Hàng ngàn nhà báo đến Singapore đế đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

(NTD) – Khoảng 3.000 – 5.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến Singapore để đưa tin về cuộc gặp cấp cao của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

KimChangSon2
Phóng viên quốc tế "truy đuổi" ông Kim Chang Son, Phó chánh văn phòng của Chủ tịch Kim, khi ông này rời khách sạn Fullerton hôm qua 30/5. Dự kiến khoảng 3.000 - 5.000 nhà báo các nước sẽ tham gia đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim vào ngày 12/6 sắp tới. (Ảnh: Gavin Foo / Straits Times)

Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore (MCI) đã gia hạn thêm hai ngày để phóng viên quốc tế đăng ký đưa tin về cuộc gặp cấp cao này. Thời hạn chót để đăng ký là 23h59 tối nay 31/5 (giờ Singapore), thay vì tối 29/5.

“Sự gia hạn này là một chỉ dấu cho thấy cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim sẽ diễn ra như đã dự định vào ngày 12/6 sắp tới”, một nhà ngoại giao Hàn Quốc trao đổi với Báo Người Tiêu Dùng.

Các nhà báo đăng ký đưa tin và được MCI chấp thuận cần có giấy phép hoạt động báo chí do Bộ Nhân lực Singapore cấp. Tuy nhiên, MCI thông báo họ sẽ làm thay các nhà báo nước ngoài về việc xin phép.

Một trung tâm báo chí quốc tế có sức chứa lớn và các phương tiện hiện đại đang được phía Singapore ráo riết thiết lập. Trung tâm này không nằm ở trụ sở chính của MCI trên đường Hill Street. Trong một thông báo, MCI nói “sẽ có xe buýt đưa rước miễn phí từ trụ sở của MCI đến Trung tâm Báo chí Quốc tế” mà MCI chưa thông báo địa điểm chính xác.

Bộ phận báo chí của MCI đang khẩn trương xem xét đơn đăng ký của các phóng viên. Việc xét duyệt sẽ có sự tham gia của các viên chức Hoa Kỳ.

Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim dự trù sẽ diễn ra trong bốn ngày, và có thể kết thúc vào ngày 12/6. Cho đến giờ thời gian và địa điểm chính xác của cuộc họp cấp cao Singapore vẫn là một dấu hỏi lớn với báo chí quốc tế.

Bốn địa điểm đang được xem xét, bao gồm: Dinh Tổng thống Singapore, khách sạn Shangri-La, khu tổ hợp giải trí và khách sạn Marina Bay Sands và khu Sentosa Resort & Casino.

Khu Sentosa được xem là ít khả năng nhất. Tuy nhiên, báo chí lại phát hiện hai đoàn quan chức cấp cao Hoa Kỳ và Triều Tiên thị sát khu này trong hai ngày qua.

Ricky Hồ