Hết tiếng khóc trẻ thơ ở vùng biên giới Mỹ?

(NTD) - Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh “để các thành viên gia đình bên nhau”, chấm dứt chính sách bị chỉ trích mạnh mẽ do chia ly các gia đình di dân không có giấy tờ. Ngày 10/7, một số cuộc tuần hành tự phát tại vài nơi trên nước Mỹ ủng hộ ông Trump trong chương trình nới rộng di dân Mỹ - Mexico.

Trước đây, đã có làn sóng tức giận nổ ra quanh việc chia tách các trẻ em nhập cư không có giấy tờ khỏi người lớn. Tổng thống Trump nói ông đã đổi ý sau khi xem những bức ảnh chụp trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, những người bị bỏ tù và truy tố về tội vượt biên trái phép.

ST-251Trẻ em được nhìn thấy ở bên trong khu vực lều trại mới được dựng lên tại Texas. (Ảnh: Getty).

Ông Trump trước đó thúc giục các nhà lập pháp hãy thông qua dự luật chấm dứt tình trạng chia cách các thành viên gia đình ra khỏi nhau. Ông cũng muốn luật lệ nhập cư phải cứng rắn hơn.

“Chúng ta sẽ để các thành viên gia đình ở cùng với nhau” - ông Trump nói tại cuộc họp báo tại Capitol Hill - “Nếu quý vị thực sự, thực sự yếu đuối, dễ mủi lòng, thì đất nước này sẽ có hàng triệu người tràn vào. Còn nếu quý vị cứng rắn thì quả là quý vị không có trái tim. Thật là một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Có lẽ tôi thà là người cứng rắn còn hơn. Chúng ta không muốn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. Chúng ta có thể thực thi luật nhập cư mà không cần phải chia rẽ các thành viên gia đình”.

ST-252Biểu tình chống quy định mới tách lìa trẻ em khỏi bố mẹ tại Los Angeles (Ảnh: Getty)

Các quan chức nhập cư Mỹ nói có hơn 2.300 em đã bị tách khỏi khoảng 2.200 cha mẹ kể từ 5/5 tới nay. Nhiều hình ảnh hàng chục em ngủ trong các khu vực có rào chắn, và âm thanh trẻ em gào khóc được lan ra trong những ngày gần đây, tạo nên làn sóng chỉ trích rộng khắp.

Theo chính sách “không khoan nhượng”, người trưởng thành tìm cách vượt biên sẽ bị giam giữ và phải đối diện với cáo buộc hình sự với tội danh nhập cảnh trái phép. Về lý thuyết, chính sách này không nhằm chia rẽ các gia đình, nhưng khi người lớn bị kết tội thì con cái của họ phải bị tách ra, đưa đi nơi khác.

Tại một cuộc họp báo, phóng viên đã chất vấn Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen về “những hình ảnh trẻ em bị nhốt trong lồng” và đoạn âm thanh thu lại tiếng trẻ em gào khóc. Bộ trưởng khi đó nói rằng bà chưa xem, “nhưng tôi đã đến thăm các trung tâm tạm giữ. Hình ảnh mà tôi muốn cho đất nước này là một hệ thống xuất nhập cảnh bảo đảm an ninh biên giới và tôn trọng các giá trị nhân đạo của chúng ta”.

Sau khi xem những bức ảnh chụp trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, những người bị bỏ tù và truy tố về tội vượt biên trái phép, vào ngày 21/6, ông Trump ký sắc lệnh “để các thành viên gia đình bên nhau”. Trước đây, tiếng khóc trẻ thơ đã bộc phát trong chính sách “không khoan nhượng” của Tổng thống Trump. Nay, với việc ông ký sắc lệnh mới, tiếng khóc trẻ thơ đã tắt ngấm tại vùng biên giới Mỹ - Mexico.

Lê Miên Tường

 

_NTD_So 451 452_In_Page_27