Hà Nội: Hệ thống Vườn Của Bé bán hàng không rõ nguồn gốc?

(NTD) – Nhiều sản phẩm như bánh kẹo, sữa dành cho trẻ em, hạt nêm, ngũ cốc, thuốc thực phẩm chức năng, mỹ phẩm... có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó chính là những tồn tại đang diễn ra tại chuỗi hệ thống cửa hàng Vườn Của Bé, khiến người tiêu dùng đang hoài nghi về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm được bày bán tại các cơ sở này.

 “ Uy tín làm nên thương hiệu” nhưng đang đi ngược lại lợi ích của khách hàng?

Cụ thể, các cơ sở thuộc hệ thống cửa hàng Vườn Của Bé được giới thiệu là "Sức khỏe trẻ thơ -  Ước mơ cha mẹ", tại đây có nhiều mặt hàng được bày bán cho mẹ và bé như đồ ăn, đồ dùng, hơn hết là bảo vệ sức khỏe an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, qua đơn thư phản ánh của bạn đọc, PV báo Người tiêu dùng đã mục sở thị tại các cơ sở thuộc hệ thống cửa hàng Vườn Của Bé để khách quan thông tin tới bạn đọc.

Theo tìm hiểu của PV thì chuỗi hệ thống cửa hàng Vườn Của Bé hiện có 5 cơ sở đóng trên địa bàn Tp. Hà Nội. Trực thuộc một trong chuỗi hệ thống Vườn Của Bé, tại địa chỉ số 103 đường Nguyển Xiển, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, có rất nhiều sản phẩm được bày bán “công khai” nhưng không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt, tem hợp quy sản phẩm.

8bfefe5021a3c1fd98b2
Hệ thống Vườn Của Bé, tại địa chỉ số 103 đường Nguyển Xiển, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội,

Với phương châm quảng cáo là "Uy tín làm nên thương hiệu" - các sản phẩm mà cửa hàng mang tên Vườn Của Bé mang tới khách hàng luôn là điểm đến an toàn của mọi gia đình. Song, thực tế có mặt tại cửa hàng thì nhiều khách hàng cũng đang băn khoăn về chất lượng của sản phẩm.

bbd680be5e4dbe13e75c
Sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ xuất xứ từ nước ngoài nhưng không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt, không có tem hợp quy
my

Hạt nêm Youki của Nhật Bản được bày bán tại kệ hàng nếu người mua không hỏi nhân viên tư vấn thì cũng không rõ đây là sản phẩm gì nếu không thông thạo ngoại ngữ

Anh N.B (P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội) chia sẻ: “Mới đây, tôi cũng có qua địa chỉ Vườn Của Bé để mua sữa về cho con gái 2 tuổi uống nhưng cầm hộp sản phẩm không có tem nhãn phụ tiếng Việt, chỉ có tiếng nước ngoài trên bề mặt hộp. Tôi cũng băn khoăn lắm, hỏi nhân viên bán hàng để hiểu rõ sản phẩm hơn thì họ bảo là anh cứ yên tâm cho cháu dùng chứ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, tôi cũng đang hoang mang khi thấy nhiều sản phẩm bày bán tại đây khiến khách hàng không biết tên sản phẩm gì, xuất xứ từ đâu vì không có chữ tiếng Việt dán trên hộp sản phẩm”.

Quy định về hàng hóa không tem nhãn phụ bị cấm lưu thông trên thị trường

Đối với hàng nhập khẩu, nhãn phụ có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát hàng hóa cũng như đối với người tiêu dùng. Việc hàng hóa không có nhãn phụ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, thành phần, cách sử dụng và bảo quản.

6068d0fc0f0fef51b61e
Sản phẩm ở đây rất đa dạng nhưng tối thiểu nhất về thông tin sản phẩm có thành phần cụ thể và công dụng như thế nào thì không có, người tiêu dùng sẽ rất mất thời gian để tìm hiểu

 Việc không có nhãn phụ còn gây tâm lý hoang mang đối với người tiêu dùng trong việc xác định hàng có đảm bảo nguồn gốc hay không, phân biệt hàng giả hàng thật và còn gây khó khăn trong việc nhận biết nhãn hiệu hàng hóa.

40d61e1ac1e921b778f8
Kệ hàng mỹ phẩm được bày bán tại cơ sở này nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ 

Chính phủ đã quy định rõ về nhãn phụ sử dụng đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Ngoài ra nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa.

Theo Khoản 1, Điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:

+ Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa

+ Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Khoản 2 Điều 26 Nghị định 80/2013/NĐ-CP Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 26 theo mức phạt sau đây:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng.”

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi hàng hóa vi phạm về nhãn đang lưu thông trên thị trường.

PV báo Người tiêu dùng đã nhiều lần liên hệ với chủ cơ sở để xác minh thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ sản phẩm cũng như tem nhãn phụ, tem hợp quy. Tuy nhiên, PV chưa nhận được phản hồi nào từ phía đại diện chủ cơ sở này, phải chăng việc có không ít phản ánh từ phía khách hàng về tình trạng các quầy hàng tại hệ thống Vườn Của Bé bán hàng nhập khẩu không nhãn phụ cho thấy có phải vì lợi ích trước mắt mà ban lãnh đạo hệ thống cửa hàng này đang bỏ qua quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng?

Và có hay không, lực lượng chức năng trên địa bàn đang "làm ngơ", "tiếp tay" cho cơ sở bán hàng có dấu hiệu sai phạm? Cục quản lý thị trường Hà Nội liệu có vào cuộc để kiểm tra?

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc ở bài tiếp theo.

Hồng Liên