Hàn Quốc phát triển robot chống khủng bố và lục soát cơ sở ngầm

(NTD) - Ngày 13/12, lãnh đạo Cơ quan chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) tiết lộ kế hoạch phát triển một loại robot chống khủng bố và gỡ bom tiên tiến có thể mở đường gỡ bom mìn tại các nơi khác nếu có nhu cầu.

Mô hình robot gỡ bom tiên tiến của Hàn Quốc trong tương lai sẽ được các khoa học gia quân đội chế tạo thành robot gỡ bom tiên tiến để chống khủng bố và lục soát cơ sở ngầm của đối phương.   

Trong thời bình, robot mới sẽ được dùng chủ yếu cho các chiến dịch chống khủng bố, như phát hiện và gỡ chất nổ. Còn trong thời chiến, robot này sẽ được dùng để dẹp chướng ngại vật, dọn đường tại khu phi quân sự liên Triều, thậm chí có thể theo dõi mọi hoạt động quân sự của đối phương.

KHKT
Mô hình robot gỡ bom tiên tiến của Hàn Quốc  trong tương lai sẽ được chế tạo thành robot gỡ bom tiên tiến để chống khủng bố (Ảnh: Reuters)

Trước đó vài ngày, Hàn Quốc cũng đã tiết lộ kế hoạch lập đội robot “bay” với nhiệm vụ chống lại những mục tiêu quan trọng của đối phương như các cơ sở chế tạo tàu ngầm, sản xuất vũ khí hiện đại, các bãi thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Ngày 13/12, báo chí Hàn Quốc cũng đưa tin, theo kế hoạch của chính phủ và Bộ Quốc phòng, lãnh đạo DAPA muốn phát triển và chế tạo mẫu robot này trước năm 2019 và sau đó sẽ bắt đầu sản xuất đại trà. Được biết, DAPA đã ký hợp đồng trị giá 6,9 triệu USD với nhà thầu Hàn Quốc cho kế hoạch này.

Cũng theo báo chí, với chương trình phát triển loại robot hiện đại này, DAPA sẽ phải phối hợp với các hãng chế tạo vũ khí và robot nổi tiếng của Hoa Kỳ.

                                                                                                                                                                        Anh Dũng