Hiệp hội Hồ tiêu cảnh báo việc doanh nghiệp bị “xù” hợp đồng

(NTD) - Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết từ cuối 2016, một số doanh nghiệp trong nước đang bị nhà nhập khẩu nước ngoài phá (xù) hợp đồng giao sản phẩm.

Đơn cử trường hợp của một công ty hội viên VPA, tạm gọi là công ty xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam (công ty đề nghị không nêu tên). Theo lãnh đạo công ty, gần đây công ty có ký hợp đồng bán 75 tấn hạt tiêu đen loại 500gr/l FAQ cho Công ty Ankit General Trading LLC, với giá là 5.850 USD/MT CNF Jebel Ali. Phương thức giao hàng là 25 tấn mỗi tháng trong tháng 2, 3 và 4 năm 2017.

tieu-cho-nang-suat-cao
Các doanh nghiệp Việt Nam cần cẩn trọng khi làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: Internet

Cuối tháng 1/2017, Ankit General Trading LLC thông báo hủy hợp đồng với lý do là công ty xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam hủy hợp đồng đã ký với khách trong năm 2015. Lý do này đưa ra là hoàn toàn bịa đặt do trước đó công ty xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam chưa hề ký bất kỳ hợp đồng nào với Ankit General Trading LLC và thực sự nếu có xảy ra chuyện đó năm 2015 thì không bao giờ Ankit General Trading LLC lại tiếp tục giao dịch mua bán với một công ty đã xù hợp đồng.

Trước tình trạng trên, VPA cảnh báo với các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam thận trọng hơn trong việc giao dịch ký hợp đồng mua bán với khách hàng ngoại.

Năm 2017, dự kiến thương mại xuất khẩu hồ tiêu sẽ khó khăn, giá cả biến động, chất lượng không ổn định có thể sẽ khiến việc giao dịch mua/bán hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam thêm nhiều rủi ro.

Mai Trinh