Giao tranh leo thang, Pakistan không tham dự Hội nghị FCTC

(NTD) - Do những căng thẳng chính trị gần đây, Pakistan đã từ chối không cử đại biểu sang Ấn Độ tham dự Hội nghị Công ước khung về kiểm soát thuốc lá toàn cầu (FCTC) do Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) tổ chức.

Ngày 4/11, một vị bộ trưởng của Chính phủ Pakistan cho biết nước này sẽ không cử đại biểu sang tham dự Hội nghị FCTC lần thứ 7 ở Ấn Độ vào tuần tới do những căng thẳng chính trị đang leo thang giữa 2 nước.

Hội nghị lần này sẽ có đại biểu đến từ 180 quốc gia tham dự. Được biết, đây là hội nghị được WTO tổ chức 2 năm 1 lần và kỳ hội nghị sắp tới tại Ấn Độ là lần thứ 7. Trước đó, hội nghị lần 6 đã diễn ra tại Moscow (LB Nga) vào tháng 8/2014.

Nói về vấn đề này, bà Saira Afzal Tarar, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Quy định và Điều phối Y tế Quốc gia, cho biết: "Đó là một cuộc họp quan trọng về việc kiểm soát thuốc lá, nhưng rất tiếc là chúng tôi sẽ không tham dự do những căng thẳng đang diễn ra".

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

ấn độ
Pakistan không sang Ấn Độ dự hội nghị vì những xung đột leo thang gần đây. Ảnh: Reuters

Như đã biết, trong những ngày gần đây quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan bỗng trở nên rất căng thẳng, nhiều vụ giao tranh giữa quân đội 2 nước đã nổ ra dọc biên giới khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó đa phần là dân thường.

Hiện cả Ấn Độ và Pakistan đều sử dụng vũ khí hạt nhân, chính vì thế mà nhiều người tỏ ra quan ngại 2 nước có thể dùng đến vũ khí hạt nhân để giải quyết xung đột tại Kashmir - mấu chốt của mọi tranh cãi giữa Ấn Độ và Pakistan trong nhiều năm qua.

Trong 3 lần xảy ra chiến tranh trước đây giữa 2 nước, thì có đến 2 lần là do các vấn đề liên quan đến Kashmir.

Minh Luân (Theo Reuters)