà Choe gọi ông Pence là “kẻ ngu đần về chính trị” và những phát biểu của ông là “không kềm chế và hỗn xược”. Ông Pence trước đó ám chỉ Triều Tiên có thể chịu chung số phận như Libya nếu tiếp tục theo các chương trình hạt nhân.

Bà Choe đã đe dọa một cuộc đối đầu hạt nhân nếu Hoa Kỳ không tuân thủ trong quá trình tiến tới cuộc họp thượng đỉnh.

“Chúng tôi có thể cho Hoa Kỳ nếm phái bi kịch khủng kiếp mà nước này chưa từng gặp hoặc có thể tưởng tượng được”, bà Choe nói. Nhà nữ ngoại giao này cũng nói bà sẽ đề nghị ông Kim hủy cuộc họp nếu các quan chức Hoa Kỳ không kềm chế ngôn ngữ của họ.

Ông Trump đáp trả nhẹ nhàng nhưng rất cương quyết. “Các ông nói về khả năng hạt nhân của mình, nhưng khả năng của chúng tôi là vô cùng to lớn và mạnh mẽ mà tôi phải cầu Chúa là sẽ không bao giờ sử dụng đến".

Ngay sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng, cùng với quân đội đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản hành động kịp thời đối phó bất cứ xáo trộn nào ở bán đảo Triều Tiên

Cả thế giới bàng hoàng khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói là “rất tiếc” và hy vọng hai bên sẽ sớm hòa giải. Nhật Bản cũng tỏ ra tiếc về nỗ lực trong mấy tháng qua. Riêng ngoại trưởng Hàn Quốc và Hoa Kỳ đồng ý tiếp tục làm việc để tạo ra điều kiện thích hợp cho cuộc họp cấp cao.

Triều Tiên có những động thái khẩn trương nhất

Ngay từ sáng 25/5, Triều Tiên đã cử một thứ trưởng ngoại giao khác lên tiếng với giọng điệu mềm mỏng và mang tính hàn gắn. Thứ trưởng Kim Kye Gwan ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Trump trên báo chí Triều Tiên. “Chúng ta đã hy vọng về ‘giải pháp kiểu Trump’ là cách thông minh để giải tỏa nỗi lo của hai bên, đáp ứng các nhu cầu của cả hai và giải quyết các vấn đề một cách thiết thực”, các báo Triều Tiên dẫn lời Thứ trưởng Kim.

Nhà ngoại giao này cũng cho rằng những tuyên bố của Triều Tiên chỉ là “sự phản đối” đối với ngôn từ của Nhà Trắng và nó chứng tỏ nhu cầu thảo luận với Washington của Bình Nhưỡng.

“Tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh là một ngạc nhiên và chúng tôi tỏ ra rất tiếc về điều đó”, Thứ trưởng Kim nói và nhấn mạnh rằng Triều Tiên vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Hoa Kỳ “vào bất cứ thời điểm nào và bằng cách nào”.

Trump4
 "Nhà nữ ngoại giao sắt đá" Choe Son Hui (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp thượng đỉnh Singapore vẫn có khả năng diễn ra…

“Chúng tôi được thông báo là Triều Tiên yêu cầu tổ chức cuộc họp này, nhưng đối với chúng tôi cuộc họp hoàn toàn không cần thiết”, Tổng thống Trump nói rõ trong phần đầu bức thư gửi Chủ tịch Kim Jong-un.

Tuy nhiên, trong cuộc họp với phóng viên sau khi gửi thư cho Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump hy vọng cuộc họp ở Singapore vẫn sẽ tiếp tục như lịch trình hoặc cả hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trong tương lai.

“Cuộc đối thoại gần đây vẫn tốt. Tôi thật sự tin rằng ông Kim Jong-un vẫn muốn (cuộc họp). Gần đây có nhiều điều xảy ra và tôi hiểu tại sao lại xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên. Ông không chịu nói rõ thêm, nhưng trước đó vào đầu tuần ông Trump có nói rằng quá trình cuộc họp tiến triển tốt đẹp cho đến ngày 8/5 khi ông Kim gặp Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.

Ông Trump vẫn không đóng hoàn toàn khả năng nối lại cuộc họp trong bức thư của mình. “Nếu ngài có thay đổi ý định đối với cuộc họp quan trọng này, xin đừng ngần ngại gọi điện hay viết thư cho tôi. Thế giới, và đặc biệt là Triều Tiên, đã mất cơ hội quý giá cho hòa bình lâu dài và thịnh vượng. Cơ hội bị đánh mất này là khoảnh khắc đáng buồn nhất trong lịch sử”, Tổng thống Trump kết thúc bức thư của mình.

Ricky Hồ