Hé lộ nguyên nhân PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn bị điều động về Sở Y tế

(NTD) - Những thắc mắc về việc PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn - nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM - bị điều động về Phòng Tổ chức Cán bộ - Sở Y tế nằm… “chờ thời” đã có câu trả lời. Vậy, nguyên nhân do đâu?

“Gãy đôi” quy trình tái bổ nhiệm

PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn, một bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực nhãn khoa của Việt Nam, được nhiều đồng sự đánh gia cao về chuyên môn. Ông đã có nhiều những đóng góp cho chuyên môn nhãn khoa Việt Nam nói chung và cho Bệnh viện Mắt TP.HCM nói riêng.

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn giữ vai trò giám đốc từ năm 2012 đến đầu năm 2017 thì hết nhiệm kỳ. Trong suốt thời gian này, ông đã đưa bệnh viện phát triển vượt bậc và trở thành một trong những trung tâm nhãn khoa hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Tháng 1/2017, ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông đã làm thủ tục để thực hiện quy trình tái bổ nhiệm với chức danh giám đốc bệnh viện.

3560204dacb200.img
Những lùm xùm về cáo buộc sai phạm tại Bệnh viện Mắt vừa qua đã khiến quy trình tai bổ nhiệm của ông Tuấn bị... "gãy đôi"? (Ảnh: Internet)

Khi tất cả đã nghĩ về một quy trình tái bổ nhiệm hoàn chỉnh dành cho PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn, thì “bỗng nhiên” hàng loạt những lùm xùm, tai ương không biết là do vô tình hay cố ý đã liên tục ập đến, khiến quy trình tái bổ nhiệm bị… “gãy đôi”. 

Trong giai đoạn này, PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn liên tục bị "tố" có nhiều sai phạm trong công tác chuyên môn và điều hành tại Bệnh viện Mắt TP.HCM như: Không thực hiện nhưng vẫn đứng tên trong 16 ca mổ; Kê khai thu nhập cá nhân sai lệch; Sử dụng con dấu chữ ký… Nhiều người trong giới chuyên môn đã vô cùng phẫn nộ khi cho rằng đó là những chuyện diễn ra hằng ngày trong ngành Y, không thể cáo buộc là sai phạm.

Không dừng lại ở đó, ngay trong lúc những lùm xùm, ồn ào chuyện sai phạm còn chưa rõ ràng, ông Tuấn lại nhanh chóng bị điều động về Phòng tổ chức Cán bộ Sở Y tế để… nằm “chờ thời”. Việc điều động này cũng đồng nghĩa với khả năng tái bổ nhiệm vai trò giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cho PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn là không còn. Quy trình tái bổ nhiệm chính thức bị bẽ gãy mà vẫn còn mập mờ nguyên nhân.

Tại sao lại điều động ông Tuấn về Phòng Tổ chức Cán bộ?

Cho đến nay, dư luận vẫn chưa thể nào biết một cách rõ ràng, rành mạch nhất về nguyên nhân khiến PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn, nguyên giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM bị điều động một cách nhanh chóng về Phòng Tổ chức Cán bộ - Sở Y tế. Người ta chỉ có thể mườn tượng một cách đơn giản rằng, đó là "cái giá" phải trả vì những lùm xùm sai phạm tại Bệnh viện Mắt TP.HCM liên quan đến ông Tuấn. Nhưng, điều cốt lõi là cáo buộc sai phạm đó đến nay vẫn chưa khiến ai “tâm phục, khẩu phục”, chưa kết luận rõ ràng. Và, dư luận có quyền “soi mói” cái quyết định điều động nhanh cấp kỳ của Sở Y tế TP.HCM đối với ông Tuấn.

PGSTSBS-Tran-Anh-Tuan
Như công văn của Sở Y tế mới đây, thì việc ông Tuấn thôi giữ chức giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM và bị điều động về Phòng Tổ chức Cán bộ Sở Y tế là do ông hết nhiệm kỳ (Ảnh: Internet)

Hàng loạt những câu hỏi đã được đặt ra đại loại như: Tại sao cáo buộc sai phạm của ông Tuấn lại rơi đúng vào lúc ông này làm quy trình tái bổ nhiệm? Có hay không, một thế lực nào đó đứng sau lưng “thọc gậy bánh xe”? Ông Tuấn có đáng bị xử lý như vậy, hay là “chuyện bé xé ra to”? Cuối cùng, ông Tuấn đang làm sai cái gì mà cứ thấy thông tin mập mờ không rõ ràng? Điều động về Phòng Tổ chức Cán bộ làm chi?...

Tất cả những câu trả lời trên, cuối cùng cũng đã được Sở Y tế TP.HCM gián tiếp trả lời trong công văn đề nghị điều động bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Mắt.

Cụ thể, trong công văn số 4479/SYT-TCCB của Sở Y tế gửi UBND và Sở Nội vụ TP.HCM nêu rõ: “Từ ngày 18/01/2017, Ông Trần Anh Tuấn đã hết thời hạn giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Mắt theo quyết định số 04/QĐ-UBND-TC ngày 18/01/2012 của UBND Thành phố, và hiện nay ông Trần Anh Tuấn đã được điều động về Phòng Tổ chức Cán bộ Sở Y tế theo Quyết định số 2577/QĐ-SYT ngày 20/04/2017 của Giám đốc Sở Y tế. Đồng thời, UBND Thành phố đã có công văn số 2529/UBND-VX ngày 28/4/2017 giao điều hành Bệnh viện Mắt cho Phó Giám đốc là ông Đỗ Quốc Hiệp”. Ngoài ra, công văn nói trên cũng đề xuất ông Nguyễn Minh Khải, Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, giữ chức giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Như vậy, theo công văn số 4479/SYT-TCCB, mà Sở Y tế gửi UBND và Sở Nội vụ TP.HCM ngày 10/5/2017, thì nguyên nhân PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn thôi giữ chức Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và bị điều động về Phòng Tổ chức Cán bộ - Sở Y tế là vì hết nhiệm kỳ chứ không phải vì lý do nào khác. Công văn nói trên cũng không hề đề cập gì đến những lùm xùm, liên quan đến cáo buộc sai phạm của ông Tuấn. Không nhắc đến sai phạm, vậy những sai phạm đó là có hay không? Thật hay giả?

Đến lúc này thì mọi việc trở nên quá khó hiểu. Tại sao PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn, một người đã làm rất tốt vai trò đầu tàu tại Bệnh viện Mắt TP.HCM trong suốt 5 năm qua, lại không được tái bổ nhiệm? Ai đã thành công trong việc ngăn trở ông Tuấn tiếp tục giữ chức giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM? Có lẽ câu hỏi này dành cho bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, người đứng đầu chỉ đạo hoạt động ngành y tế của TP - sẽ phải có trách nhiệm trả lời cho những thắc mắc của dư luận.

Võ Nguyễn