Giảm nhẹ đau đớn cho bệnh nhân ung thư

(NTD) - Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế City (CIH) tại TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ - Giải pháp cho yêu thương” với sự tham gia của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ và khách mời. Những vấn đề quan tâm về các bệnh lý và mục tiêu chăm sóc giảm nhẹ được đặt ra.

Đó là, bên cạnh phải chịu đựng những cơn đau quằn quại kéo dài, bệnh nhân ung thư còn phải đối diện với tình trạng lo âu, buồn bã trong suốt quá trình điều trị. Vì vậy, sự ra đời các phương pháp hỗ trợ giảm nhẹ đau đớn cho người bệnh là điều rất cần thiết.

47
Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân giới thiệu về đơn vị chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Quốc tế City. Ảnh: Đức Hùng

Chăm sóc giảm nhẹ đau đớn

Trả lời phỏng vấn của Báo Người Tiêu Dùng, ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân, đơn vị chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Quốc tế City, cho biết: “Một trong những khó khăn nhất của bệnh nhân là phải đối diện với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, táo bón, suy kiệt. Đồng thời, sự xâm nhập của các bệnh cơ hội cũng làm giảm khả năng chịu đựng. Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối còn xuất hiện các vấn đề về tâm lý như: Tình trạng hoang mang, chán đời, cảm giác bản thân như là gánh nặng của gia đình và xã hội, xuất hiện các suy nghĩ không muốn điều trị bệnh”.

Trước những khó khăn phải gánh chịu, bệnh nhân luôn cần những hỗ trợ về thể xác lẫn tinh thần, qua đó các phương pháp giảm nhẹ trở nên rất quan trọng.

Trên thực tế, việc giảm nhẹ đau đớn cho bệnh nhân là bước cuối cùng trong việc chữa trị ung thư, công tác chăm sóc này chỉ điều trị triệu chứng, kiểm soát các chứng bệnh đi kèm, chứ không điều trị tận gốc của bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình được chăm sóc giảm nhẹ, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Có nhiều phương pháp trong quá trình chăm sóc giảm nhẹ như: Điều trị giảm đau nội khoa bằng việc sử dụng thuốc, sử dụng các ống dẫn trực tiếp vào các bộ phận bị tổn thương trong cơ thể (thường áp dụng sau phẫu thuật), phương pháp giảm đau bằng máy PCA Morphin.

“Giảm nhẹ đau nội khoa được áp dụng thông qua sử dụng thuốc. Các loại thuốc sẽ được phối hợp với nhau để giảm đau cho bệnh nhân. Việc phối hợp này sẽ được điều chỉnh tùy theo mức độ nặng nhẹ để giảm đi độc tính và tránh những tác dụng phụ làm ảnh hưởng các bộ phận khác gây ngộ độc thuốc. Ngoài ra, để giảm nhẹ các cơn đau, bệnh nhân còn có thể sử dụng máy PCA Morphin điều chỉnh cơn đau của mình mà không cần phụ thuộc vào bác sĩ” - bác sĩ Vân cho biết thêm.

Hiện nay, đã có một vài đơn vị thực hiện việc chăm sóc giảm nhẹ. Bệnh nhân được chăm sóc dưới nhiều hình thức như: Điều trị nội trú; chăm sóc trong ngày bằng việc chữa trị tại bệnh viện theo chỉ định của bác sĩ, sau đó theo dõi tại nhà; khám ngoại trú bằng đơn thuốc; đối với bệnh nhân có kinh tế khó khăn hay tình trạng bệnh ổn định sẽ được hỗ trợ tại nhà khi có yêu cầu.

Theo các y bác sĩ thực hiện công việc chăm sóc giảm nhẹ, ngoài các phương pháp giảm đau, bệnh nhân còn được các chuyên viên tâm lý chăm sóc đặc biệt. Đây là công đoạn quan trọng và hiệu quả nhất, vì sau khi được quan tâm tốt về vấn đề này, bệnh nhân sẽ giải tỏa các áp lực về bệnh tật, cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn, có niềm tin trong việc chữa trị.

48
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, cần tầm soát bệnh từ sớm để có thể điều trị bệnh tốt hơn. Ảnh: Đức Hùng.

Cần tầm soát bệnh từ sớm

Tại Việt Nam, nữ giới thường vướng phải các loại bệnh như: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú; ở nam giới lại phổ biến các loại bệnh như: Ung thư phổi, gan, dạ dày. Đặc biệt, ung thư đại tràng là căn bệnh có khả năng xuất hiện ở cả nam và nữ với tỷ lệ khá cao.

Thông thường, khi các khối u có kích thước nhỏ không có các biểu hiện nào bên ngoài. Đến khi có biểu hiện, thường rất khó chữa vì đã di căn sang các bộ phận khác hoặc phát triển kích thước lớn hơn. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thường bắt đầu từ thói quen ăn uống hay yếu tố di truyền.

PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường - Giám đốc Y Khoa CIH cho biết: “Nếu trong gia đình đã từng có người bị ung thư, nên chủ động thực hiện tầm soát bệnh thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một số trường hợp phát hiện từ sớm vẫn có thể chữa trị hoặc kéo dài sự sống lâu hơn”.

Theo bác sĩ Cường, biểu hiện bệnh ung thư thường rất khó xác định, các triệu chứng thường rất mơ hồ. Trong đó, bệnh tụy là một trong những sát thủ giết người số một và xuất hiện ngày càng nhiều, cần siêu âm kỹ để phát hiện sớm bệnh này. Trường hợp khối u có kích thước dưới 2 cm vẫn còn cơ hội nếu chữa trị ngay.

Bên cạnh đó, trong lần trả lời với các đơn vị truyền thông, bác sĩ CK II Nguyễn Hữu Hòa (Bệnh viện Quốc tế City) cho rằng, một số bệnh ung thư nếu phát hiện sớm vẫn có thể chữa trị. Đối với bệnh nhân đã vướng phải căn bệnh này cũng không nên quá lo lắng, vì với công nghệ hiện đại vẫn có thể chữa trị tốt và kéo dài sự sống trong thời gian ít nhất từ 5-10 năm.

 Đức Hùng

 

Bao NTD so 72_xem8