Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 27/05/2020, 14:06 PM

Hà Nội: “Chung cư mini” sai phép vượt tầng vẫn mua bán công khai trái quy định?

(CL&CS) - Dù được cấp phép chỉ có 6 tầng thế nhưng chủ công trình tại số 58B+58C ngõ 117, đường Thái Hà đã sai phạm “khủng” khi ngang nhiên vượt tầng khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng.

PV Chất lượng & cuộc sống nhận được phản ánh của anh Phạm Tiến Q. (trú tại Nam Định) khách hàng mua căn hộ tại “chung cư mini” nằm trên 2 thửa đất liền kề nhau (2 sỏ đổ) tại số 58B+58C ngõ 117, đường Thái Hà (phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) về việc chủ đầu tư vi phạm xây dựng, chất lượng công trình không đảm bảo, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Theo phản ánh, trước đó, bố mẹ anh Q. là người mua căn hộ trong “chung cư mini” của ông Nghiêm Quang Minh (SN 1979) tại số 58B+58C ngõ 117, phố Thái Hà. Việc mua bán căn hộ được công chứng tại Văn phòng công chứng Tuệ Tĩnh.

“Sau khi bố mẹ tôi mua căn hộ trên, tôi đã dọn về đến ở. Tuy nhiên, quá trình ở tại đây, tôi được biết, chung cư này đã vi phạm về xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư thay đổi công năng tòa nhà”, anh Q. cho biết.

Giấy phép xây dựng được UBND quận Đông Đa cấp tại
Giấy phép xây dựng được UBND quận Đống Đa cấp (Ảnh: bạn đọc cung cấp)

Quá trình tìm hiểu vụ việc, PV được biết, công trình số 58B+58C, ngõ 117 phố Thái Hà có 2 giấy phép xây dựng (GPXD).

Theo đó, GPXD số 170787 đồng sở hữu là ông Nghiêm Quang Minh và bà Nguyễn Tố Trinh (cùng địa chỉ: tổ 2, cụm Đoàn Kết, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội); Tên công trình là nhà ở riêng lẻ, được cấp phép xây dựng trên diện tích 240,00 m2 tại thửa đất số 133 (1 phần), tờ bản đồ 6G-I-40, chiều cao công trình là 25,3 m, gồm 6 tầng + lửng + tum + kỹ thuật.

GPXD số 170935 cấp cho ông Nghiêm Quang Minh (tổ 2, cụm Đoàn Kết, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) Tên công trình là nhà ở riêng lẻ, được cấp phép xây dựng trên diện tích 469,7 m2 tại thửa đất số 133(1F)-2, tờ bản đồ 6G-I-40, chiều cao công trình là 22,6 m, gồm 6 tầng + lửng + tum.

Theo phản ánh của người dân, công trình “chung cư mini” hiện đã hoàn thành thành một thể thống nhất tại số nhà 58B+58C (dù có 2 giấy phép xây dựng). Công trình này đã xây dựng lên tầng thứ 9 đã hoàn thiện và được chủ nhà chia nhỏ với 49 căn hộ. Cụ thể, tầng 1 bao 1 căn phòng + 1 phòng bảo vệ, tầng lửng: 5 căn phòng; Tầng 2, 3,4,5,6,7 gồm 6 căn phòng. Tầng 8 gồm 5 căn và tầng 9 gồm 2 căn.

Ảnh 3
Thông tin mua bán căn hộ rao bán trên mạng

Trao đổi với PV, một người dân sống trong tòa nhà cho biết: “Chung cư mini này đã hoàn thiện, hầu như hộ dân đã chuyển đến ở. Chủ đầu tư rao bán từ hơn 700 - 1,2 tỷ đồng/căn. Thông tin mua bán tràn lan trên mạng xã hội. Giao dịch mua bán nhà được thể hiện qua “Văn bản thỏa thuận về việc mua bán căn hộ” giữa người mua nhà và ông Nghiêm Quang Minh, bà Nguyễn Tố Trinh do Văn phòng công chứng Tuệ Tĩnh soạn thảo”.

Theo Tiêu chuẩn xây dựng quốc gia TCVN 9411:2012 - do Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6 m, nhà liền kề không được xây cao hơn quá 4 tầng.

Mặc dù quy định là vậy, nhưng tại công trình số 58B+58C ngõ 117 đường Thái Hà, phường Trung Liệt, vẫn ngang nhiên xây dựng vượt phép. Không những vi phạm về trật tự xây dựng, mà chủ đầu tư còn tự ý thay đổi công năng của tòa nhà thành chung cư mini để bán kiếm lời.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ với UBND phường Trung Liệt để làm việc, tìm hiểu. Tuy nhiên, kể từ khi PV liên hệ đã nhiều ngày nay vẫn chưa thấy hồi âm, trả lời từ phía UBND phường Trung Liệt.

PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trên. 

Ngọc An

Bình luận

Nổi bật

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 16:25

(CL&CS) - Như chúng ta đã biết Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 11 vào tháng 12/2017 không thành công đã khiến các nước chuyển sang đưa ra nhiều sáng kiến liên quan tới thương mại điện tử, thuận lợi hoá đầu tư, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ và quy định trong nước trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra đầu năm 2018 thì đến tháng 5/2018 diễn đàn WTO bắt đầu xuất hiện các vấn đề cải cách từ EU và Canada. Việc này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng có thể đẩy đến đỉnh điểm như hiện nay chính là từ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề toàn cầu hoá. Hoa Kỳ đã trì hoãn và ngăn chặn việc bầu thành viên cho Cơ quan phúc thẩm giải quyết tranh chấp của WTO khiến cơ quan này không đủ nhân sự để hoạt động và đưa ra phán quyết, trong đó có cả phán quyết các hành động của Hoa Kỳ.

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

sự kiện🞄Chủ nhật, 27/09/2020, 12:43

(CL&CS) - Không những thi công xây dựng công trình lấn chiếm lối thoát hiểm, mà chủ đầu tư còn để đơn vị thi công đào đất sâu gần chục mét chỉ cách móng ngôi nhà của gia đình bà H khoảng 1 mét gây nguy cơ lún nứt, thậm chí có thể làm sụp đổ ngôi nhà bất cứ lúc nào và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của những thành viên trong gia đình.

Nhiều 'tai tiếng' tại dự án nhà ở xã hội Bright City?

Nhiều 'tai tiếng' tại dự án nhà ở xã hội Bright City?

sự kiện🞄Thứ hai, 31/08/2020, 14:57

(CL&CS) - Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Brigth City) liên tục bị phản ánh về việc chậm tiến độ, PCCC chưa được nghiệm thu đã cho người dân vào ở, ... Điều này khiến nhiều người mua nhà tại đây bức xúc căng băng rôn kêu cứu. Nay chủ đầu tư dự án lại quảng cáo rao bán với cái tên lạ lẫm THT New City.