Hai tháng nghỉ dịch Covid – Trường Quốc tế BVIS vẫn giữ nguyên học phí khiến phụ huynh bức xúc

(CL&CS) - Mặc dù nghỉ dịch Covid – 19 và chỉ học online nhưng Trường Quốc tế song ngữ BVIS (Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội) vẫn giữ nguyên mức học phí, trung bình rơi vào khoảng từ 35-40 triệu đồng/tháng/hs khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Tình hình dịch Covid -19 kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của toàn xã hội, trong đó có việc học tập của các em học sinh. Theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, học sinh các cấp được nghỉ học online tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nếu tổ chức học trực tuyến thì các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học… để xác định mức thu hợp lý trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã cam kết, công khai đầu năm học. Đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, ngày 17/3/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có văn bản 809/SGDĐT-GDPT về dạy học trực tuyến trong đó, sở yêu cầu các nhà trường cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo tính công khai, được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

bvis
Phụ huynh biểu tình phản đối trường BVIS thu học phí online.

 Mặc dù quy định là thế tuy nhiên, tại Trường Quốc tế song ngữ BVIS, việc giữ nguyên 100% mức thu học phí khiến nhiều phụ huynh không đồng tình.

Theo phản ánh, thời gian học kỳ II tại trường là 50 ngày, trong đó thời gian nghỉ học vì giãn cách xã hội từ 51-56 ngày tùy từng cấp học, thời gian này, học sinh học online. Tuy nhiên, chương trình học online chỉ diễn ra từ 30 – 60 phút/ngày, đa số giáo viên gửi bài tập cho học sinh làm bài sau đó nộp lại. Do đó, chât lượng học tập không thể đảm bảo bằng học trực tiếp trên lớp. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn phải nộp 100% học phí rơi vào từ 35-40 triệu đồng/tháng tùy cấp học.

Ngoài ra, theo các phụ huynh, trong thời gian nghỉ học không đến trường, các khoản ăn trưa hay đi xe bus, nhà trường không thể “đổ đầu” học sinh.

Do những kiến nghị không được hồi đáp chính đáng, ngày 15/5, nhiều phụ huynh đã có mặt tại cổng trường BVIS giăng băng rôn biểu tình phản đối.

Trước phản ánh của phụ huynh, phía trường BVIS đã thông báo áp dụng khoản giảm trừ hỗ trợ một lần là 25 triệu đồng, được khấu trừ khi thanh toán học phí nguyên năm hoặc đóng theo kỳ cho năm học sau. Khoản giảm trừ hỗ trợ đã bao gồm chi phí mà trường tiết kiệm được từ việc học sinh không sử dụng cơ sở vật chất và tiện ích tại trường cũng như chi phí cho các bữa ăn.

bvis1
Thông báo giảm trừ học phí của trường BVIS.

 Đặc biệt, khoản giảm trừ này không được chuyển nhượng cũng như hoàn lại bằng tiền mặt mà được cấn trừ vào học phí năm học sau và chỉ được áp dụng với học sinh tiếp tục học tại trường.

Về phí xe bus đưa rước học sinh cũng không được hoàn trả toàn bộ vì công ty này vẫn phải duy trì hoạt động.

Trước thông báo này, một lần nữa lại dấy lên những bất bình của phụ huynh khi cho rằng, nhà trường đang hành xử một cách thiếu tôn trọng.

Trong thư kiến nghị, Hội phụ huynh không đồng ý với mức hỗ trợ giảm trừ học phí và cho rằng, nhà trường nên sử dụng từ “hoàn trả học phí” tương đương với số ngày học sinh nghỉ học. Việc hoàn trả được thực hiện công bằng cho tất cả các học sinh chứ không chỉ cho học sinh tiếp tục theo học tại trường.

Đặc biệt, việc tính học phí online nên tính theo thực tế từng cấp và không nên tính học phí với khối mầm non và lớp 1 vì thực tế ở lứa tuổi này, các em không thể học online được.

Các chi phí ăn trưa, xe bus, nhà trường không thể bắt phụ huynh chi trả mà nên tự chịu thiệt hại vì khi dịch Covid xảy ra, tất cả mọi người đều chịu ảnh hưởng.

Như vậy, những ý kiến trái chiều trong câu chuyện hoàn trả học phí online giữa Trường BVIS và phụ huynh học sinh tiếp tục được đẩy lên chưa có hồi kết. Hiện tại hai bên vẫn chưa có tiếng nói chung để giải quyết vấn đề.

Trước sự việc, PV Tạp chí Chất lượng và Cuộc sống đã liên hệ với Trường BVIS để tìm hiểu và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài viết sau!

Nhóm PV