Google và Microsoft muốn tăng sản xuất ở Việt Nam

(CLCS) – Dịch Covid-19 đang làm tăng khả năng xuất hiện những chiếc điện thoại và laptop “Made in Vietnam” trong năm nay.

Thông tin từ Hiệp Hội Doanh nghiệp Anh Quốc British Business Group Vietnam – (BBGV) cho biết: Google và Microsoft đang tăng tốc chuyển sản xuất điện thoại và các thiết bị khác từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ, mà điểm đến dự kiến là các nhà máy ở Việt Nam và Thái Lan.

Trong đó, Google bắt đầu sản xuất mẫu điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất tên là Pixel A4 với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam ngay sau tháng 4/2020. Trong khi đó, mẫu Flagship đời tiếp theo dự kiến có tên Pixel 5 cũng sẽ được sản xuất tại Đông Nam Á vào nửa cuối năm nay.

Cả Google và Microsoft đang đẩy mạnh kinh doanh các sản phẩm phần cứng tiêu dùng nhằm giữ chân người dùng trong hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ đám mây sẵn có. Mục tiêu của cả hai là tạo lợi thế trong các công nghệ tương lai như trí thông minh nhân tạo.

AT20CL
Điện thoại và máy tính của Microsoft và Google (Ảnh: BBGV)

Cũng theo thông tin trên, Microsoft dự kiến sản xuất dòng Surface, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn ở miền Bắc Việt Nam trong quý II/2020. Sản lượng ban đầu tại Việt Nam nhỏ, nhưng sẽ tăng và đây là hướng đến trong tương lai mà Microsoft mong muốn.

Theo các chuyên gia kinh tế, so với các thương hiệu công nghệ tập trung vào phần cứng như Apple, HP và Dell, các Công ty Internet như Google và Microsoft có thể sẽ nhanh nhẹn hơn trong việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Thực tế là hai hãng này đang tiếp tục kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngay cả khi Whashington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận tương mại giai đoạn một. “Sự bùng phát của vi-rut Corona chỉ càng củng cố quyết tâm của họ mà thôi” nguồn tin từ các chuyên gia khẳng định.