Guồng quay làm việc không ngưng nghỉ của những kỹ sư Trung Quốc

(NTD) - Wang Shichang - một kỹ sư công nghệ người Trung Quốc 28 tuổi đang làm việc 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần. Wang bận rộn và mệt mỏi đến nỗi không thể dành thời gian cho người vợ mới cưới của mình.

Wang cho rằng tình trạng sức khỏe yếu của mình bắt nguồn từ thời gian biểu “996” - lịch làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày trong tuần. “996” đang trở thành thời gian biểu chuẩn mực của lĩnh vực công nghệ Trung Quốc ngày nay. Các doanh nhân thành đạt như Jack Ma đồng tình với “996” và cho rằng thành công đến từ thái độ làm việc không ngừng nghỉ.

quay
 

Tư tưởng này gây ra một làn sóng tranh cãi khá gay gắt trên mạng xã hội. Nhiều người khẳng định làm việc quá sức sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng về mặt thể chất lẫn tinh thần. Một khảo sát sức khỏe tinh thần của chính phủ Trung Quốc cho thấy khoảng một nửa số kỹ sư công nghệ đang đối mặt với các bệnh về thị giác, cổ, cột sống cùng trí nhớ sa sút. Tình trạng stress và trầm cảm cũng xảy ra khá phổ biến do áp lực công việc cao và thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn ít ỏi.

 Kim Vân