Giới thiệu thuốc điều trị HIV/AIDS cho hiệu quả cao với chi phí hợp lý

(NTD) - Bộ Y tế Nam Phi vừa giới thiệu thuốc TLD, loại thuốc kháng retrovirus có khả năng đẩy lùi rất nhanh sự lan truyền của virus HIV trong cơ thể.

Theo Bộ Y tế Nam Phi, đây là loại thuốc điều trị HIV hoàn toàn mới mang lại hiệu quả cao cùng chi phí hợp lý. Được xem là bước tiến vượt bậc trong nỗ lực đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS tại quốc gia có số người mắc cao nhất thế giới này.

 Được phát triển từ nguồn hỗ trợ tài chính của Tổ chức sức khỏe toàn cầu Unitad, TLD là loại thuốc 3 trong 1 bao gồm hoạt chất Tenofovir Disoproxil, Lamivudine và Dolutegravir.

2
ảnh internet


Trong đó, Dolutegravir là hoạt chất hiện đang được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị HIV giai đoạn 1 và giai đoạn 2 tại các nước có thu nhập đầu người cao.

Giám đốc điều hành Unitaid, ông Robert Matiru nhấn mạnh, so với các liệu pháp điều trị hiện hành, TLD có hiệu quả vượt trội trong việc ngăn chặn và đẩy lùi một cách nhanh chóng sự lây lan của virus HIV. Ngoài ra, LTD ít gây phản ứng phụ cũng như có giá thành rẻ hơn hẳn so với các loại thuốc khác, chỉ khoảng 75 USD cho mỗi người trong một năm và sẽ tiếp tục giảm xuống trong những năm tiếp theo.

Theo dự kiến, TLD sẽ chính thức được đưa ra thị trường vào ngày 1/12 tới nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS.

Lý Trường