Hộ kinh doanh nhỏ khốn đốn vì hàng nhái đội lốt hàng Việt

(NTD) – Chỉ vài thao tác đơn giản người ta có thể biến hàng Trung Quốc thành hàng Việt Nam chất lượng cao mà người tiêu dùng thông thường khó có thể phân biệt.

Sau 5 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhiều sản phẩm mang thương hiệu Việt đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong nước. Lợi dụng điều này, những lô hàng giả được các đầu nậu chuyển đổi xuất xứ sau đó đưa đi tiêu thụ.

Hàng nhập lậu có xuất xứ Trung Quốc được gắn mác "Made in Vietnam" không chỉ dễ tiêu thụ, mà còn dễ bán với giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để xử lý người làm giả xuất xứ thì phải bắt quả tang nơi sản xuất. Song thực tế để xác định nguồn gốc một lượng lớn hàng nhập lậu đội lốt hàng Việt không đơn giản. Khó khăn nhất là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam chỉ được phát hiện sau khi lực lượng QLTT kiểm tra gắt gao kết hợp lời khai của các đối tượng vận chuyển; còn khi đã lưu thông ra thị trường rất khó kiểm soát.

Trong khi đó, số hàng hóa giả mạo hàng Việt phát hiện được chỉ là một phần nhỏ trong lượng hàng hóa giả đang trôi nổi trên thị trường. Không chỉ có những lô hàng giả xuất xứ Việt Nam được các đầu nậu chuyển đổi xuất xứ rồi tuồn về thị trường trong nước tiêu thụ, mà vài năm trở lại đây còn có tình trạng doanh nghiệp Việt sang đặt hàng tại Trung Quốc sản xuất theo mẫu rồi dán nhãn của mình vào.

Sở dĩ có tình trạng này là do phần lớn ưu đãi đều dành cho hàng xuất khẩu như chính sách giảm trừ thuế giá trị gia tăng, trong khi hàng trong nước lại không được giảm trừ khiến giá nhiều mặt hàng cùng loại trong nước bị đẩy lên cao. Đây là một thực tế đáng báo động, vì hiện tượng này rất nguy hiểm cho không chỉ người tiêu dùng mà cả sản xuất trong nước và xuất khẩu.

20140216091300madeinvietnamvietq2

Bằng mắt thường rất khó để phân biệt hàng nhái và hàng thật

Là một người thích sử dụng mỹ phẩm Việt Nam, chị Hoàng Thanh Thương (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội) rất bức xúc sau một lần bất cẩn mua phải hộp mỹ phẩm giả. Chị Thương kể lại: “Trong một lần đi mua hàng vội vàng, tôi đã mua phải một hộp kem trị mụn giả và khiến da bị dị ứng nổi mụn rất nhiều”.

Sản phẩm trị mụn cao cấp của Việt Nam ThoraKAO mà chị Thương thường sử dụng đã bị giả mạo nhãn mác thành ThoraKAOE khiến người mua nếu không tinh ý sẽ khó nhận ra. Nhãn mác của sản phẩm giả này gần giống với hàng thật, chỉ khác nhau một chữ cái trong tên sản phẩm, mức giá tương đương. Nhìn kĩ mới phát hiện được dòng chữ “made in China” ở dưới đáy sản phẩm.

Tại một số chợ bán buôn lớn như Đồng Xuân, chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), chợ đêm sinh viên (Cầu Giấy),… cho thấy tình trạng hàng giá rẻ Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam diễn ra rất phổ biến ở nhiều loại hàng hóa như quần áo, giầy dép, rau quả, mĩ phẩm…

Chia sẻ với phóng viên, một chủ cửa hàng bán hàng Việt Nam xuất khẩu trên phố Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc với những thủ đoạn nhái nhãn mác tinh vi của hàng Trung Quốc. “Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, người ta có thể biến những sản phẩm Trung Quốc giá rẻ thành hàng Việt Nam chất lượng cao. Mỗi lô hàng được nhập về, chỉ cần gắn lên sản phẩm nhãn mác hàng Việt Nam là có thể vô tư bán với giá ngang ngửa hàng Việt Nam chất lượng. Bởi vậy, những sản phẩm chất lượng cao tại các cửa hàng có uy tín cũng bị cạnh tranh”.

Anh Quốc Huy, một chủ bán hàng cho biết: “Cách làm việc của giới buôn hàng Trung Quốc rất khôn ngoan, họ tìm đủ mọi cách để ‘mua chuộc’ chúng tôi. Nếu chúng tôi lấy hàng với số lượng lớn hoặc làm ăn dài hạn sẽ được giảm giá gốc rất nhiều, thêm vào đó còn được tặng quà và những mặt hàng giá trị khác mỗi lần mua hàng của họ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng một loại mặt hàng, các tiểu thương tại các chợ ưa chuộng kinh doanh hàng Trung Quốc hơn hàng Việt Nam là bởi nhiều lí do. Trước hết, phải kể đến lợi nhuận khi kinh doanh những mặt hàng này. Hàng Việt Nam tuy chất lượng cao hơn nhưng mẫu mã không phong phú bằng, khi mua chỉ mua được với số lượng ít, thu vốn lẻ tẻ nên lợi nhuận không cao.

Mặt khác, hiểu được tâm lý của các tiểu thương, giới buôn hàng Trung Quốc sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người kinh doanh. “Khi nhập hàng giá rẻ của Trung Quốc, chúng tôi chưa cần phải trả tiền ngay, chỉ cần ký nhận vào sổ và trả tiền sau khi bán hết số hàng đó.

Tin tức mới nhất về kinh doanh độc giả có thể đọc tại đây.

Cao Phong