Hộ kinh doanh “né” lên doanh nghiệp. Vì sao?

(NTD) - Việc đầu tư phát triển doanh nghiệp đang tạo nên sự lan tỏa và sôi động trên địa bàn TP.HCM. Nhưng một thực tế vẫn đang diễn ra là các hộ kinh doanh cá thể có đủ năng lực cạnh tranh đều “né” lên doanh nghiệp. Vì sao ?

Thủ tục lòng vòng

Chị Nguyễn Thị Hương (42 tuổi, ngụ quận 1) có công việc buôn bán ở chợ Bến Thành đã 17 năm nay. Chị đầu tư vào 2 sạp bán chăn ra (drap), gối nệm và một số mặt hàng khác với hơn 1 tỷ đồng/sạp. Số tiền thu nhập mỗi tháng hơn 100 triệu đồng. Nhiều năm qua, công việc buôn bán tại chợ rất ổn định, thu nhập thuộc diện khá so với các hộ tiểu thương khác.

Theo chị Hương: Với năng lực của cửa hàng, việc chuyển lên doanh nghiệp không phải là chuyện khó. Nhưng hiện nay đang buôn bán ổn định, đùng một cái nói lên doanh nghiệp nên tâm lý còn e ngại. Cái lo trước mắt là nếu lên doanh nghiệp thì phải mở rộng thêm các mặt hàng buôn bán khác. Sau đó, với nhiều thủ tục giấy tờ rườm rà, tốn nhiều thời gian và công sức để chuyển lên doanh nghiệp. Thà cứ duy trì buôn bán như thế này để bảo đảm sự ổn định, còn hơn chuyển lên doanh nghiệp mà chưa biết việc kinh doanh có tốt hơn trước hay không.

Chị Ngô Thị Mai (41 tuổi, ngụ quận 5) có cửa hàng buôn bán tạp hóa tại đường Phạm Hùng, quận 8 cho biết: Cửa hàng của gia đình buôn bán sỉ, lẻ nhiều loại mặt hàng và cũng mong muốn lên doanh nghiệp để có thể phát triển về đầu tư, mở rộng công việc làm ăn. Tôi đang ngần ngại vì có mặt hàng như cá cảnh vẫn không có hóa đơn đầu vào, nên không xuất được hóa đơn đầu ra.

6
Nhiều hộ kinh doanh cá thể bằng lòng với công việc buôn bán của mình.
4
Nhiều hộ kinh doanh cá thể không mặn mà lên doanh nghiệp.

Nghĩa vụ thuế nặng nề

Việc kinh doanh của chị Lê Thu Minh (43 tuổi, quận Tân Bình) chủ một cơ sở sản xuất quần áo cũng đang rất ổn định. Trung bình mỗi tháng, trừ các khoản chi phí, gia đình chị thu lợi 600 triệu đồng. Mặc dù là cơ sở “cò con” nhưng tổng doanh thu 4 tháng đầu năm 2017 cũng được gần 3 tỷ đồng. Thế nhưng, tiền thuế một tháng của chị phải đóng không quá 500.000 đồng.

“Nếu đăng ký lên doanh nghiệp thì số tiền thuế mỗi năm phải đóng sẽ rất lớn, khoảng 200-250 triệu đồng. Vậy thì cứ kinh doanh cá thể để tránh được khoản thuế nặng nề. Việc lên doanh nghiệp với cơ sở sản xuất của gia đình tôi là không cần thiết” - chị Minh cho hay.

Ông Lê Viết Chung (53 tuổi, ngụ quận Tân Bình) là chủ một doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận 5, cho biết: Lên doanh nghiệp tốn 2,5 triệu đồng để có con dấu nhanh, chưa kể chi phí đăng ký kinh doanh. Khi hoạt động kinh doanh phải khai báo thuế, nộp thuế chậm thì bị phạt. Bên cạnh đó, làm thủ tục báo cáo tài chính tốn kém. Khi cần tiếp cận vốn ngân hàng thì có bất động sản là vay được, vay còn nhanh hơn là doanh nghiệp.

Vậy nên không cần đặt nặng vấn đề chuyển đổi lên doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh cá thể. “Chuyển đổi lên thành doanh nghiệp để mua thêm sự rắc rối, bao nhiêu phiền phức khác, thì nên buôn bán cá thể sẽ tốt hơn” - ông Chung khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, UBND TP.HCM thống nhất gặp mặt doanh nghiệp mỗi năm 2 lần; thực hiện thư xin lỗi người dân và doanh nghiệp khi không giải quyết hồ sơ đúng thời hạn. Đồng thời thành phố khuyến khích các hộ tư nhân chuyển lên doanh nghiệp, bố trí các gói đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp... để phấn đấu đến năm 2020, TP.HCM có 500.000 doanh nghiệp hoạt động có năng lực cạnh tranh…

5
Các hộ kinh doanh cho rằng việc lên doanh nghiệp phải chịu nghĩa vụ thuế nặng nề.

Thận trọng khi chuyển sang doanh nghiệp

Các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý kinh tế khuyến cáo: Khi chuyển đổi lên DN thì phải mở sổ sách, thuê kế toán, báo cáo tài chính. Khi có giấy chứng nhận thành lập DN thì thủ tục hành chính phức tạp hơn lên rất nhiều như: Bảo hiểm, công đoàn, thuế, lao động, phòng cháy chữa cháy… đặc biệt, khi đó chi phí tăng lên. Do đó, các hộ kinh doanh cần thận trọng và cân nhắc khi chuyển sang doanh nghiệp.

 Hoàng Bắc - Ảnh: Internet

 

_Bao NTD_So 336 _6