Giải quyết đền bù…bằng tuýt sắt ở dự án Charmington Plaza: Có thể khởi tố hình sự

(NTD) - Người dùng hung khí nguy hiểm gây hại cho người khác, nhiều người và có tổ chức thì thương tật dù dưới 11% hay từ 11%-30% có thể bị tù lên đến 3 năm. Nếu có việc thuê người khác gây thương tích cũng nhận mức án tương tự tùy vào các tình tiết, hành vi vụ việc.

Những ngày qua, trên mạng xã hộ lan truyền video ghi lại cảnh một nhóm thanh niên mặc đồ công nhân tại dự án Charmington Plaza dùng tuýt sắt đánh một số người dân đến trọng thương.

Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – Văn phòng Tản Đà – Hàm Tử (Charmington Plaza, tại P.10, Q.5 TP.HCM) do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hùng Anh Năm làm chủ đầu tư (đơn vị liên kết của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal). Dự án này là tâm điểm của sự chú ý khi chủ đầu tư và người dân xảy ra đụng độ, có đổ cả máu. Trong đó, anh Nguyễn Tấn Phong (SN 1969) bị thương ở đầu phải khâu 28 mũi và tay phải bị đánh gãy.

3
Anh Nguyễn Tấn Phong bị nhóm thanh niên đánh gãy tay phải. Ảnh: CTV

Nhìn nhận sự việc về mặt pháp luật, luật sư Trương Minh Hiếu (Đoàn luật sư TP.HCM) chia sẻ: “Sự việc đánh nhau dẫn đến thương tích giữa nhóm người mặc áo công nhân và người dân chưa chịu giải tỏa thật sự đáng tiếc. Dẫn đến mất an ninh trật tự, người dân có cái nhìn thiếu thiện cảm về chủ đầu tư và dự án. Tất nhiên, sự việc này còn cần công an làm rõ chứ chưa thể khẳng định có hay không việc tổ chức giải tỏa bằng... tuýp sắt.

Những thanh niên mặc đồ công nhân này có thể bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự nếu cơ quan chức năng chứng minh được hành vi và chủ thể cụ thể”.

Theo khoản 3,4 Điều 104 BLHS, người dùng hung khí nguy hiểm gây hại cho người khác, nhiều người và có tổ chức thì thương tật dù dưới 11% hay từ 11%-30% có thể bị tù lên đến 3 năm. Nếu có việc thuê người khác gây thương tích cũng nhận mức án tương tự tùy vào các tình tiết, hành vi vụ việc.

28740909_893816194157198_502743021_n
Anh Nguyễn Tấn Phong bị nhóm thanh niên đánh bị thương ở đầu, phải khâu 28 mũi. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, nếu thương tật của nạn nhân ở mức cao hơn, mức án có thể lên đến 15 năm tù. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, luật sư Hiếu chia sẻ.

Theo quy định, việc giải tỏa đất vì mục đích thương mại, giá cả sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau. Được biết, trước đó UBND Q.5 đã đứng ra tổ chức họp giữa chủ đầu tư và người dân. Hơn nữa, UBND Q.5 yêu cầu chủ đầu tư trước khi tháo dỡ phải đạt được thỏa thuận với những hộ dân thuộc quy hoạch dự án này.

Quang Bình