Hà Nội: Siêu thị Lotte Mart bán sản phẩm không ghi HSD, không có tem nhãn phụ tiếng Việt?

(NTD) - Tiếp nhận phản ảnh của một số khách hàng về việc tại Siêu thị Lotte Mart (Tòa nhà Mipec, 229 Tây Sơn, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, TP Hà Nội) có bán một số mặt hàng không đủ nhãn mác, không có hạn sử dụng, PV đã có mặt tại địa chỉ trên để ghi nhận sự việc.

Thực phẩm bày bán không có HSD?

Tại quầy hàng bày bán thực phẩm đông lạnh của siêu thị này, có một số sản phẩm được bày bán như thịt gà, thịt lợn chỉ có duy nhất một tem nhãn phụ (thể hiện tên sản phẩm, trọng lượng, giá tiền, ngày đóng gói và kèm theo dòng địa chỉ Công ty Cổ Phần TTTM Lotte Việt Nam, 229 Tây Sơn, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, TP Hà Nội) nhưng không có ghi ngày hết hạn hay HSD?

24489b2ad475342b6d64
Các hộp thịt được bày bán tai siêu thị Lotte Mart Đống Đa trong ngày 8/9/2018 không có HSD

Trước đó, phản ánh đến tòa soạn báo Người tiêu dùng, chị Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) mua hàng tại siêu thị Lotte Mart Đống Đa cho biết sáng 8/9/2018, chị đi cùng bạn đến siêu thị Lotte Mart Đống Đa để mua thực phẩm về dùng. Vì tin tưởng sản phẩm ở siêu thị nên thói quen chị thích sản phẩm nào thì cứ bỏ vào xe đẩy hàng rồi tính tiền ra về, chị cũng không để ý đến nhãn mác. Tuy nhiên, về tới nhà thì chồng chị mới để ý sản phẩm chị mua và xem không có HSD, chỉ có ngày sản xuất. Sự việc này, khiến cả gia đình chị Ngọc lo lắng và không biết các sản phẩm trước đây có ghi HSD hay không?

a17f53d81f87ffd9a696
Thịt gà được đóng hộp cẩn thận, bày bán tại gian hàng thực phẩm của siêu thị nhưng cũng không có thời hạn sử dụng khiến người tiêu dùng hoang mang.
c2be4ed70288e2d6bb99
Dưới đáy thanh hộp xốp thực phẩm thịt gà không có tem nhãn ngày hạn sử dụng

 "Gia đình tôi cũng rất bất an, lo lắng vì lâu nay cứ mua hàng ở siêu thị mà không để ý tới HSD. Tôi phải cân nhắc cẩn thận hơn vì sợ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không ghi ngày hết hạn thì nguy lắm. Một siêu thị lớn như Lotte Mart có nhiều cơ sở vậy mà thực phẩm chính như các loại thịt bày bán không có HSD, không hiểu họ cố tình không ghi rõ hay là quên"?, chị Ngọc chia sẻ với PV báo Người tiêu dùng.

Để rộng đường dư luận, PV có gọi điện tới SDT hotline 0949 399 706 của siêu thị Lotte Mart Đống Đa để hỏi rõ tại sao trên sản phẩm thịt bày bán lại không ghi ngày hết hạn thì được nhân viên trả lời: "Tất cả các sản phẩm bên em bày bán đều có ghi tem nhãn phụ ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. HSD ghi rõ dưới mặt đáy của thanh xốp sản phẩm. Bên em sản phẩm nào cũng ghi rõ HSD chứ không có sản phẩm nào là không có".

Việc nhân viên siêu thị khẳng định là trên tất cả các sản phẩm đều có ghi HSD nhưng khách hàng mua sản phẩm phản ánh là không có và PV cũng khảo sát để khách quan thông tin thì đúng là trong ngày 8/9/2018, sản phẩm liên quan đến các loại thịt được bày bán tại siêu thị Lotte Mart Đống Đa không có HSD.

Mỹ phẩm bày bán cũng không có tem nhãn phụ

Tại gian hàng mỹ phẩm của siêu thị Lotte Mart Đống Đa có rất nhiều dòng sản phẩm là mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp được bày bán.Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Người tiêu dùng thì trên một số sản phẩm thuộc hàng nhập khẩu có chữ nước ngoài ở trên hộp sản phẩm được đặt ở gian hàng cũng không có tem nhãn phụ tiếng Việt.

72c0c6ea8bb56beb32a4
Một số sản phẩm ở quầy hàng mỹ phẩm tại siêu thị Lotte Mart Đống Đa cũng không ghi rõ tem nhãn phụ tiếng Việt
c5a429438f1c6f42360d
Nội dung ghi nhãn hàng hoá kể cả nhãn phụ phải bảo đảm trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không khỏi lo lắng vì mỹ phẩm bày bán tại siêu thị không ghi rõ nội dung như vậy.
8e71b716f94919174058 (1)
Nhiều khách hàng cũng bất an vì mua sản phẩm về không biết có phải hàng chính hãng hay hàng nhái, người tiêu dùng rất cần thông tin tem nhãn phụ tiếng Việt để hiểu rõ thành phần và cách sử dụng sản phẩm.

Căn cứ khoản 3 Điều 9 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định: "Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc”.

Khi cố tình vi phạm các quy định này, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa nhập khẩu có thể phải chịu mức phạt đến 80 triệu đồng tùy thuộc vào giá trị hàng hóa vi phạm theo quy định tại Điều 26 Nghị định Nghị định số 80/2013/NĐ-CP.

Được biết, Lotte Mart có 13 cơ sở trên toàn quốc, là một nhánh của Tập đoàn Lotte, một trong những thương hiệu bán lẻ hàng đầu của Hàn Quốc. Trụ sở chính của Công ty Cổ Phần Trung Tâm Thương Mại Lotte Việt Nam ở 469 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Câu hỏi được đặt ra, các sản phẩm được bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart liệu có đảm bảo, liệu có đáp ứng được nhu cầu an toàn cho người tiêu dùng hiện nay? Cơ quan chức năng sẽ nói gì về vấn đề một số sản phẩm bày bán tại siêu thị lớn này lại không ghi rõ thông tin HSD và không rõ tem nhãn phụ tiếng Việt?

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở bài sau!

Hồng Liên