Giao lưu cùng tác giả Tôn Nữ Tường Vy với tác phẩm “Bên kia ranh giới”

(NTD) - Nhân dịp ra mắt tác phẩm đầu tay, tác giả Tôn Nữ Tường Vy cùng Công ty sách Phương Nam sẽ tổ chức buổi giao lưu ra mắt sách “Bên kia ranh giới” tại TP.HCM và Hà Nội.

Cuốn sách tập hợp những ghi chép về hành trình học hỏi ngoài “vùng an toàn” của một cô gái ốc tiêu - Tôn Nữ Tường Vy. Điểm nổi bật dễ dàng nhận thấy trong tác phẩm đầu tay của tác giả trẻ Tôn Nữ Tường Vy so với các tác giả trẻ khác chính là ở tính tri thức sâu sắc, sự mạnh dạn đề cập đến những vấn đề xã hội gai góc. Du ký Bên kia ranh giới đề cập đến các hình thức giáo dục thay thế mà cô đã trải nghiệm trong hành trình qua nhiều quốc gia bằng du lịch bụi và các chương trình ngắn hạn được đài thọ toàn phần (trường hè, tập huấn, tình nguyện). Cuốn sách còn phân tích những vấn đề xã hội gây tranh cãi như giáo dục, môi trường, văn hóa và lịch sử.

Hinh-sach-BEN-KIA-RANH-GIOI-2
Tác phẩm Bên kia ranh giới.

Mạnh dạn bước qua những giới hạn của mình để có được những trải nghiệm đặc biệt, cô gái bé nhỏ này đã dùng chính sự thay đổi của bản thân để góp phần nêu lên những tiếng nói thiểu số trong xã hội: Đó là chiếc mặt nạ loang lổ màu máu từ một cậu bạn Philippines từng là lính trẻ em của một nhóm quân nổi dậy Hồi giáo, là đền đài Angkor thì thầm kể về cuộc huy hoàng và diệt vong của nó do cuồng vọng của con người, là dòng Mekong đang kêu cứu vì đập thủy điện, một cô bé Campuchia không có tiền đi học, một gia đình Malaysia dạy con tại gia, hay những dự án sáng tạo âm thầm của giới trẻ Việt giúp mọi người yêu lịch sử hơn.

Bạn đọc có thể tìm thấy chính mình ở đâu đó trong những câu chuyện của Vy, như một tuổi thơ ám ảnh khiếp sợ những kỳ thi và điểm số, sự khủng hoảng khi chợt nhận ra tư duy và kỹ năng của mình còn quá kém cỏi so với bạn bè quốc tế, xem lại ảo tưởng to tát về tình nguyện, hay bài toán cân bằng giữa công việc, gia đình và “xách ba lô lên và đi” để tìm tòi cái mới mà lại đầy bất trắc. “Nhưng điều quan trọng hơn mà cô hướng tới là trau dồi tri thức và kỹ năng hoạt động xã hội trong lĩnh vực canh tân giáo dục, để tự hoàn thiện bản thân, hướng tới những việc làm có ích cho cộng đồng, cho cuộc đời” (Chu Hảo, Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức).

Ben_kia_ranh_gioi_Final-01
Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mà mình chưa từng biết về bản thân.

Tôn Nữ Tường Vy (sinh năm 1990), người có niềm say mê với giáo dục, là đồng sáng lập Câu lạc bộ Học thuật Lan Tỏa và Giáo viên tại Friends English Center (Sài Gòn). Năm 2016, Tường Vy đồng sáng lập Friends English Center. Cô thiết kế và dạy tiếng Anh giao tiếp, phát triển cá nhân với nhiều phương pháp như đối thoại Socrates, tranh biện, diễn kịch, xem phim, âm nhạc và các trò chơi. Năm 2014, Tường Vy thành lập Câu lạc bộ Học thuật Lan Tỏa. Đây là một cộng đồng học thuật nhỏ cho sinh viên và học giả nhằm trao đổi kiến thức, tư tưởng, thúc đẩy tư duy qua các hình thức hướng dẫn, tự học, học nhóm, đi thực địa và tọa đàm.

tonnutuongvy
Tác giả Tôn Nữ Tường Vy. 

Tường Vy từng là đại diện sinh viên Việt Nam duy nhất trong nhiều chương trình quốc tế như Trường hè của Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, Hội nghị Thượng đỉnh Đổi mới Giáo dục Quốc tế tại Qatar. Cô là một trong những người trẻ Việt Nam đầu tiên khởi đầu cho xu hướng “du học ngắn hạn” bằng các chương trình được đài thọ như trường hè, tình nguyện, hội thảo, tập huấn quốc tế, nâng cao khả năng hội nhập của giới trẻ Việt. Độc giả tại Hà Nội sẽ có dịp gặp gỡ và giao lưu cùng Tôn Nữ Tường Vy vào lúc 14g ngày 15/01/2017 tại Khu vực workshop – Văn phòng Nest by AIA Hà Nội, Tầng 4, Tháp B Vincom Centre, 191 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vương Huy Khôi

Ảnh: BTC