Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 23/10/2019, 09:19 AM

Hà Nội: Nước sạch sông Đà đã an toàn, có thể ăn uống

(NTD) - UBND Tp. Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch sông Đà đã đạt quy chuẩn, an toàn để ăn uống, tuy vậy vẫn tiếp tục cấp nước sạch bằng xe stéc cho người dân có nhu cầu.

Các chỉ số đã theo quy chuẩn, ở ngưỡng an toàn

Ngày 22/10, tại buổi Giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND Tp. Hà Nội thông tin về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà. Theo đó, Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà đã bóc, dỡ lớp đất thấm dầu, thu gom, xử lý phun vi sinh xử lý thấm dầu, lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại các kênh dẫn nước vào công trình. Công ty cũng đã đã cơ bản hoàn thành việc súc xả hệ thống đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái.

pho1570974603_005
Nước sạch sông Đà đã an toàn, người dân có thể ăn uống

Từ ngày 16/10 đến ngày 21/10/2019, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố trực tiếp lấy mẫu và phối hợp với Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cùng Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) tiến hành phân tích mẫu nước tại các hộ dân trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai. Kết quả: 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố vẫn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến quy trình xét nghiệm mẫu nước, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, thực hiện theo thông tư và quy chuẩn của Bộ Y tế, có 109 chỉ tiêu về xét nghiệm nước, chia làm 3 mức độ giám sát A, B, C. Bên cạnh việc đơn vị cung cấp nước sạch phải tiến hành nội kiểm, ngành Y tế cũng được giao đến kiểm tra, lấy mẫu và đem đi xét nghiệm. Trước khi đưa vào sử dụng, nhà máy phải công bố cả 3 chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng và chịu trách nhiệm về chất lượng nước trước pháp luật. Theo ông Hạnh việc thực hiện này không chỉ với nhà máy nước sông Đà. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả các nhà máy nước trên địa bàn thành phố.

Theo UBND Tp. Hà Nội, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Chưa đảm bảo nước sạch thì phải nhận trách nhiệm

Để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, UBND Tp. Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

Thông tin với báo chí, trước dư luận cho rằng, việc xử lý ban đầu của các cơ quan chức năng còn chậm trễ, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, cho rằng phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của nhà máy với trách nhiệm trên địa bàn, khi nhận được thông tin thì cán bộ cũng đi xác định ở những vị trí gây ô nhiễm. Ông Ninh thông tin “Tôi cũng gặp anh Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn, TGĐ Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà – PV), anh Tốn nói cũng rất băn khoăn vì tất cả thông số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê. Chính tôi đến ở điểm bên ngoài nhà máy thì thấy mùi rất khủng khiếp”.

Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục lấy mẫu nước để xét nghiệm tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp của nhà máy, tại các vùng dân bị ảnh hưởng đến hết tháng 10/2019. 

Đối với Công ty nước sạch Sông Đà, Hà Nội yêu cầu công ty kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị giám sát, kiểm soát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống cấp nước đảm bảo yêu cầu cấp nước an toàn, phục vụ nhân dân trong vùng cấp nước của Công ty. UBNDTP Hà Nội cũng  giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra, giám sát quy trình xử lý nước của Nhà máy nước Sông Đà, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. 

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Khởi động tiêm thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người

Khởi động tiêm thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người

sự kiện🞄Thứ năm, 21/01/2021, 09:40

(CL&CS) - Hôm nay (21/1), Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người.

Nam dược - Con đường dược liệu sạch chuẩn hóa nâng tầm thương hiệu quốc gia

Nam dược - Con đường dược liệu sạch chuẩn hóa nâng tầm thương hiệu quốc gia

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/01/2021, 07:26

(CL&CS) - Là một trong những doanh nghiệp dược tiên phong xây dựng vùng trồng dược liệu đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, Nam Dược ngày càng phát triển bền vững với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, được đông đảo người tiêu dùng tin chọn.

Hôm nay (14/1) tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine Nanocovax 25mcg

Hôm nay (14/1) tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine Nanocovax 25mcg

sự kiện🞄Thứ năm, 14/01/2021, 14:02

CL&CS) - Ngày 14/1, Việt Nam sẽ tiêm mũi 2 vaccine Nanocovax 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1 - nhóm này đã tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 17/12/2020.