Hai cầu thủ nổi tiếng thế giới Alonso, Ronaldo ra tòa vì tội trốn thuế

(NTD) - Ngày 23/1, siêu sao bóng đá Xabi Alonso ra tòa án Madrid (Tây Ban Nha) vì tội trốn thuế. Trước Alonso một ngày, siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo (CR7) cũng đã chấp nhận mức án phạt 18,8 triệu euro vì tội trốn thuế trong quãng thời gian thi đấu tại Tây Ban Nha.

Xabi Alondo hầu tòa vì tội trốn thuế

Trong giới thể thao và giải trí, Alonso và Ronaldo là 2 siêu sao bóng đá thường gặp rắc rối với vấn đề thuế thu nhập tại Tây Ban Nha. Alonso - đồng đội cũ của Ronaldo tại đội Real Madrid, có mặt tại tòa án Madrid do liên quan tới tội tốn thuế lên tới hai triệu euro.

Đây là lần đầu tiên Alonso xuất hiện trước tòa và siêu sao này có thể phải đối mặt với bản án lên tới 5 năm tù giam.

Không giống như Ronaldo, Alonso chưa nhận được bất cứ thỏa thuận nào với chính quyền và vẫn đang cùng với luật sư bác bỏ những cáo buộc trốn thuế, khẳng định sự vô tội của mình.

Ronaldo4
Xabi Alonso ra tòa ngày 23/1 vì tội trốn thuế (Ảnh: FOTOPRESS)

Ronaldo trả 18,8 triệu euro để không ngồi tù

Rất nhiều các cơ quan truyền thông đã có mặt bên ngoài tòa án ngày 22/1 để đưa tin về sự kiện nóng Ronaldo ra tòa, sau khi thẩm phán từ chối lời đề nghị của anh được tham gia phiên tòa qua video hoặc anh có thể đi thẳng vào tòa nhà xét xử bằng xe riêng để tránh sự chú ý của đám đông. Các luật sư của Ronaldo cho rằng do quá nổi tiếng, việc tránh sử dụng lối vào chính là thực sự cẩn thiết cho sự an toàn của CR7.

Ronaldo1
 Cristiano Ronaldo đến tòa cùng hôn thê Georgina Rodriguez (Ảnh: EUROPA PRESS ENTERTAINMENT)

Phiên xử chỉ kéo dài trong vài phút ngắn ngủi do Ronaldo chấp nhận bản án được đưa ra bởi các công tố viên.

Cầu thủ đang thuộc biên chế Juventus xuất hiện với một nụ cười tươi, giơ cao ngón tay cái và dường như không cảm thấy ngạc nhiên trước sự xuất hiện của truyền thông. Phóng viên Ruben Canizares đã đăng tải một video Ronaldo tới tòa án Madrid cùng với vị hôn thê Georgina Rodriguez.

Ronaldo bị cáo buộc trốn thuế tại Tây Ban Nha trong giai đoạn 2010-2014. Đây là quãng thời gian anh đang thi đấu cho Real Madrid và sinh sống tại thủ đô Madrid. Forbes xếp hạng Ronaldo là vận động viên thể thao giàu thứ ba trên thế giới, với thu nhập hàng năm vào khoảng 108 triệu USD.

Ronaldo2
Ronaldo xuất hiện trước tòa với nụ cười tươi, giơ cao ngón tay cái vui vẻ (Ảnh: NURPHOTO)

Bản án của Ronaldo tập trung vào những hợp đồng, bản quyền hình ảnh sinh lợi của anh. Các công tố viên nói rằng số tiền Ronaldo thu về sau đó đã được chuyển cho các công ty có mức thuế thấp hơn tại nước ngoài để tránh phải trả mức thuế theo yêu cầu tại Tây Ban Nha.

Tại tòa, Ronaldo đã thừa nhận những sự cố liên quan tới số tiền 5,7 triệu euro. Ngoài số tiền phạt phải nộp, bản án cho Ronaldo còn bao gồm 23 tháng tù giam, nhưng theo luật Tây Ban Nha, những người bị kết án dưới hai năm thì không phải dành thời gian để thực hiện bản án này.

Ronaldo3
Ronaldo đã từng 5 lần giành Quả bóng vàng châu Âu và thường được xem là 1 trong các danh thủ thế giới (JAVIER SORIANO)

Ronaldo cũng đang phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý khác khi siêu sao bóng đá người Bồ Đào nha bị buộc tội cưỡng dâm phụ nữ ở Las Vegas vào năm 2009 - một cáo buộc mà anh luôn luôn phủ nhận.

Trong những năm gần đây, tại Tây Ban Nha có nhiều danh thủ bóng đá phải đối mặt với tội danh trốn thuế. Nổi bật trong số đó là Lionel Messi, Neymar và Marcelo Vieira.

                                                                                                       Tường Quyên

                                                                                             (Theo BBC News, AFP)