Hiệp hội sinh viên Hong Kong cử đại diện đàm phán với Bắc Kinh

(NTD) - Báo Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng ngày 5/11 đưa tin, Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông (HKFS) muốn các nhà lập pháp Hồng Kông giúp họ sắp xếp một cuộc gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông) bản tiếng Anh số ra ngày 5/11, Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông (HKFS), lực lượng chủ lực tham gia phong trào biểu tình “Chiếm Trung tâm” kéo dài hơn 1 tháng qua, sẽ cử đại diện tới Bắc Kinh để tìm kiếm các cuộc đàm phán về cải cách. Báo này cho biết, HKFS đã quyết định cử các đại diện tới Bắc Kinh trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC nhằm chuyển những yêu cầu của họ về hình thức bầu cử phổ thông đầu phiếu thực sự  ở Hồng Kông tới các quan chức cấp cao của chính quyền trung ương Trung Quốc. Họ muốn các nhà lập pháp Hồng Kông giúp thu xếp một cuộc gặp ở Bắc Kinh trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Tuy nhiên, nhà hoạt động Tommy Cheung Sau-yin của HKFS nói rằng họ vẫn chưa quyết định cụ thể sẽ cử ai đi Bắc Kinh cũng như thời điểm chính xác đến Bắc Kinh.

Cảnh sát được triển khai ngăn chặn người biểu tình chủ trương chiếm lại Mongkok ngày 19/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát được triển khai ngăn chặn người biểu tình chủ trương chiếm lại Mongkok ngày 19/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, các thủ lĩnh sinh viên và lãnh đạo chính quyền Hồng Kông đã đối mặt trong cuộc đàm phán kéo dài suốt 2 giờ hôm 21/10, nhưng không đạt được đột phá nào.

Cuộc gặp hai bên được truyền hình trực tiếp diễn ra tại Học viện Y học lúc 18h, theo giờ Hồng Kông để hàng ngàn người biểu tình trên đường phố được chứng kiến.

Trong cuộc đàm phán, 5 đại diện sinh viên trong trang phục áo phông đen có in dòng chữ “Freedom Now” (tạm dịch: “Tự do ngay bây giờ”) ngồi đối diện với 5 quan chức chính quyền trong trang phục vest.

Chính quyền Hồng Kông tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên với người biểu tình với mong muốn tạo ra bước đột phá, nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình đòi dân chủ kéo dài suốt 3 tuần qua. Tuy nhiên, sau 2 giờ đàm phán, những yêu cầu của người biểu tình về cơ bản vẫn chưa được đáp ứng.

Các sinh viên cho rằng, chính quyền Hồng Kông “mơ hồ” trong cam kết tìm kiếm sự thỏa hiệp và nói rằng, họ cần tham vấn trước khi đưa ra quyết định có tiếp tục đàm phán hay không.

Bà Lam, quan chức quyền lực thứ hai của Hồng Kông, cũng đảm bảo với các thủ lĩnh sinh viên rằng, cả chính quyền Hồng Kông, người dân và thậm chí là chính quyền trung ương đều đang lắng nghe ý kiến của sinh viên, nhưng đề nghị những người này phải tuân thủ các biện pháp pháp lý.

Bà này cho hay, chính quyền Hồng Kông sẽ truyền đạt quan điểm của phong trào “Chiếm trung tâm” đến Bắc Kinh, phản ánh các sự kiện xảy ra từ 31.8.

Tuy nhiên, thủ lĩnh sinh viên Alex Chow phân vân về hiệu quả của những động thái trên, về những thay đổi chúng mang lại và liệu có dẫn tới việc điều chỉnh khung hoặc đường hướng của các cuộc bầu cử hội đồng lập pháp.

Trong kết luận của mình, bà Lâm cho biết, phương pháp tiếp cận từng bước có thể giúp Hồng Kông tiến tới phổ thông đầu phiếu vào năm 2017 và 2020.

Thu Hoài