Hành động nghĩa hiệp của người đứng sau thành công của thương hiệu bia Corona

(NTD) – Sau một đêm, tất cả 80 người dân ở làng Cerezales del Condado, tỉnh Leon (tây bắc Tây Ban Nha) bỗng trở thành triệu phú. May mắn đó không phải đến từ những chiếc vé số El Gordo (Fat One), mà bất ngờ trên được tạo ra từ cái tên Antonino Fernández, người đứng sau thương hiệu bia nổi tiếng toàn cầu Corona.

antonio diariodeleon
Dân làng Cerezales luôn dành cho ông Antonio Fernández sự kính trọng. Ảnh: Diario de Leon

Ông Antonino Fernández sinh ngày 13/12/1917, tại làng Cerezales del Condado trong một gia đình có đến 13 anh chị em. Cuộc sống quá khó khăn đã buộc ông phải nghỉ học khi mới 14 tuổi.

Sau cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939 với phần thắng thuộc về phe Quốc gia của tướng F.Franco), ông chuyển đến sinh sống tại một thị trấn ở tỉnh Leon và tại đây ông đã gặp người bạn đời của mình là bà Cinia González Díez.

Năm 1949, theo lời mời của người chú vợ, đồng thời là chủ sở hữu hãng bia Grupo Modelo, vợ chồng ông đã khăn gói lên đường sang Mexico lập nghiệp.

antonino-fernandez-kQNI--620x349@abc
Ông chính là người đã đưa thương hiệu bia Corona vượt ra khỏi biên giới Mexico. Ảnh: ABC

Khi mới sang, ông được bố trí làm nhân viên kho bãi trong nhà máy bia. Nhờ sự cố gắng làm việc của mình, đến năm 1971, ông Fernández đã lên tới chức giám đốc điều hành và là người có công lớn giúp cho thương hiệu bia Corona tăng trưởng chóng mặt. Không chỉ được tiêu thụ trong nước, bia Corona còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác, trong đó có quê hương của ông, nơi loại bia này được bán dưới cái tên Coronita.

Ông Fernández giữ chức vụ trên đến năm 1997, sau đó ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cho đến năm 2005, trước khi nhường lại cả hai chức danh trên cho người cháu của mình là Carlos Fernández González.

Giã từ sự nghiệp lừng lẫy, ông giữ chức Chủ tịch danh dự của hãng bia này cho đến lúc qua đời.

antonio f diario de leon
Vì những đóng góp tích cực cho cộng đồng, ông đã được cựu vương Carlos vinh danh. Ảnh: Diario de Leon

Vì tuổi cao sức yếu, ông Fernández đã qua đời vào hồi tháng 8 vừa qua, hưởng thọ 99 tuổi. Theo di chúc mà ông để lại, số tiền 169 triệu bảng Anh sẽ được để lại cho các cư dân làng Cerezales, nơi ông sinh ra và lớn lên. Theo đó, với 80 dân, tính ra mỗi người sẽ được thừa kế số tiền lên đến 2 triệu bảng.

cerezalesdelcondado-12
Làng Cerezales del Condado, tỉnh Leon, tây bắc Tây Ban Nha, nơi ông Fernandez sinh ra. Ảnh: Vagas del Condado

Ông Fernández là một nhà từ thiện nổi tiếng, dù xa quê từ rất lâu, nhưng ông không bao giờ quên cội nguồn của mình.

Ông đã thành lập một tổ chức gọi là Leon Soltra, nơi cung cấp các cơ hội việc làm cho người khuyết tật, cũng như một tổ chức tương tự hoạt động ở Mexico được đặt theo tên của vợ ông, Cinia.

Ngoài ra, ông cũng thành lập Quỹ Cerezales Antonino y Cinia tại cố hương trong năm 2009 để hỗ trợ các sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cựu vương Tây Ban Nha, Juan Carlos đã vinh danh ông Fernández vì những cống hiến không biết mệt mỏi trên.

Minh Luân (Theo Daily Mail)