Hạt mít có thể thay thế ca cao tạo mùi chocolate

(NTD) - Một nghiên cứu tiến hành ở Brazil mới đây cho thấy, bột làm từ hạt mít rang có thể thay thế bột ca cao (để trộn với sữa và cà phê, trong công thức pha chế cà phê cappuccino). Hạt mít rang có thể thay thế khoảng 50% - 75% lượng ca cao.

Nhà khoa học thực phẩm Fernanda Papa Spada đã thực hiện nghiên cứu này tại Đại học Nông nghiệp Brazil (ESALQ-USP). Kết quả cho thấy rằng hạt của hạt mít cứng (Artocarpus heterophyllus), trong số 33 loại hạt mít được nghiên cứu, sau khi lên men và rang tạo ra mùi giống chocolate mạnh nhất.

hat mit rang
Hạt mít lên men và rang lên có mùi vị của chocolate

Cappuccino hiện có dạng bộ pha ngay bao gồm cà phê, sữa và chocolate . Chất lượng cà phê thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Những sản phẩm cao cấp hơn sử dụng bột chocolate , nhưng nhiều nhà vẫn dùng hương nhân tạo.

Luật Brazil yêu cầu các sản phẩm chocolate sữa và những thức uống chocolate khác phải có ít nhất 25% bộ ca cao trong công thức pha chế. Dù nhu cầu về ca cao tăng nhanh nhưng nguồn cung gần như không tăng trưởng trong nhiều năm qua. Theo Tổ chức Ca cao Quốc tế có 4,568 triệu tấn hạt ca cao được chế biến trong mùa vụ 2017-2018. Khối lượng này tương đương với tổng sản lượng thế giới (4,645 triệu tấn).

 Dương Nguyễn