Hàn Quốc họp khẩn sau khi anh trai Chủ tịch Kim Jong-un bị ám sát

(NTD) - Ông Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vừa bị ám sát tại Malaysia, một số hãng tin nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, cho biết.

Đài BBC News đưa tin ngày 15/2 (giờ VN), một nguồn tin thân cận với văn phòng Thủ tướng Malaysia xác nhận tin này với phóng viên BBC News, và cho hay thi thể ông Kim Jong-nam đang được giảo nghiệm.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn từ chính phủ Hàn Quốc nói Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong-un, bị ám sát. Ông năm nay 46 tuổi, sống phần lớn thời gian tại nước ngoài. Hôm thứ Ba 14/2, cảnh sát Malaysia nói với phóng viên Reuters rằng, một người đàn ông chưa xác định danh tính chết trên đường tới bệnh viện từ sân bay Kuala Lumpur một hôm trước đó.

Vậy "Có âm mưu tấn công ông Kim Jong-nam" không?

Truyền hình Hàn Quốc TV Chosun tiết lộ rằng, ông Kim bị hai người phụ nữ mà họ gọi là hai nữ điệp viên Triều Tiên đầu độc bằng mũi kim tẩm thuốc độc tại sân bay và hai người này hiện đang lẩn trốn. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng đưa tin này qua Twitter .

KimNam
Phần lớn thời gian ông Kim Jong-nam (phải) sống ở nước ngoài (Ảnh: AFP)

Phóng viên Kevin Kim của BBC News tại Seoul cho biết, đã điện thoại tới một số nguồn của chính phủ Seoul nhưng chưa nguồn nào xác nhận cái chết của ông Kim Jong-nam.

Được biết, ông Kim Jong-nam là con ngoài giá thú của cố Chủ tịch Kim Jong-il với bà Sung Hae-rim, một diễn viên gốc Hàn Quốc, người đã qua đời tại Moscow, Nga. Ông được cho là theo xu hướng muốn cải cách kinh tế ở Triều Tiên, và do vậy, bất hòa với em trai Kim Jong-un.

Năm 2001, ông Kim bị bắt khi tìm cách nhập cảnh Nhật Bản bằng hộ chiếu giả. Lúc đó ông nói với các quan chức là ông định thăm Disneyland Tokyo. Vụ này khiến ông bị thất sủng với cha. Trước đó, có tin ông Kim Jong-il muốn chọn ông làm người kế vị. Từ đó, ông Kim Jong-nam sống cuộc đời thầm lặng chủ yếu ở nước ngoài, nhất là Macau (Trung Quốc).

Năm 2012, ông được dẫn lời nói trong một cuốn sách rằng, ông cho là em trai của ông, Kim Jong-un, không có tố chất lãnh đạo và Triều Tiên không ổn định, cần cải cách kinh tế kiểu Trung Quốc. Trong quá khứ, ông Kim Jong-nam đã từng bị ám sát hụt. Một gián điệp Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt năm 2012 nhận là đã từng tham gia một vụ ám sát ông Kim Jong-nam bằng xe hơi, nhưng không thành.

Vậy ai đã chủ mưu ám sát ông Kim Jong-nam? Một số nhà phân tích cho rằng đừng vội kết luận em trai đã giết anh, vì ông Kim Jong-un không có lợi gì khi ra tay sát hại anh mình. Sau khi hay tin ông Kim Jong-nam bị ám sát chết, chính phủ Seoul tổ chức các cuộc họp khẩn để bàn về biện pháp đối phó khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

                                                                                                  Tường Quyên (Theo BBC News, 2/2017)