Hà Nội: Cơ sở bày bán hàng tiêu dùng Hàn Quốc nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ?

(NTD) - Mới đây, tòa soạn báo Người tiêu dùng nhận được phản ánh của khách hàng nói về cơ sở bán hàng tiêu dùng Hàn Quốc (địa chỉ số 21, đường Hoàng Văn Thái, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội) nhưng trên nhiều sản phẩm được bày bán không có tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

  Đi mua hàng như lạc vào "ma trận"

Hiện nay, vấn đề lựa chọn được một số cơ sở thực sự uy tín, chất lượng, có bày bán các mặt hàng mang thương hiệu nổi tiếng từ các nước lớn trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... cũng là bài toán nan giải đối với người tiêu dùng hiện nay.

hvt
Hàng hóa được bày bán tại kệ hàng có xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng khiến người tiêu dùng hoang mang về nguồn gốc xuất xứ

Vì thị yếu và sự cẩn trọng của người Việt thường chú trọng thông tin tem nhãn phụ tiếng Việt trên sản phẩm để mong hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm khi mua.

03b3d064c48724d97d96
 

Theo thông tin phản ánh của khách hàng, PV báo Người tiêu dùng đã mục sở thị tại cơ sở bán hàng tiêu dùng Hàn Quốc (địa chỉ số 21, đường Hoàng Văn Thái, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội) để ghi nhận sự việc.

hoàng văn thái
Cơ sở bán hàng tiêu dùng Hàn Quốc(địa chỉ số 21, đường Hoàng Văn Thái, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội)

 Tại đây, có rất nhiều sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm, kem đánh răng, bánh kẹo... đều không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Điều này khiến nhiều người hoài nghi về chất lượng sản phẩm được bày bán?

6a5e46db5338b366ea29
Rất nhiều sản phẩm được bày bán tại cơ sở này không có tem nhãn phụ tiếng Việt

 Chia sẻ với PV báo Người tiêu dùng, chị N.H.T (ở P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội) bày tỏ: "Vào cơ sở bán hàng Hàn Quốc để mua hàng về cho gia đình dùng nhưng đôi khi tôi cũng như lạc vào ma trận, bởi nhiều sản phẩm tôi mua không thấy có tem nhãn phụ, tôi phải hỏi nhân viên mới biết được công dụng của sản phẩm nhưng rất mất thời gian trong việc lựa chọn sản phẩm. Tôi cũng rất băn khoăn và không biết hàng mình mua có phải hàng chính hãng xuất xứ từ Hàn Quốc không nữa".

d5820dde193df963a02c
Nếu không hỏi nhân viên bán hàng thì người tiêu dùng không biết rõ đây là sản phẩm gì, điều này khiến người tiêu dùng hoài nghi chất lượng sản phẩm

Việc bắt buộc sản phẩm ngoại nhập phải có gắn tem, nhãn phụ nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng có thể nhận biết nguồn gốc, xuất xứ và loại sản phẩm được bày bán và lưu hành trên thị trường. Ngoài ra còn tránh sự trà trộn của rất nhiều hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cố gắng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

PV đã trực tiếp liên hệ với đại diện chủ cơ sở để khách quan thông tin tới bạn đọc, phía cơ sở này khẳng định: "Bên tôi mua vào Việt Nam và bán, sản phẩm nào bên tôi sẽ đáp ứng đủ giấy tờ sản phẩm đó. Bên tôi cũng đang cố gắng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đưa sản phẩm tốt nhất tới người tiêu dùng, cố gắng hoàn thiện nhất tất cả các sản phẩm. Hàng về tới Việt Nam đâu phải hàng nào cũng có được công bố sản phẩm, cố gắng xin tất cả các bên để bên tôi nhập về. Còn việc bắt lỗi tem nhãn phụ sản phẩm các anh chị vào siêu thị có mà đầy sản phẩm chẳng có tem nhãn phụ".

82a0bf6aaa894ad71398
Sữa gạo Hàn Quốc là thức uống dinh dưỡng rất được ưa thích nhưng trên hộp sản phẩm không có tem nhãn phụ tiếng Việt

 Liệu rằng, việc cơ sở này khẳng định đang cố gắng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhưng tình trạng bày bán các sản phẩm không tem nhãn phụ tiếng Việt rất quá mâu thuẫn, khiến người tiêu dùng nghi vấn về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

Cơ sở bán hàng tiêu dùng Hàn Quốc (địa chỉ số 21, đường Hoàng Văn Thái, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội) với quy mô không hề nhỏ, ở gần mặt đường rất thuận tiện cho hoạt động kinh doanh, buôn bán. Địa điểm này vẫn "hiên ngang" bày bán công khai các sản phẩm không tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ mà vẫn không bị cơ quan chức năng "sờ gáy"?

Tại Điều 7, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về Nhãn hàng hóa quy định hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Ngoài ra nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc. Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa.

Theo Khoản 1, Điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:

+ Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa

+ Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Khoản 2 Điều 26 Nghị định 80/2013/NĐ-CP Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 26 theo mức phạt sau đây: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng.”

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi hàng hóa vi phạm về nhãn đang lưu thông trên thị trường

Vậy với tình trạng nêu trên, Cục quản lý thị trường Hà Nội có sớm vào cuộc để kiểm tra cơ sở để làm rõ dấu hiệu sai phạm nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng hiện nay?

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ tiếp theo.

Hồng Liên - Thanh Bình