Gian dối xét nghiệm HIV và viêm gan B: tại BV Saint Paul Hà Nội

(NTD) - Về việc gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Saint Paul, Hà Nội), đại diện bệnh viện cho biết tạm đình chỉ công tác nhân viên liên quan.

Những người bị tạm đình chỉ gồm: Thạc sĩ, Bác sĩ Chu Thị Loan, Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam, Trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại Khoa Vi y sinh.

Lãnh đạo BV Xaint Paul cũng khẳng định, hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của Bệnh viện. Đồng thời, Bệnh viện cũng đang tiếp tục làm rõ sự vụ, trên quan điểm xử lý nghiêm đúng người, đúng lỗi vi phạm, không bao che.

dinh-chi-ba-nhan-vien-benh-vien-saint-paul-vi-gian

Bệnh viện Xaint Paul HN, nơi xảy ra sự việc

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, tại Khoa Vi sinh, BV Saint Paul  HN đã xảy ra tình trạng bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B. Mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích. Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại đây dùng kéo cắt làm 2, với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, một que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho 1 người, nay lại được chẻ đôi dùng cho 2 người. Bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ.

Được biết, theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử, có giá 3 triệu đồng. Quan trọng hơn, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân rất có thể không đảm bảo chính xác, khi được phân tích trên những que thử đã bị cắt làm đôi.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, vụ việc dưới góc độ pháp lý: đạo đức nghề nghiệp - một phạm trù trong hệ thống đạo đức xã hội. Ngành y, ngành đặc thù, cán bộ y tế mang sứ mệnh cứu người và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người, một nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế, phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vụ việc xảy ra tại khoa Vi sinh, của BV Saint Paul HN rất đáng tiếc và không thể chấp nhận được. Nó đã phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, y đức của những cán bộ y tế, khi bất chấp các quy định của ngành y với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng, chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm.

Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định. Để xem xét trách nhiệm của những cá nhân có liên quan cần thiết có sự vào cuộc của cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm.

Hành vi nêu trên của những cá nhân có chức vụ, quyền hạn được phân công thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác khám chữa bệnh trong bệnh viện. Nếu có căn cứ xác định những cá nhân này vì động cơ vụ lợi, hoặc cá nhân đã lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Điều 356 BLH.

Nếu các cá nhân làm trái công vụ để vụ lợi từ 10.000.000 đồng trở lên, sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo định khoản tăng nặng của Điều 356, BLHS "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ":

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái công vụ, gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng, đến dưới 200.000.000 đồng, hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng, đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng, đến 100.000.000 đồng.

Hồng Liên

TAGS: