Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 24/12/2020, 10:49 AM

Hành trình của những bữa cơm chay Thiện Tâm 5 ngàn đồng ở vùng ngoại ô

(CL&CS) - Quán cơm chay Thiện Tâm đã và đang trở thành điểm đến của những người khó khăn ở một vùng ngoại ô của thành phố nhỏ. Ở đó họ được phục vụ, được chia sẻ như những vị khách bình thường, được ăn những bữa cơm đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng.

Quán cơm Thiện Tâm 5 ngàn phục vụ 300 suất ăn mỗi ngày

Quán cơm Thiện Tâm 5 ngàn phục vụ 300 suất ăn mỗi ngày

Những phần cơm 5 ngàn

Ở nhiều thành phố lớn, thi thoảng vẫn xuất hiện những quán cơm từ thiện với giá 1 ngàn, 2 ngàn, hay 5 ngàn đồng. Nhưng không chỉ ở những thành phố lớn, tại các địa phương nơi mà điều kiện về mọi mặt không thuận lợi bằng, thì vẫn có những con người sẵn sàng san sẻ những thành quả của mình tới những người kém may mắn hơn.

Quán cơm chay “Thiện Tâm 5K” dành cho người nghèo của chị Đào Thị Tùng Linh, tại KP6, Mỹ Thành (xã Hòa Thắng, Phú Hòa, Phú Yên) phục vụ hàng trăm suất cơm cho người nghèo vào 6 ngày trong tuần với giá chỉ 5.000 đồng. Giữa nhịp sống hối hả, quán cơm chay với suất ăn chỉ 5 ngàn đồng thực sự đã mang lại hơi ấm nghĩa tình cho những người lao động, những người thu nhập thấp tại đây. Đó cũng là nguồn động viên tích cực giúp các hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng mưu sinh, tiếp thêm tinh thần cho họ. Nhưng quan trọng hơn, đó là tấm lòng giữa con người với con người, vốn không bị giới hạn bởi thời gian, không gian, địa lý.

Quán cơm Thiện Tâm - 5 ngàn đồng do chị Đào Thị Tùng Linh mở ra với mong muốn giúp đỡ cho các bệnh nhân, người lao động nghèo tại địa phương. Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, quán cơm đã trở thành một địa chỉ tin cậy, ấm nghĩa tình của những hoàn cảnh khó khăn. Chị Đào Thị Tùng Linh cho biết, quán đã và đang trở thành điểm đến của những người khó khăn, ở đó họ được phục vụ, được chia sẻ như những vị khách bình thường, được ăn những bữa cơm đảm bảo vệ sinh và đảm bảo chất dinh dưỡng. Sự nghiêm túc, chu đáo của người chủ quán cơm đã khiến quán nhận được sự hỗ trợ của nhiều mạnh thường quân để rồi phát triển như hiện nay.

“Nhiều người nghèo biết đến quán cơm 5 ngàn đồng nên đến ăn, sau khi mua và được phục vụ cơm, có người cứ khăng khăng đòi đúng cơm 5 ngàn vì thấy quá nhiều đồ ăn trong suất cơm đó. Chúng tôi phải giải thích và cam đoan không phải trả thêm tiền thì mọi người mới ăn, và còn bảo chúng tôi lần sau bán cơm với rau là được rồi, nhiều đồ ăn như thế này làm sao bù lỗ”, chị Linh chia sẻ.

Nhiều người nghèo, người lao động thu nhập thấp tìm đến quán cơm này

Nhiều người nghèo, người lao động thu nhập thấp tìm đến quán cơm này

Empty
Empty

Tại quán cơm này, mỗi ngày chị Linh và những người cùng tham gia đã cố gắng nấu tới 10 món để đảm bảo thực đơn đa dạng, thêm nhiều sự lựa chọn cho mọi người khi đến ăn. Chị Linh cũng cho biết, sau gần 6 tháng hoạt động, quán cơm từ thiện 5 ngàn đồng đã phục vụ gần 10 ngàn suất cơm trợ giá cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình, mỗi ngày chị Linh nấu tới gần 300 suất cơm để phục vụ mọi người.

Không phải xếp hàng nhận cơm, bà con khi đến quán chỉ cần ngồi vào bàn, và các phần ăn sẽ được mang ra. Dù là quán ăn thiện tâm nhưng với sự tận tình của đầu bếp và phục vụ, những người đến ăn cơm luôn có cảm giác vui vẻ, thoải mái.

Bà Nguyễn Thị Thu (SN 1964, trú tại xã Hòa Thắng, Phú Hòa, Phú Yên) là một vị khách thường xuyên tại quán cơm Thiện tâm. Bà chia sẻ, gia đình khó khăn, chồng bà lại bệnh tật nên thường xuyên phải đưa chồng vào bệnh viện. Mỗi lần đưa chồng vào viện, bà Thu lại tìm đến quán cơm từ thiện của chị Linh. “Lần đầu vào quán ăn cơm, thấy 5 ngàn mà đầy đủ thức ăn, mà đồ ăn lại rất nhiều nên tui cứ nghĩ họ lấy nhầm không dám ăn. Sau các cô, chú giải thích là cơm hỗ trợ người nghèo tui mới yên tâm. Biết hoàn cảnh của tui nghèo khó, nhiều lần đến mua cơm các cô ở quán còn không lấy tiền, tui rất biết ơn tấm lòng của các cô, các chú!”, bà Thu xúc động.

Những người cho đi

Không khó để tìm thấy được quán cơm chay Thiện Tâm ở nơi này, bởi hàng ngày vẫn tấp nập người vào ra. Với giá bình dân, các món ăn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng, quán cơm luôn thu hút đông đảo người lao động nghèo, phật tử hay những người thích ăn chay ở nhiều nơi đến.

Chị Linh mong muốn chia sẻ nhiều hơn với những hoàn cảnh khó khăn bằng những bữa cơm này

Chị Linh mong muốn chia sẻ nhiều hơn với những hoàn cảnh khó khăn bằng những bữa cơm này

Đang chuẩn bị món ăn để kịp phục vụ những khách vào giờ trưa, bà Chín, một người phụ nữ cho biết, dù gia đình cũng có công việc mưu sinh hằng ngày, nhưng sáng nào bà cũng tranh thủ đến quán cơm để cùng những người khác đi chợ, nấu ăn. Mặc dù công việc khá bận rộn, nhưng bà và các thành viên tình nguyện phụ giúp nấu ăn ở đây không ai tỏ ra mệt mỏi, mà luôn cảm thấy vui vẻ bởi góp được một phần công sức cho hoạt động đầy ý nghĩa này.

“Việc nhà, việc đồng áng dù khá bận rộn nhưng tôi cố gắng sắp xếp để đến phụ giúp việc nấu nướng tại quán cơm. Với tôi và những người ở đây, mỗi ngày làm một việc tốt, giúp được thêm một người nghèo là có thêm được niềm vui. Cũng hy vọng một chút công sức nhỏ bé của chúng tôi có thể mang lại bữa ăn no, giảm bớt phần nào gánh nặng cho các những lao động và bà con nghèo”, bà Chín chia sẻ.

Những ngày đầu thành lập, quán cơm chỉ bán vào trưa các thứ 3, 5, 7, tuy nhiên do nhu cầu của người nghèo, của những người lao động nghèo, nhưng công nhân các khu công nghiệp tại đây như công nhân xưởng hạt điều, công nhân làng chổi Mỹ Thành, cùng nhiều người khác thì quán cơm này đã mở rộng ra tất cả các buổi trưa trong tuần (trừ thứ 7 - chủ nhật). Đặc biệt, vào các ngày rằm, mùng một hàng tháng thì quán bán tới 1 nghìn suất buổi sáng, buổi chiều cho miễn phí từ 500 đến 700 suất phục vụ cho mọi người. Có thời điểm những ngày lễ lớn, quán cơm này cũng phục vụ tới hơn 2000 suất mỗi ngày.

Chi phí để duy trì hoạt động của quán cơm chủ yếu dựa vào sự vận động đóng góp từ cộng đồng, và cũng từ tiền túi của chị Linh bỏ ra. Trong suốt hành trình đó, chị Linh cũng nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người. Không ít tiểu thương chợ xung quanh cũng đã hỗ trợ tặng rau củ cho quán cơm để tiếp tục duy trì quán cơm chay 5 ngàn đồng. Ngưỡng mộ tấm lòng của chị Linh, nhiều người sau khi biết đến quán cũng không ngần ngại giúp đỡ sư thầy nấu ăn để mang đến những bữa cơm ngon, giúp những hoàn cảnh khó khăn mà đặc biệt là các bạn sinh viên có thể tiết kiệm phần nào chi phí sinh hoạt.

Chị Linh, cũng như nhiều người khác khi mở những quán cơm từ thiện đều mong góp một chút sức nhỏ của mình giúp những người nghèo, những người khó khăn vượt qua được nghịch cảnh. Năm ngàn đồng đối với một số người có lẽ đó chỉ là vài đồng bạc lẻ, nhưng 5 ngàn đổi lấy 1 phần cơm ngon đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, với các cô chú bán vé số... thì thực sự đáng trân trọng. Chị Linh và những người như thế, không theo lối sống vị kỷ, nghĩa là chỉ sống cho bản thân mà còn đóng góp của cải, công sức của mình để làm vơi đi những nỗi bất hạnh, khó khăn của những người kém may mắn trong xã hội. 

Chị Linh, và một số người khác cũng là những người đầu bếp, phục vụ để mang khoảng 300 suất cơm mỗi ngày đến với người nghèo. Từng hộp cơm 5 ngàn đồng không chỉ là tấm lòng đáng trân quý của những người làm từ thiện mà còn giúp lan toả rộng rãi thông điệp ý nghĩa về tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta.

Dù bữa ăn là với giá rất rẻ, nhưng tấm lòng của người cho đi là vô giá bởi họ luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà không mong nhận lại được bất cứ điều gì. Hành động ý nghĩa và những tấm lòng thiện nguyện đáng trân quý đó đã lan toả tinh thần tương thân tương ái vô cùng cao đẹp đến cộng đồng. 

Nhiều người cũng bỏ công đến giúp quán cơm để giảm chi phí

Nhiều người cũng bỏ công đến giúp quán cơm để giảm chi phí

Bài và ảnh: Thế Sơn - Tiêu Dao

Bình luận

Nổi bật

TP.HCM: Ưu tiên bố trí quỹ đất cho hoạt động thể dục thể thao tại các dự án đô thị lớn

TP.HCM: Ưu tiên bố trí quỹ đất cho hoạt động thể dục thể thao tại các dự án đô thị lớn

sự kiện🞄Thứ ba, 19/01/2021, 08:15

(CL&CS) - Đây là nội dung được đề cập trong đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TP.HCM đến năm 2035”.

Bệnh nhân SARS CoV-2 siêu lây nhiễm được báo động tại Trung Quốc

Bệnh nhân SARS CoV-2 siêu lây nhiễm được báo động tại Trung Quốc

sự kiện🞄Thứ ba, 19/01/2021, 08:11

(CL&CS) - Theo tờ South China Morning Post (SCMP), bệnh nhân siêu lây nhiễm ở Cáp Nhĩ Tân là một người đàn ông, đi nhiều nơi đã truyền virus SARS CoV-2.

Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” và Gala trao giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam

Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” và Gala trao giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam

sự kiện🞄Thứ hai, 18/01/2021, 19:45

(CL&CS) - Chương trình tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” và Gala trao giải thưởng sinh viên nội thất Việt Nam sẽ tổ chức trang trọng với nội dung mới mẻ khai thác những góc nhìn đa chiều, sâu sắc, nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ ngành thiết kế nội thất trẻ về việc giữ gìn và phát huy những giá trị tinh hoa bản sắc dân tộc trong nền kiến trúc – nội thất.