Giảm thiểu khí CO2 nhờ vi khuẩn

(NTD) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc phát triển loại vi khuẩn chỉ hấp thụ khí CO2. Đây được xem là tiền đề giúp phát triển các công nghệ trong tương lai để giảm hiệu ứng khí thải nhà kính và chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu.

Sau 10 năm nghiên cứu, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu khoa học Weizmann (WIS) của Israel đã phát triển loại vi khuẩn chỉ hấp thụ khí CO2. Theo đó, các nhà khoa học đã biến đổi thành công E.coli - loại vi khuẩn dị dưỡng từ trước đến nay chỉ thải ra khí CO2 thành loại vi khuẩn tự dưỡng sống nhờ vào CO2.

 Bằng cách cắt ghép và tạo ra sơ đồ gene mới cho E.coli theo từng giai đoạn, sau 6 tháng, chủng E.coli mới có thể tự tạo ra đường nuôi sống cơ thể nhờ vào việc hấp thụ CO2, gọi là E.coli 2.0.

1
Ảnh minh họa

 Mặc dù loại E.coli mới không thể tự sống trong môi trường tự nhiên do cần nồng độ CO2 đậm đặc gấp 5 lần mức có trong không khí, nhưng nó có thể được sử dụng để tạo ra một loại nhiên liệu sinh học mới khác các loại nhiên liệu sinh học hiện nay.

 Nhiên liệu sinh học từ E.coli 2.0 là một giải pháp đầy hứa hẹn, bởi vì toàn bộ sinh khối được tạo ra từ chính khí CO2 trong không khí nên khi đốt cháy sẽ thải ra lượng CO2 bằng chính lượng đã hấp thụ. Một giải pháp có lợi cho trái đất của chúng ta!

Lý Trường