Hãy sòng phẳng trong kinh doanh

(CLCS) - Tháng này nắng nóng, nước máy mặn chát. Tôi về nhà dưới quê nhìn thấy cây cỏ, hoa lá héo úa, đất khát khô chờ nước tưới nhưng nước máy có cũng như không, hoàn toàn không xài được.

Thu-xin-loi-Cty-co-phan_fmt
 

Tôi chỉ thử vốc nước rửa mặt thôi mà vị mặn thấm vào môi như muối, đớ lưỡi luôn thì làm gì có nước ngọt để tưới cây. Cũng may, ngày trước khi chưa có nước máy tôi xây một dãy hồ chứa nước mưa sau nhà khoảng 20 cái, mỗi cái chứa 25m3 nước. Vì thế gặp mùa nước mặn như hiện nay mới có nước ngọt để nấu cơm, tắm giặt và nấu nước sôi để nguội uống. Nếu không chắc chỉ còn cách chết khát giữa mùa nước mặn.

Thế nhưng CTCP Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre, đơn vị cung cấp nước máy toàn tỉnh, trong đó có gia đình tôi ở ấp 3, xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vẫn thu tiền đủ mỗi tháng. Nếu tôi không về, hoặc gửi tiền về chậm, người nhà đóng tiền nước không kịp sẽ bị nhân viên thu tiền nước dọa cắt nước kiểu khủng bố, mà giá nước bán cho dân xài không hề rẻ.

Thay vì có giải pháp giảm giá nước trong mùa nước mặn như hiện nay, CTCP Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre chỉ gửi cái thư xin lỗi khách hàng, lời lẽ bao biện, chống chế chẳng đi vào vấn đề cần phải làm là giảm thiệt hại cho khách hàng. Chứ nước mặn chát như pha muối đâu có sử dụng được vào việc gì mà mỗi tháng dân phải è cổ trả tiền “mua nước mặn” đổ bỏ, không được thiếu một cắc. Kiểu làm ăn như thế này không thể chấp nhận trong thời đại văn minh, sòng phẳng trong kinh doanh. Nếu không muốn nói là ức hiếp người tiêu dùng.

Trong lúc người dân tỉnh Bến Tre đang căng mình đối phó với việc thiếu nước ngọt, CTCP Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre lại chỉ làm được điều duy nhất là soạn ra cái “thư xin lỗi” vì đã để tình trạng nước mặn xảy ra, rồi hứa sẽ… trình phương án điều chỉnh giá bán nước cho dân và đợi UBND tỉnh chấp thuận mới thực hiện. Thời gian thì không biết tới khi nào, trong lúc đó mỗi ngày người dân Bến Tre đang cần nước ngọt, nhà nào không có hệ thống hồ chứa nước mưa đủ sử dụng thì bắt buộc phải mua nước ngọt từ nguồn giếng đào của tư nhân (mà không phải dễ mua, vì nước ngọt từ nguồn giếng đào cũng rất hiếm). Ngẫm lại, tư duy của CTCP Cấp thoát nước Bến Tre còn thua xa cô… Thủy Tiên.

Được biết tới hôm nay cô Thủy Tiên, vợ của cầu thủ Công Vinh đã vận động được 3 tỷ đồng để hỗ trợ giải quyết nguồn nước ngọt cho người dân đang chịu cảnh khát nước ngọt ở vùng hạn mặn. Tôi không biết số tiền 3 tỷ đồng này cô Thủy Tiên có trích ra phần nào để giúp đỡ bà con ở Bến Tre, quê hương của tôi không. Nhưng đây cũng là một nghĩa cử đáng trân trọng, càng trân trọng hơn khi cô Thủy Tiên là một nghệ sĩ trong giới showbiz. Cũng có thông tin rằng lẽ ra Thủy Tiên đã đóng tài khoản quyên góp, nhưng vì thấy bà con cần nước ngọt quá nhiều nên chắc sẽ quyên góp tiếp.

Trong khi đó, CTCP Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre là đơn vị bán nước cho dân Bến Tre sử dụng quanh năm, lại không lường được cách trữ nước ngọt trong mùa nắng, dù năm nào Bến Tre cũng gặp cảnh 6 tháng nắng, 6 tháng mưa theo chu kỳ. Hễ tới mùa nắng là nước mặn, khi mưa xuống cả tháng sau nước mới ngọt trở lại. Và CTCP Cấp thoát nước Bến Tre chỉ có mỗi một việc lấy nước ngọt từ dưới sông lên, xử lý, rồi bán cho dân. Giá mỗi m3 nước “thiên nhiên” này, tức của trời cho, khi bán cho dân lại không hề rẻ.

Đã không có giải pháp trữ nước ngọt, hoặc giải pháp này không hiệu quả, để hạn mặn xâm nhập sâu, khiến dân buộc phải sử dụng nước mặn từ hệ thống ống dẫn tới nhà. Lẽ ra CTCP Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre phải có động thái cấp thời giảm giá bán nước… mặn (thật ra nước mặn quá không ai sử dụng được), hoặc không thu tiền trong mấy tháng nước mặn. Hoặc sòng phẳng hơn, CTCP Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre trích lợi nhuận tích lũy nhiều năm qua, mua nước ngọt từ nhiều nguồn (đa số là giếng đào của tư nhân), bán lại cho dân với giá gốc, để chia sẻ khó khăn với người dân, thể hiện cái tâm, đạo đức trong kinh doanh mới là điều người dân trông chờ.

“Chống dịch như chống giặc”, còn giải cứu người dân vùng hạn mặn đang khát nước ngọt há không khẩn trương như “chống giặc hạn mặn” sao? Lấy nước từ sông lên đã không tốn đồng nào, chỉ qua quá trình xử lý rồi xả vào hệ thống ống dẫn bán cho dân lấy giá cao, lợi nhuận quá nhiều, sao CTCP Cấp thoát nước Bến Tre không tư duy tích cực giúp dân, sòng phẳng trong kinh doanh và thực hiện ngay điều cấp thiết này?

 TỪ KẾ TƯỜNG